คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ความรู้

แปลงขยะเป็นเปเปอร์มาเช่ ตาวิเศษ

30 ตุลาคม 2562 - 02:00 น.
เปเปอร์มาเช่,ตาวิเศษ,คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช,สมาคมนักสะสมงานศิลปะไทย,สมาคมสร้างสรรค์ไทย
ความรู้

Shares :
เปิดอ่าน 280 ครั้ง

ประมูลผลงานเปเปอร์มาเช่ ตาวิเศษ เสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อม


          ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานประมูลผลงานเปเปอร์มาเช่ ตาวิเศษ เพื่อนำรายได้ไปสนับสนุนกิจกรรมรณรงค์เพื่อสิ่งแวดล้อมของตาวิเศษ โดยสมาคมสร้างสรรค์ไทย ร่วมกับ สมาคมนักสะสมงานศิลปะไทย นำผลงานสร้างสรรค์เปเปอร์มาเช่ ตาวิเศษ ของศิลปินและผู้มีจิตสาธารณะทั้ง 62 ท่าน มาให้แฟนคลับและนักสะสมได้เป็นเจ้าของและได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมรณรงค์ลดขยะกับตาวิเศษ ที่ห้องออดิทอเรียม ชั้น 5 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน   

อ.ธงชัย ศรีสุขประเสริฐ-คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

          คุณหญิงชดช้อย โสภณพนิช นายกสมาคมสร้างสรรค์ไทย ผู้ก่อตั้ง “ตาวิเศษ” กล่าวว่า ตาวิเศษเราพัฒนาจากคำว่า “อ๊ะอ๊ะ อย่าทิ้งขยะ” มาเป็น “เรานะ...ตาวิเศษ” เพราะชีวิตประจำวันของเรานั้นสร้างขยะเยอะมาก ดังนั้นต้องเป็นตาวิเศษ ต้องลดปริมาณขยะที่เราสร้างเองให้ได้ เราทำกองทัพเปเปอร์มาเช่ “เรานะ…ตาวิเศษ” กว่า 1,000 ตัว แล้วชวนศิลปินทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม และคนมีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมด้วยการสร้างผลงานจากตุ๊กตาสีเขียว มาสู่ผลงานที่มาจากความคิดหลากหลายของศิลปินที่ถ่ายทอดความรู้สึกของเขาเข้าไปอยู่ในตัวตุ๊กตา เราดีใจที่วันนี้มีนักสะสมและแฟนคลับของศิลปินมาร่วมประมูลกันอย่างคึกคัก และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์

ปณต คุณประเสริฐ กับผลงานเปเปอร์มาเช่ตาวิเศษ

          “ส่วนโครงการต่อไปของเราคือการชาลเลนจ์ให้ทุกคนเลิกใช้หลอดพลาสติกและถุงพลาสติก ให้ทุกคนรู้สึกว่าเท่ถ้าเราปฏิเสธได้ แล้วมาดูกันว่าวันๆ หนึ่งเราสามารถลดจำนวนขยะพลาสติกได้จำนวนเท่าไร ปฏิเสธได้กี่ครั้ง เมื่อหลายคนทำแล้วเอามารวมกันเราจะเห็นเลยว่าเราทุกคนสามารถลดปริมาณขยะได้ ถ้าทำได้ต่อเนื่องสิบวันจะกลายเป็นความเคยชินในการนำแก้ว นำภาชนะ หรือถุงผ้าของเราไปเอง เพื่อเราจะได้ลดปริมาณขยะพลาสติกได้” คุณหญิงชดช้อย กล่าว

อโณทัย นิรุตติเมธี กับผลงานเปเปอร์มาเช่ตาวิเศษ

กิตติภรณ์ ชาลีจันทร์

          ด้าน กิตติภรณ์ ชาลีจันทร์ นายกสมาคมนักสะสมงานศิลปะไทย ผู้ร่วมจัดงานประมูลและหนึ่งในผู้เข้าร่วมประมูลผลงานเปเปอร์มาเช่ตาวิเศษ กล่าวว่า ผลงานเปเปอร์มาเช่ตาวิเศษ เป็นผลงานที่มีความหลากหลาย ศิลปินแต่ละท่านใส่ความเป็นตัวเองลงในชิ้นงานที่ทำให้เรานึกถึงศิลปินท่านนั้นได้ เช่น งานของ อ.ธงชัย รักปทุม สะท้อนความเป็นคนสนุกสนาน และช่างประดิดประดอย โดยสร้างส่วนขยายเพิ่มเติมให้ชิ้นงาน หรือชิ้นที่เด่นมากๆ ของ พไรวา ไรวา ที่นำลักษณะหัวเสือติดเข้าไปบนตัวตาวิเศษ รวมถึงผลงานของ อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ที่ตกแต่งตุ๊กตาเปเปอร์มาเช่ตาวิเศษด้วยลวดลายวิจิตรที่มีความพิเศษทั้งลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงสีที่ใช้ก็เป็นสีที่เห็นได้บ่อยในงานของอาจารย์ จึงเป็นชิ้นที่น่าสะสม และคุ้มค่ามากทีเดียวสำหรับคนที่ประมูลได้ไป อีกทั้งงานศิลปะในครั้งนี้ยังถือเป็นสัญลักษณ์ของการร่วมแรงร่วมใจกันของหลายฝ่าย ซึ่งเป็นนิมิตหมายที่ดีมาก

บรรยากาศการประมูล

          สำหรับงานประมูลครั้งนี้สามารถรวบรวมรายได้จากการประมูลเป็นจำนวนเงิน 1,490,000 บาท โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปสนับสนุนกิจกรรมปลุกจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม และขับเคลื่อนงานรณรงค์เพื่อสร้างความตระหนักรู้และรับผิดชอบต่อสังคมของตาวิเศษต่อไป5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ