คมชัดลึกออนไลน์ 1 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ความรู้

กุศลกำลังสาม เพื่อซับเหงื่อโลก ครั้งที่ 3

27 กุมภาพันธ์ 2563 - 13:00 น.
กุศลกำลังสาม,ซับเหงื่อโลกครั้งที่ 3,ชาญอิสสระ,โรงเรียนทอสี,ศรีวรา อิสสระ,มูลนิธิปัญาประทีป,มูลนิธิปัญาประทีป คมชัดลึก
ความรู้

Shares :
เปิดอ่าน 274 ครั้ง

ปลูกจิตสำนึกและแบ่งปันไอเดียที่จะร่วมกันรักษาโลก รักสิ่งแวดล้อม


        เพราะโลกที่เราอาศัยอยู่ต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเร่งด่วน มูลนิธิปัญญาประทีป จึงร่วมกับ โรงเรียนปัญญาประทีป โรงเรียนทอสี และ บริษัทชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ จำกัด (มหาชน) พร้อมด้วยเหล่ากัลยาณมิตรและหน่วยงานที่มีเจตนารมณ์ตรงกันร่วมจัดงาน “กุศลกำลังสาม เพื่อซับเหงื่อโลก ครั้งที่ 3” ขึ้นเพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดกระแสสังคม ปลูกจิตสำนึกและแบ่งปันไอเดียที่จะร่วมกันรักษาโลก รักสิ่งแวดล้อม และใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่าเพื่อส่งต่อให้ลูกหลาน ที่อาคารชาญอิสสระ ทาว์เวอร์ 2 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อวันก่อน

        บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่นเป็นกันเองแต่แฝงไปด้วยความรู้เกี่ยวกับวิธีการที่จะช่วยซับเหงื่อโลกของผู้ที่มาร่วมงานที่มีความตั้งใจมาร่วมแชร์ประสบการณ์ ไอเดียในการช่วยกันซับเหงื่อโลก ได้รับเกียรติจาก ศรีวรา อิสสระ ประธานกรรมการ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์ บุบผาสวัสดิ์ รัชชตาตะนันท์ ครูใหญ่โรงเรียนทอสี และ ดร.วิทิต รัชชตาตะนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนปัญญาประทีป ร่วมกันกล่าวเปิดงาน


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

บุบผาสวัสดิ์- ดร.วิทิต รัชชตาตะนันท์-ศรีวรา อิสสระ กล่าวเปิดงาน

         ศรีวรา อิสสระ เล่าถึงการเนรมิตพื้นที่จัดกิจกรรมว่า พยายามจะไม่สร้าง ไม่ผลิต ไม่ทำอะไรขึ้นมาใหม่ โดยแนวคิดของการจัดงานนี้ใช้หลักคือหลักห้าอาร์ คือ Reduce, Refuse, Recycle , Reuse, Repai จึงมีไอเดียที่จะนำขยะมาใช้และก็ค้นพบว่าการรณรงค์เพื่อขอบริจาคที่จะได้ของเร็วและง่ายที่สุดก็คือ ขอบริจาคขยะเพราะมีทุกบ้าน และกระดาษลังจากกล่องเก่าๆ คือขยะที่เราได้รับมามากที่สุด จากนั้นทีม “พอดีสถาปนิก” จึงจับมือกับ “ทีมยันหว่าง” ในการเนรมิตงานอีเวนท์ขนาดยักษ์ ด้วยการใช้กล่องเป็นโครงสร้างเกือบทั้งงาน แบ็กดร็อป ไม่สร้างใหม่ แต่ใช้พื้นหลังเวทีแทนจุดถ่ายรูป ไม่ต้องเปลืองพื้นที่ แค่เอาต้นไม้เล็กๆ มาวางตกแต่ง เสร็จงานผู้ร่วมงานก็สามารถเอาต้นไม้กลับไปปลูกที่บ้านได้เลย

แฟชั่นโชว์ที่นำชุดมารีแวร์แบบไม่มีเอาท์

       “ในส่วนของนิทรรศการได้ออกแบบนิทรรศการที่พูดถึงเรื่องขยะ โดยใช้ขยะในการเล่าเรื่องทั้งหมด เป็นการจัดนิทรรศการที่แทบจะไม่มีต้นทุนอะไรเลย ได้เลือกที่จะเอาเศษกระดาษลังที่เหลือจากการตกแต่ง แล้วมานั่งเขียนด้วยลายมือตัวเองทีละตัว อุทิศเหงื่อของตัวเองเพื่อซับเหงื่อโลกโดยแท้ ของตกแต่ง อุปกรณ์ต่างๆ ก็ใช้วิธีขอยืมจากหน่วยงานที่ทำเรื่องนี้อยู่แล้ว จากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง และจากจุฬาฯ ซีโร่เวสต์ อินสตอลเลชั่น เราขอจากงาน “แบงคอก ดีไซน์ วีค” ที่ศิลปินเอาแฟ้มเก่าๆ มาทำเป็นงานอาร์ตแล้วปรินท์ใส่กระดาษใส่เข้าไปในแฟ้มเลยเพื่อให้คนที่มาชมนิทรรศการสามารถรู้แหล่งที่มาของขยะ” ศรีวรา กล่าว

“หมู” พลพัฒน์ บรรยายในช่วงแฟชั่นโชว์

ส่วนหนึ่งของนิทรรศการจากขยะ

          นอกจากนี้ “ประธานกรรมการ บมจ.ชาญอิสสระ ดีเวล็อปเมนท์” ยังเล่าถึงกิจกรรมต่างๆ บนเวที อาทิ การบรรยายธรรมเทศนาจาก พระราชพัชรมานิต (พระอาจารย์ชยสาโร) การแสดงมินิคอนเสิร์ตด้วยดนตรีที่ใช้พลังงานขยะจาก “ก้อง” สหรัถ สังคปรีชา, “อุ๋ย” บุดด้าเบลส และน้องๆ ศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันโรงเรียนปัญญาประทีป การออกร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย และที่ขาดไม่ได้สำหรับงานนี้คือ การแปลงสินทรัพย์ให้เป็นบุญ โดยการนำเสื้อ กางเกง กระเป๋า รองเท้า ที่ไม่ใช้แล้วแต่สภาพยังดีมาบริจาคให้ร้านกุศลกำลังสามเพื่อตามหาเจ้าของใหม่และรายได้จากการขายก็จะนำไปสนับสนุนกิจกรรมซับเหงื่อโลกของชุมชนปัญญาประทีปต่อไป

        ขณะเดียวกันยังมีกิจกรรมที่เรียกความน่าสนใจจากผู้เข้าชมงานอีกมากมาย อาทิ แฟชั่นโชว์จากเหล่าเซเลบที่นำชุดมารีแวร์แบบไม่มีเอาท์ ร่วมเดินอวดโฉมเพื่อให้เกิดเป็นไอเดียในการกลับไปจัดการกับเสื้อผ้าที่มีอยู่ โดยมี “หมู” พลพัฒน์ อัศวะประภา มาบรรยายในช่วงแฟชั่นโชว์นี้ด้วย รวมถึงการรับฟังไอเดียซับเหงื่อโลกดีๆ ในช่วง Trash Talk จากหน่วยงานและกลุ่มบุคคลที่น่าสนใจ อาทิ “คุณดุ๊ก” ม.ล.ดิศปนัดดา ดิศกุล จากมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล มาในหัวข้อเรื่อง “โลกเราฉิบหายถึงไหนแล้ว” งานแต่งแบบซับเหงื่อโลกจาก ท็อป พิพัฒน์-นุ่น ศิรพันธ์ งานศพซับเหงื่อโลก โดย ดร.ธนพงศ์ ดวงมณี

พระราชพัชรมานิต (พระอาจารย์ชยสาโร) บรรยายธรรม

         ปิดท้ายกับงาน “กุศลกำลังสาม เพื่อซับเหงื่อโลก ครั้งที่ 3” ด้วยการทำปฏิญญาร่วมกันของกลุ่มพันธมิตรซับเหงื่อโลก ที่จะร่วมกันดูแลรักษาโลกนี้เพื่อส่งต่อให้ลูกหลานของเราในอนาคตต่อไป โดยกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้เชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างจิตสำนึกที่ดีให้แก่ทุกๆ ท่านที่มาร่วมงานได้เป็นกระบอกเสียงช่วยกันซับเหงื่อโลกของเราให้ยั่งยืนต่อไป

“ก้อง” สหรัถ เล่นดนตรีด้วยพลังงานขยะ5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ