คมชัดลึกออนไลน์ 23 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ความรู้

พลังศรัทธาไอ้ไข่เด็กวัดเจดีย์ ขอได้ไหว้รับกระแสมาแรงสุดๆ(๒)

20 ตุลาคม 2562 - 00:00 น.
เด็กวัดเจดีย์,ไอ้ไข่,พระเครื่อง
ความรู้

Shares :
เปิดอ่าน 3,445 ครั้ง

พลังศรัทธา ไอ้ไข่"เด็กวัดเจดีย์ ขอได้ ไหว้รับ กระแสมาแรงสุดๆ(๒) โดย...  0 ตาล ตันหยง 0


 

 

 

 

          วัดเจดีย์หมู่ ๗ ต.ฉลองอ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เคยเป็นวัดร้างมานานนับ ๑,๐๐ ปี มีเจดีย์โบราณองค์หนึ่งอยู่หลังโบสถ์ในทุกวันนี้ เชื่อกันว่าเป็นจุดที่ หลวงพ่อทวด มาปักกลดพักแรมที่นี่

 

 

          เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๕๐๐ มีการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ มีพระสงฆ์จำพรรษา และเป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจของชาวบ้านใกล้เคียง


          “ไอ้ไข่” หรือ “ตาไข่” คือรูปเคารพไม้แกะสลักของเด็กชายอายุประมาณ ๑๐ ขวบ ตั้งอยู่ในศาลาวัดเชื่อกันว่าเป็นวิญญาณศักดิ์สิทธิ์ของ “ตาไข่” ที่สถิตอยู่ในนี้ เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านมาก เชื่อกันว่า “ขอได้ไหว้รับ” โดยเฉพาะเรื่องการงาน ธุรกิจ ค้าขาย และโชคลาภ

 

 

เหรียญไอ้ไข่  รุ่นแรกปี2526

 


          ชาวบ้านเล่าว่า เคยเห็นภาพเด็กวิ่งเล่นอยู่ในบริเวณวัด แต่เมื่อเข้าไปหาดูก็ไม่พบว่ามีเด็กในบริเวณนั้นแต่อย่างใด ชาวบ้านจึงเรียกเด็กที่ปรากฏร่างนั้นว่า “เด็กวัด”


          สมัยก่อนบริเวณนี้ยังมีความเคลื่อนไหวของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ มีกองร้อยทหารพรานมาตั้งฐานปฏิบัติการอยู่ในวัดเจดีย์ ตอนกลางคืนวิญญาณ “เด็กวัด” ได้ออกมาหยอกเล่น ดึงแขนขาทหารพราน จนไม่ได้หลับนอน รุ่งขึ้นทหารพรานได้เล่าเรื่องนี้ให้ชาวบ้านฟัง ชาวบ้านบอกว่าเป็นวิญญาณ “เด็กวัด” ให้สักการะดวงวิญญาณ “เด็กวัด” ก่อนนอน คืนต่อมาก็ไม่มีเหตุการณ์รบกวนใดๆ


          ตำนาน “เด็กวัด” มีหลายกระแส ที่เชื่อว่าน่าจะเป็นจริงก็คือ เป็นวิญญาณเด็กที่ติดตาม “หลวงพ่อทวด” เมื่อครั้งธุดงค์มาถึงวัดร้างแห่งนี้ หลวงพ่อทวดรับรู้ด้วยญาณว่าที่นี่มีทรัพย์สินโบราณฝังอยู่ จึงให้วิญญาณ “เด็กวัด” เฝ้าดูแลรักษาทรัพย์สินที่วัดนี้ตั้งแต่นั้นมา


 

 

 

ไก่ชนปูนปั้นขนาดใหญ่ หน้าโบสถ์

 

 


          ชาวบ้านแถบนี้มีปัญหาอะไร ก็จะมาบนบานศาลกล่าววิญญาณ “เด็กวัด” เสมอ เมื่อได้ผลสำเร็จก็จะนำสิ่งของมาเซ่นไหว้เพื่อ “แก้บน” จนเป็นเรื่องที่เล่าลือกันอย่างกว้างขวาง ทำให้มีผู้คนรู้จักมากขึ้น


          ต่อมา ผู้ใหญ่เที่ยง เมืองอินทร์ ได้แกะสลักไม้เป็นรูป “เด็กวัด” เพื่อเป็นรูปเคารพที่ชาวบ้านได้กราบไหว้ขอพรจากท่านเป็นรูปธรรมมากขึ้น ทุกวันจะมีผู้มากราบไหว้ขอพร ขอโชคลาภ เป็นประจำ ส่วนใหญ่จะประสบความสำเร็จเสมอ

 

 

 

"ไอ้ไข่" เด็กวัดเจดีย์ รูปเคารพยุคแรก

 


          เมื่อปี ๒๕๒๖ หลวงพ่อเทิ่ม เจ้าอาวาสวัดเจดีย์ ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ที่ “พระครูเจติยาภิรักษ์” จึงได้จัดสร้างเหรียญที่มีรูป “เด็กวัด” เพื่อเป็นของที่ระลึกแจกชาวบ้าน พร้อมกับตั้งชื่อว่า “เหรียญไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ รุ่นแรก ปี ๒๕๒๖” จำนวนสร้าง ๑,๐๐๐ เหรียญ


          จากเหรียญแจกฟรี ทุกวันนี้เช่าหากันถึง ๒-๓ แสนบาท ก็เพราะความศักดิ์สิทธิ์ มีประสบการณ์มากมายนั่นเอง(ยังมีต่อฉบับวันเสาร์หน้า)

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ