สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ไปทอดพระเนตรการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ประจำปี 2562 ตอน “สืบมรรคา” รอบปฐมทัศน์

      ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ พร้อมด้วยคณะกรรมการจัดการแสดงโขนฯ

    โดยมี ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ เลขาธิการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ พร้อมคณะกรรมการจัดการแสดงโขนฯ ครู ผู้เชี่ยวชาญ ศิลปินแห่งชาติ รวมถึงแขกผู้มีเกียรติ อีกทั้งดารา นักแสดง อาทิ “ท่านมุ้ย” ม.จ.ชาตรีเฉลิม-“คุณชายอดัม” ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล, ดร.จิรายุ-ท่านผู้หญิงอรนุช อิศรางกูร ณ อยุธยา, “นก” ฉัตรชัย-“นก” สินใจ เปล่งพานิช, “เจี๊ยบ” โสภิตนภา ชุ่มภานี, “นุ่น” วรนุช ภิรมย์ภักดี, “บอย” ถกลเกียรติ วีรวรรณ, “อ้อม” พิยดา-“อาร์ต” ศรา จุฑารัตนกุล, “อุ๋ม” อาภาศิริ นิติพน, “นัท” มีเรีย เบเนเด็ดตี้, “หน่อย” บุษกร วงศ์พัวพันธ์ ฯลฯ  เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เมื่อค่ำวันก่อน

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี-ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล- หม่อมกมลา ยุคล ณ อยุธยา- คุณหญิงปัทมา และ สมศักดิ์ ลีสวัสดิ์ตระกูล

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

ท่านผู้หญิงอรนุช-ดร.จิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา
     

       ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทอดพระเนตรการแสดงรำถวายพระพร และการแสดงโขน ตอน “สืบมรรคา” ซึ่งมี 2 องก์ รวม 10 ตอน แบ่งเป็นองก์ที่ 1 ประกอบด้วย ตอนที่ 1 พลับพลา ตอนที่ 2 สระบัว ตอนที่ 3 เมือง มายันเมืองร้าง ตอนที่ 4 แม่น้ำใหญ่ ตอนที่ 5 เขาเหมติรันถ้ำนกสัมพาที และตอนที่ 6 หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเล และองก์ที่ 2 ประกอบด้วย ตอนที่ 1 หนุมานรบนางอังกาศตไล ตอนที่ 2 ตำหนักในกรุงลงกา ตอนที่ 3 สวนขวัญกรุงลงกา และตอนที่ 4 ลานประหารหน้าเมืองลงกา จากนั้นพระราชทานช่อดอกไม้แก่ศิลปิน แล้วจึงเสด็จพระราชดำเนินกลับ

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

 “เจี๊ยบ” โสภิตนภา -“นุ่น” วรนุช สวยงามในชุดไทย

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

 ฉัตรชัย-สินใจ เปล่งพานิช

 

    การแสดงโขนส่งเสริมศิลปาชีพฯ ตอน “สืบมรรคา” ถือเป็นตอนที่มีเนื้อหาสนุกสนาน หลากรส และเต็มไปด้วยสีสัน มีการทำฉากเทคนิคให้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา และจะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่างๆ จนถึงเมืองลงกา รวมทั้งมีฉากไฮไลท์ เช่น ฉากแม่น้ำใหญ่ ซึ่งเป็นหนึ่งในฉากเด่นของตอน โดยหนุมานและเหล่าวานรเดินทางไปพบแม่น้ำใหญ่ หนุมานจึงนิรมิตกายให้ใหญ่โตเอาหางพาดต่างสะพานให้กองทัพวานรไต่ข้ามแม่น้ำและมีฉากรบเด่น

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

ฉากหนุมานนิรมิตกายให้ใหญ่โต

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

หนุมานต่อสู้กับผีเสื้อสมุทร

       เช่น ฉากหนุมานรบนางอังกาศตไล, ฉากกลางทะเล ที่หนุมานเหาะมาถึงกลางทะเลพบนางผีเสื้อสมุทร รักษาด่านเมืองลงกา เห็นหนุมานเหาะมาจึงนิมิตขวางหน้าไว้และจะกินหนุมาน หนุมานจึงเหาะเข้าปากผ่าท้องนางผีเสื้อสมุทร เป็นต้น

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

หนุมานพบนางสีดา

     นอกจากนี้ ยังมีตัวละครใหม่ๆ อย่างนางอังกาศตไล ที่จะปรากฏเฉพาะในตอนนี้เท่านั้น ตลอดจนท่วงท่าการรำได้มีการรื้อฟื้นท่ารำแม่บทเก่าแก่ขึ้นมาใหม่ ซึ่งยังไม่เคยแสดงในการโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ครั้งใดมาก่อน

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

จิตติมา วรรธนะสิน-มีเรีย เบเนเด็ดตี้-บุษกร วงศ์พัวพันธ์-อาภาศิริ นิติพน

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

ถกลเกียรติ วีรวรรณ และแขกผู้มีเกียรติ

ตระการตา 'สืบมรรคา' รอบปฐมทัศน์

ศรา -พิยดา จุฑารัตนกุล และลูกสาว

     โดยจะเปิดการแสดงไปจนถึงวันที่ 5 ธันวาคมนี้ ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา หรือ www.thaiticketmajor.com ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวที่ www.khonperformance.com