พระขุนแผนพรายกุมาร หลวงพ่อแสง วัดควนวิเศษ

29 พ.ค. 2564
1.5 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

พระขุนแผนพรายกุมาร หลวงพ่อแสง วัดควนวิเศษ คอลัมน์... ตามรอยตำนานแผ่นดิน   โดย... เอก  อัคคี          


    
พระเครื่ององค์นี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งพระเครื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพระขุนแผนที่ได้รับการยอมรับจากสายใต้ว่า ของจริงไม่อิงนิยาย  

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง...  พระปิดตาโนราห์ทรงเทริด  พุทธาคมแดนใต้ มงคลมหาเศรษฐี ความงามที่ลงตัวควรค่าแก่การสะสม
 

พระขุนแผนพรายกุมาร หลวงพ่อแสง วัดควนวิเศษ  

ขุนแผนพ่อท่านแสง วัดควนวิเศษ ตรัง(หน้า)
                         

             
                                                                                                          
พระขุนแผนรุ่นนี้ สร้างขึ้นโดย พ่อท่านแสง วัดคลองน้ำเจ็ด แต่จัดสร้างขึ้นที่วัดควนวิเศษ ตรัง เมื่อปี2506 โดยผสมมวลสาร อาถรรพ์มากมาย รวมไปถึง ผงพรายกุมาร..ซึ่งพ่อท่านแสง วัดคลองน้ำเจ็ด ท่านได้นิมิตอันอัศจรรย์ล่วงหน้า 7 วันว่า วันเสาร์ เดือน12 ปีขาล จะมีศพเด็กน้อยลอยน้ำมาติด อยู่ที่รากไทร หลังวัดคลองน้ำเจ็ด 
                                                  

จึงได้มอบหมายให้พ่อท่านเชือน วัดควนนาแค ไปทำพิธีพลี กุมารนั้น..หลังจากเผาศพเรียบร้อยแล้วบวงสรวงทำพีธีสร้างผงพรายกุมาร ซึ่งเตรียมการกันมาตั้งแต่ ปี2505  แต่มากดพิมพ์พระกันในปี2506    พระขุนแผนรุ่นนี้เป็นเนื้อดิน7ป่าช้าผสมว่านยาอาถรรพ์และผสมผงพรายกุมารแห่งวัดควนวิเศษ มีอิทธิคุณในด้านมหาเสน่ห์ เมตตามหานิยม คุ้มครองป้องกัน ทำมาค้าคล่อง และ ขอความช่วยเหลือเมื่อยามอับจน เรื่องการพนันขันต่อ ได้พอแก้ความ อับจน ในยามขัดสนได้อย่างวิเศษมวลสารสำคัญ
    

สำหรับผงพรายกุมารนั้น ท่านก็สร้างทำตามตำรา คือนำเอาของอาถรรพ์ อาทิ  ดิน7 ป่าช้า ดิน 7 จอมปลวก ดินจาก7ท่าน้ำ  ผสมลบผงพุทธคุณ ต่างๆผงปถมัง ผงผงอิธิเจ ตรีนิสิงเห  ผงสัตนาเค ผงบดว่านยา ร่ายมนต์คาถาปลุกเสกผสมเข้าด้วยกัน
    

แล้วเอาผงทั้งหมดนั้น มาปลุกเสกอาการสามสิบสอง จากนั้นก็นำเข้าร่วมพิธีเดียวกับพระหลวงปู่ทวดวัดควนวิเศษ เข้าพิธีปลุกเสกเมื่อวันที่ 26, 27, 28 มีนาคม พ.ศ. 2506 ปลุกเสกกันสามวันสามคืน การจัดบริเวณในพิธีและเครื่องสังเวยต่างๆเรียกว่า เป็นการจัดตามตำราของอาจารย์เทพ สาริกบุตรและตำรับการสร้างของวัดสุทัศน์เทพวราราม 
    

พระขุนแผนพรายกุมาร หลวงพ่อแสง วัดควนวิเศษ

ขุนแผนพ่อท่านแสง วัดควนวิเศษ ตรัง(หลัง)

 

โดยอาศัยการแนะนำของท่านเจ้าคุณพระเทพสิทธินายก (หลวงปู่นาค วัดระฆัง) จ.ธนบุรี และท่านพระครูสังฆรักษ์ (พระ ร.ต.อ. สมฤกษ์ วัดราชสิทธาราม) จ.ธนบุรี พระอาจารย์ที่ได้นิมนต์มาปลุกเสกในครั้งนี้ นั้น นอกจากพระเถระชั้นผู้ใหญ่ทั้ง 9 รูปแล้วได้เจริญพระพุทธมนต์ในคืนแรกแล้ว ก็ได้นั่งปรกปลุกเสกและพุทธาภิเษกทั้ง 3 คืน ดังมีรายนามต่อไปนี้ 
1. พระเทพสิทธินายก หลวงปู่นาค วัดระฆัง กทม. 
2. พระราชสารโสภณ วัดต้นตยาภิรม เจ้าคณะจังหวัดตรัง 
3. พระพุทธิธรรมธาดา วัดสุวรรณวิชัย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง 
4. พระครูวิสัยโสภณ อาจารย์ทิม วัดช้างไห้ จ.ปัตตานี 
5. พระครูพิพัฒน์สิริธร อาจารย์คง วัดบ้านสวน จ.พัทลุง 
6. พระครูไพศาลพัฒนกิจ อาจารย์รอด วัดประดู่พัฒนาราม จ.นครศรีธรรมราช 
7. พระครูพิศาลวิหารธรรม วัดวังตะวันตก จ.นครศรีธรรมราช 
8. พระครูโอภาสวุฒิคุณ หลวงพ่อแสง วัดคลองน้ำเจ็ด จ.ตรัง 
9. พระครูสถิตธรรมโสภณ อาจารย์คลิ้ง วัดศรีวุวรรณาราม จ.ตรัง 
10. พระครูสังฆรักษ์ (พระ ร.ต.อ. สมฤกษ์ วัดราชสิทธาราม)ฝั่งธนบุรี
11. พระอาจารย์หมุน วัดเขาแดงออก จ.พัทลุง 
12. พระอาจารย์นำ วัดดอนศาลา จ.พัทลุง 
13 หลวงพ่อรุ่ง วัดตรังคภูมิ ตรัง 
    

นอกจากพระอาจารย์ที่นั่งปลุกเสกตามที่กล่าวมาแล้ว ยังมีพระอาจารย์สวดพุทธาภิเษกอีกโดยการนำสวดของท่านอาจารย์พระครูกาแก้ว วัดอินทราวาส จ.พัทลุง พร้อมด้วยคณะอีก 4 รูปเพราะท่านชำนาญในการสวดพุทธาภิเษก และเคยสวดมาแล้วหลายครั้งในสมัยที่ท่านอยู่กรุงเทพฯ.
    

เรียกว่าเป็นพระขุนแผนผงพรายกุมารของสายภาคใต้ที่ระดับเกจิระดับตำนานมาร่วมนั่งปรกปลุกเสกกันอย่างเข้มขลัง ปัจจุบันนี้เป็นที่เสาะแสวงกันมากในกลุ่มผู้นิยมสะสมพระเครื่องสายขุนแผนผงพรายของภาคใต้