16  ธันวาคม 2562 นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์ชะลอวัย กล่าวว่า ความเชื่อที่ว่าดื่มน้ำเย็นทำให้เจ็บคอ,ไอหนัก,รักษาหวัดแล้วไม่หายสักที เป็นคำกล่าวที่มีมานาน ซึ่งที่จริงนั้นช่วงเป็นหวัดสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การดื่มน้ำให้พอ ไม่ว่าจะอุ่นหรือเย็นก็ตาม  

 

อย่างไรก็ตามความเชื่อที่ว่าน้ำอุ่นดีกว่าน้ำเย็นนั้นก็ไม่ผิด ด้วยในทางชะลอวัยนั้นทุกสิ่งเป็นของดีได้อยู่ที่เราใช้ให้ถูกจังหวะ กล่าวคือการเกิดหวัดนั้นมาจาก 2 สิ่งหลักๆคือ เชื้อหวัดและร่างกายของเรา เมื่อสถานะภูมิคุ้มกันเปลี่ยนไปทำให้เกิดการติดเชื้อนำไปสู่อาการหวัดขึ้น

 

อาการที่ทำให้รำคาญซึ่งหลายท่านพบบ่อยคือ เจ็บคอ,ไอ,จาม,มีเสมหะ,ปวดเมื่อยตัวจากอาการของไข้ทำให้หลายคนพยายามหาเทคนิคต่าง ๆ มาช่วยบรรเทาอาการให้สบายตัวขึ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการจิบน้ำ ที่อาจเป็นน้ำเปล่าหรือน้ำซุปร้อน ๆ ที่รู้สึกว่าซดแล้วสบายโล่งจมูกโล่งคอดี

 

อย่างไรก็ดี นพ.กฤษดา กล่าวว่า มีการศึกษาเรื่องนี้ในทางการแพทย์อย่างจริงจังว่าอุณหภูมิของน้ำที่ให้คนเจ็บคอดื่มนั้นอย่างไหนจึงจะดีกว่ากันจนพบว่าทั้งน้ำเย็นและน้ำอุ่นล้วนมีข้อดี ซึ่งเราสามารถเลือกให้เหมาะกับตัวเองได้ดังต่อไปนี้ คือ 1. น้ำเย็นช่วยระงับปลายประสาทเจ็บคอ

 

 

แพทย์ชะลอวัย ชี้น้ำอุ่น น้ำเย็นดื่มได้ช่วงหวัดแต่ให้เพียงพอ

 

 

เรื่องนี้ ศาสตราจารย์ รอน เอ็กเกิลส์แห่งศูนย์ไข้หวัดของมหาวิทยาลัยคาร์ดิฟ ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหวัดกล่าวไว้ว่า ของเย็นๆเช่นไอศกรีมแท่งนั้นช่วยรักษาอาการเจ็บคอได้ดีด้วยมีกลไกความเย็นที่ดับอาการอักเสบที่เนื้อเยื่อเฉพาะจุด โดยในรายงานการศึกษาของโปรเฟสเซอร์เอ็กเกิลส์นั้นกล่าวถึงกลไกไว้ชัดเจนว่าความเย็นจะไปลดอุณหภูมิของปลายเส้นประสาทที่คอดังนั้นการส่งสัญญาณแห่งความเจ็บปวดก็จะลดลง ซึ่งกระบวนการนี้ยังไปกระตุ้นตัวรับที่ชื่อว่า transient receptor potential melastin 8 ที่ส่งผลให้ความเจ็บปวดบรรเทาเบาบางลง  

 

2. น้ำอุ่นช่วยเก็บกวาดเสมหะและช่วยให้สบายคอ ส่วนน้ำอุ่นนั้นทางผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าในขณะที่เจ็บคอนั้นเครื่องดื่มอุ่นจะช่วยให้รู้สึกบรรเทา อาการเจ็บได้ดีกว่าซึ่งก็คล้ายกับที่เราท่านรู้สึกว่าจิบน้ำอุ่นแล้วสบายคอขณะเป็นหวัด ซึ่งโปรเฟสเซอร์เอ็กเกิลส์ท่านกล่าวว่านี่คือฤทธิ์ของ ความรู้สึกแบบยาหลอก แต่นั่นก็เป็นสิ่งดีเพราะถึงอย่างไรผลลัพธ์ของมันก็คือทำให้เรารู้สึกสบายขึ้น จากการศึกษาในคนไข้จำนวน 30 รายนั้นพบว่าเมื่อให้เครื่องดื่มรสผลไม้อุ่นๆกับคนไข้ทำให้เขาเหล่านั้นรู้สึกสบายคอในทันที นอกจากนั้นน้ำอุ่นๆยังช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งน้ำลายออกมาหล่อเลี้ยงคอมากขึ้นซึ่งเป็นสิ่งดี

 

"ไม่ว่าจะน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นก็เป็นเครื่องดื่มที่จำเป็นในขณะที่เราเป็นหวัดไม่สบาย เพราะสิ่งสำคัญที่ช่วยได้คือการ ดื่มน้ำให้พอ ขอให้เลี่ยงเครื่องดื่มที่จะทำให้ยิ่งเสียน้ำหรือแห้งน้ำมากขึ้นโดยเฉพาะอัลกอฮอล์,กาแฟ,ชาและเครื่องดื่มคาเฟอีนทั้งหลายเพราะเป็นตัวการขับปัสสาวะออกนอกตัว ดังมีเทคนิกง่ายๆที่ขอฝากไว้คือเครื่องดื่มอุ่นๆที่มีรสหวานสักหน่อยอย่างน้ำผึ้งผสมมะนาวพอให้หวานกำลังดีอาจช่วยบรรเทาความเจ็บได้มากผ่านการเพิ่มระดับสารลดปวดในสมอง แล้วก็ดื่มน้ำสะอาดให้มากเข้าไว้ ไม่ว่าจะอุ่นหรือเย็นขอให้ดื่มเป็นและอย่าให้ขาดเป็นดีที่สุด" นพ.กฤษดา กล่าว