“บิ๊กตู่”ยันก.ย.บอกอนาคตการเมือง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า ยืนยันจะประกาศท่าทีทางการเมืองที่ชัดเจนในเดือนก.ย.นี้ ตามที่เคยได้บอกไว้ ทำไมล่ะนี่ถึงกันยาหรือยัง ถ้ายังไม่ถึงก็ยังไม่ต้องถามตอนนี้ ถ้าถึงก็รู้เองนะ ตนไม่เคยลืมพูดอะไรไว้

“ผมจะอยู่อย่างไรต้องไปดูกฎหมาย ดูรัฐธรรมนูญ การจะอยู่ต้องดูว่าอยู่เพื่ออะไร ทำอะไร จำเป็นหรือไม่แล้วจะไปอยู่พรรคไหนก็อีกเรื่องนึง แล้วจะไปอยู่ได้อย่างไร ข้อสำคัญจะไปอยู่พรรคไหนก็ตาม ถ้าประชาชนไม่เลือกพรรคนั้นแล้วจะมาได้อย่างไร ใช่หรือไม่ตอนนี้ยังไม่รู้พรรคไหน จะเอาคำตอบให้ได้หรือ”

ผู้สื่อข่าวถามว่า เวลาลงพื้นที่ทีไรมีเสียงเชียร์ให้เป็นนายกฯ ต่อตลอด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อ้าว เดี๋ยวสื่อก็บอกฟุ้ง โอ่ ปลื้ม ผมบอกไปทุกครั้งเวลาเห็นชาวบ้านดีใจ นั่นเป็นการสะท้อนอกผมว่าทำไมเขาต้องคาดหวังที่ผมทำไมไม่คาดหวังกับคนอื่น ทำไมไปถามเขาสิ ถามประชาชนเขาแบบนั้นแต่การตัดสินใจผมก็มีหลักเกณฑ์ สื่อไม่ต้องมาถามวันนี้ เดือนก.ย.ผมพูดเอง ทุกอย่างมันต้องปลดล็อกอะไรต่างๆ อยู่แล้วไม่ใช่หรือ”

ส่วนกรณีที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้าศึกษาในหลักสูตรวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร(วปอ.)รุ่น 61ทั้งที่ก่อนหน้าหน้านายกฯ เคยบอกไม่ต้องการให้นักการเมืองเข้ามาเรียนวปอ. เพราะไม่ต้องการให้มาสร้างคอนเนคชั่นว่า เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยผ่านทางกระทรวงกลาโหมขึ้นมา ตนไม่ได้บอกว่าจะให้ใครเรียน หรือไม่ให้ใครเรียน ตนหมายความว่าให้มันน้อยลง ซึ่งกรณีนี้เป็นการพิจารณาของสภากลาโหมขึ้นมา ตนไม่ได้ไปเกี่ยวข้องอะไรกับตรงนี้