ประกาศผลไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับโครงการประกวดศิลปิน “ดาวเด่นบัวหลวง 101” เวทีแจ้งเกิดสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ที่ตามหาฝันเพื่อเป็นดาวเด่นในวงการศิลปะเต็มตัว ซึ่งมูลนิธิบัวหลวง ร่วมกับ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี จนมาถึงครั้งที่ 12 แล้ว 

"เศษซากของชีวิต"พิชิต"ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม"

  คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช

          โดยผู้ที่สามารถคว้ารางวัล “ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม” ไปครอง คือ เจนณรงค์ แคะมะดัน นักศึกษาชั้นปีที่ 5 จากคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของผลงาน “เศษซากของชีวิต”

          สำหรับบรรยากาศงานประกาศผลพร้อมมอบรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศ ซึ่งจัดขึ้น ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เมื่อเร็วๆ นี้ อบอวลไปด้วยรอยยิ้มและความประทับใจเช่นเคย โดยในปีนี้มีนิสิตและนักศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 74 ชีวิต จาก 37 คณะ 34 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แต่ละคนล้วนนำความรู้และความสามารถที่มีมารังสรรค์ผลงานอย่างสุดฝีมือ โดยผู้เข้าแข่งขันทุกคนจะต้องสร้างสรรค์ชิ้นงานตามหัวข้อ “ร่วมมือร่วมใจ พัฒนา ยั่งยืน” ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในเวลา 10 วัน หลังจากนั้นจึงนำเสนอผลงานให้คณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิพิจารณา

"เศษซากของชีวิต"พิชิต"ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม"

อ.วีรเดช พนมวัน ณ อยุธยา-ศาสตรเมธี ดร.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์-คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช-ศ.เกียรติคุณปรีชา เถาทอง-ปัญญา วิจินธนสาร

          คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช กรรมการมูลนิธิบัวหลวง และประธานโครงการ เผยว่า โครงการ “ดาวเด่นบัวหลวง 101” ได้รับความสนใจจากศิลปินรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง สำหรับการประกวดในปีนี้ได้กำหนดหัวข้อในการสร้างสรรค์งาน คือ “ร่วมมือร่วมใจ พัฒนา ยั่งยืน” เพื่อให้นิสิต นักศึกษาได้สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนสถานการณ์ แนวโน้ม ทิศทางของสังคม ณ เวลานั้น รวมทั้งได้ใช้กระบวนการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมตามประเด็นที่ตั้งขึ้น รวมทั้งได้จัดกิจกรรมที่ให้ผู้เข้าร่วมแข่งขัน ได้ลงพื้นที่จริง ด้วยการลงพื้นที่เก็บขยะในคลองแสนแสบ และชุมชนริมคลองแสนแสบ เพื่อจะได้รับทราบถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ที่ล้วนมีผลมาจากชีวิตประจำวันของเราที่สร้างขยะจำนวนมากในแต่ละวัน การเริ่มต้นด้วยการลดปริมาณขยะที่เราสร้างเอง จึงเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมและพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน”

 

"เศษซากของชีวิต"พิชิต"ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม"

 เจนณรงค์ แคะมะดัน  ศิลปินดาวเด่นบัวหลวง รางวัลยอดเยี่ยม

          สำหรับผู้ชนะรางวัลศิลปินดาวเด่นบัวหลวง แบ่งออกเป็น 3 รางวัล โดยผู้ได้รับรางวัล ศิลปินดาวเด่นบัวหลวง รางวัลยอดเยี่ยม ได้รับเงินทุนการศึกษา 100,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ได้แก่ “เจมส์” เจนณรงค์ แคะมะดัน นักศึกษาชั้นปีที่ 5 จากคณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร เจ้าของผลงาน “เศษซากของชีวิต” ซึ่งใช้เทคนิคการปั้นอีพ็อคซี่บนวัสดุมาเพิ่มความน่าสนใจและมิติให้กับชิ้นงาน

          เจนณรงค์ เผยถึงเบื้องหลังไอเดียในการรังสรรค์ผลงานชิ้นเอกว่า มาจากการติดตามข่าวสิ่งแวดล้อมที่มักมีภาพของสัตว์โลกจำนวนไม่น้อยต้องทุกข์ทรมานจากสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป โดยนึกถึงภาพของกวางที่ตาย พอผ่าท้องออกมาปรากฏว่าเจอถุงพลาสติกอยู่ในท้อง หรือภาพของหมีขั้วโลกที่กำลังรุมกินถุงพลาสติก ภาพน่าเศร้าเหล่านี้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมหยิบมาพลิกมุมคิดใหม่ว่า แล้วถ้าวันหนึ่งเราผ่ากระป๋องพลาสติกที่เหลือใช้จากครัวเรือน แล้วเจอว่าด้านในมีซากเนื้อหนังของมนุษย์บรรจุอยู่ มนุษย์อย่างเราจะรู้สึกอย่างไร?

          เพื่อถ่ายทอดไอเดียในหัวออกมาอย่างสมจริง เจนณรงค์เลือกใช้ขยะพลาสติกใกล้ตัวมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในชิ้นงาน ผสมผสานกับการใช้เทคนิคการปั้นแบบนูนสูงเพื่อให้ผลงานมีมิติ

          “ถ้าสังเกตให้ดีจะเห็นว่า ผมสอดแทรกตัวละครอย่าง นก งู ลิง กวางเข้าไปด้วย แต่จะไม่ได้เห็นพวกมันชัดๆ แบบทั้งตัว จะมาแค่บางชิ้นส่วน อย่างขากวาง หัวนก เพราะผมต้องการสื่อว่า ทุกวันนี้ขยะมีมากกว่าสิ่งมีชีวิตบนโลกเสียอีก ที่สำคัญขยะเหล่านี้ได้เข้าไปเป็นหนึ่งในห่วงโซ่ของสิ่งมีชีวิตทั้งบนฟ้า บนบก และในน้ำไปแล้ว ดังนั้น นี่คงถึงเวลาแล้วที่ทุกคนบนโลกจะช่วยกัน หันมาลดการสร้างขยะ”

          สำหรับรางวัลที่ได้รับ แน่นอนว่า นี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจ แต่สิ่งที่ศิลปินคนเก่งมองว่ามีค่ามากกว่า คือ มิตรภาพ ความรู้ และประสบการณ์ที่ได้รับจากโครงการ ซึ่งเขาตั้งใจว่า จะนำความรู้และไอเดียที่ได้จากเวทีนี้ไปต่อยอดในการสร้างสรรค์ชิ้นงานต่อไป

"เศษซากของชีวิต"พิชิต"ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม"

เกริกเกียรติ ตรีเนตร 

"เศษซากของชีวิต"พิชิต"ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม"

จริยา จันทร์เกศรี 

"เศษซากของชีวิต"พิชิต"ศิลปินดาวเด่นบัวหลวงยอดเยี่ยม"

ธนพล ดาทุมมา 

          มาถึง รางวัลศิลปินดาวเด่นบัวหลวง “รางวัลความคิดสร้างสรรค์” ได้รับเงินทุนการศึกษา 70,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ได้แก่ “ก้อง” เกริกเกียรติ ตรีเนตร์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น เจ้าของผลงาน “สังคมกะลาแลนด์”  ขณะที่ รางวัลศิลปินดาวเด่นบัวหลวง รางวัลดีเด่น ได้รับเงินทุนการศึกษา 50,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ ในปีนี้ มีผู้ที่ได้รับรางวัล 2 คน ได้แก่ “เปิ้ล” จริยา จันทร์เกศรี นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ ธนบุรี เจ้าของผลงาน “จริยา จันทร์เกศรี ” และ “เนส” ธนพล ดาทุมมา นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เจ้าของผลงาน “มิสเอิร์ธ นางงามพิทักษ์โลก” ใช้เทคนิคเย็บปักกับวัสดุผสม

        สำหรับผลงานการสำแดงฝีมือของศิลปินดาวเด่นบัวหลวงคนล่าสุด และผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดในโครงการ “ดาวเด่นบัวหลวง 101 ครั้งที่ 12 ประจำปี 2562” จัดแสดงที่ชั้น 4 และ 5 หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยจะจัดแสดงถึงวันศุกร์ที่ 27 ธันวาคมนี้ (หยุดทุกวันพุธ) หรือชมบรรยากาศการแข่งขันที่ผ่านมาได้ทางเว็บไซต์ www.bualuang101.com