ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับรอบตัดสินในการคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งใน การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ 2562 ตอน "สืบมรรคา” โดยปีนี้ได้รับความสนใจจากนักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลป และสถาบันการศึกษาทั่วประเทศมาร่วมสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามเกือบ 800 คน

ส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่

ดร.สุรัตน์ จงดา-ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ-ดร.อนุชา ทีรคานนท์

          ซึ่งได้รับเกียรติจาก ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ ประธานคณะกรรมการจัดการแสดงโขน และคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ ครูประสิทธิ์ ปิ่นแก้ว ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์โขน) พุทธศักราช 2551, ครูจตุพร รัตนวราหะ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์โขน) พุทธศักราช 2552, ครูรัจนา พวงประยงค์ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์ไทย) พุทธศักราช 2554, ดร.สุรัตน์ จงดา ผู้เขียนบทและกำกับการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562, ดร.อนุชา ทีรคานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันไทยคดีศึกษา ฯลฯ ร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสิน พร้อมมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ผ่านการคัดเลือกนักแสดงรุ่นใหม่ทั้งหมด 158 คน รวมทั้งมอบทุนการศึกษาให้แก่ผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุดจำนวน 22 คน ที่ห้องเทเวศร์ อาคารหอประชุม สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เมื่อวันก่อน

ส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่

          ท่านผู้หญิงจรุงจิตต์ ทีขะระ กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมเยาวชนคนรุ่นใหม่ให้มีโอกาสฝึกฝีมือและมีใจรักในการแสดงโขน สมดังพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อนุรักษ์โขนการแสดงชั้นสูงของไทย และมีการจัดแสดงโขนต่อเนื่องมาตลอดระยะเวลา 10 กว่าปี มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ จึงจัดให้มีการคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่ต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 โดยครั้งนี้มีนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาคัดเลือกเพิ่มขึ้นกว่าทุกปีที่ผ่านมา เป็นที่น่าปลาบปลื้มใจที่มีเยาวชนให้ความสนใจและตั้งใจมาสมัครจากทั่วประเทศ การที่คนรุ่นใหม่เข้ามาคัดเลือกนั้นจะได้รับประโยชน์ติดตัวไปอย่างแน่นอน เพราะอาจารย์ที่เป็นกรรมการคัดเลือกล้วนเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งเยาวชนที่มาร่วมคัดเลือกยังสามารถนำข้อแนะนำไปปรับปรุงการแสดงของตนเองต่อไป

ดร.สุรัตน์ จงดา

ส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่

          ดร.สุรัตน์ จงดา เผยว่า “สืบมรรคา” เป็นตอนที่จะได้เห็นหนุมานผจญภัยที่ด่านต่างๆ จนถึงเมืองลงกา หนุมานจะไปสร้างวีรกรรมเผากรุงลงกา ซึ่งจะมีความสนุกสนาน หลากรส และเต็มไปด้วยสีสัน อีกทั้งด้วยความที่มีบทบู๊ค่อนข้างมาก ดังนั้นการคัดเลือกนักแสดงจึงต้องเข้มข้นเป็นพิเศษ แม้บทเด่นจะเป็นหนุมาน ที่ต้องมีความแคล่วคล่องว่องไว ผู้แสดงบทยักษ์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากต้องปะทะกับหนุมาน จึงต้องมีพละกำลังสูง มีท่าพิเศษที่ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกาย ซึ่งยักษ์ก็ต้องรับท่าต่างๆ ให้สมดุลกันด้วย อยากให้ทุกคนได้มาชม จะได้รู้ว่าการแสดงโขนไม่ได้ล้าสมัยและปีนี้เป็นแฟนตาซีมากกว่าเดิม สนุกสนานมากขึ้น ใครเป็นแฟนหนุมานต้องไม่พลาดติดตาม

อ.รัจนา พวงประยงค์

          ด้าน อ.รัจนา พวงประยงค์ กล่าวว่า เพราะตัวละครนางในตอนสืบมรรคา มีสองตัวละครที่โดดเด่นคือ นางสีดา ต้องมีบุคลิกที่สง่า สงบนิ่ง และ บุษมาลี ที่ต้องมีความสวยและคล่องแคล่ว ดังนั้นการคัดเลือกตัวละครนางต้องดูทั้งบุคลิกลักษณะความงดงามของใบหน้า ความสมบูรณ์ของสรีระ รวมถึงความฉลาดในการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าบนเวทีได้ ขณะเดียวกันนักแสดงโขนที่ดีต้องมีความขยัน ความตั้งใจ รวมทั้งต้องมีไหวพริบปฏิภาณ ตั้งสติให้ได้ และต้องจำบทให้แม่นยำด้วย สิ่งที่ต้องการในฐานะครูนาฏศิลป์ คือต้องการสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ที่มีใจรักและมีความสามารถด้านนาฏศิลป์เพื่อสืบทอดและอนุรักษ์ให้นาฏศิลป์ของไทยคงอยู่สืบไป

ส่วนหนึ่งของผู้เข้าร่วมคัดเลือกนักแสดงโขนรุ่นใหม่

          การแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ 2562 ตอน “สืบมรรคา” จะเปิดการแสดงระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน-5 ธันวาคม 2562 ณ หอประชุมใหญ่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย สามารถซื้อบัตรเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 12 สิงหาคม เป็นต้นไป ที่ไทยทิคเก็ต เมเจอร์ ทุกสาขา