royal coronation
วันที่ 19 ตุลาคม 2562
ความรู้

ศิลป์สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนยั่งยืน

วันที่ 21 มิถุนายน 2561 - 15:15 น.
ศิลป์สรรค์สร้าง เพื่อชุมชนยั่งยืน,คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี,สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี,บุญนำ สาสุด,นิลยา บรรดาศักดิ์,ศิลปกรรมช้างเผือกครั้งที่ 7,ศิลปะ,ชุมชน,เศรษฐกิจพอเพียง,ชาวนา,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 2,332 ครั้ง

บริษัท ไทบเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดประกวด "ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 7"

       จากกรอบแนวคิดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่ว่า “ชุมชนลงมือทำ เอกชนขับเคลื่อน รัฐบาลสนับสนุน” โดยเน้นย้ำความสำคัญของการเชื่อมโยง “วิถีการเกษตร” สู่ “การแปรรูปผลิตผล“ และ ”การท่องเที่ยวโดยชุมชน” ให้ชุมชนมีความสุขด้วยรูปแบบของธุรกิจชุมชน จึงเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะหัวข้อ “แรงบันดาลใจจากทุกคน เพื่อชุมชนที่ยั่งยืน” เพื่อชิงรางวัล “ศิลปกรรมช้างเผือก ครั้งที่ 7” ซึ่งบริษัท ไทบเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จัดขึ้น หวังเป็นเวทีให้เหล่าศิลปินรุ่นใหม่ได้แสดงออกทางความคิดเชิงศิลปะ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดนิทรรศการและพระราชทานรางวัลแก่ผู้ชนะเลิศ โดยมี ทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯ กรุงเทพมหานคร คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี, นิติกร กรัยวิเชียร, ผศ.ปวิตร มหาสารินันทน์ พร้อมคนในแวดวงศิลปะ เฝ้าฯ รับเสด็จ ที่ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อวันก่อน

      การนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานรางวัลศิลปกรรมช้างเผือก โดยปีนี้มีศิลปิน 150 คนส่งผลงานเข้าประกวดรวม 165 ชิ้น และมีผลงานที่ได้รับรางวัล 20 ชิ้น ผู้ชนะรางวัลช้างเผือกได้แก่ผลงานชื่อ “ลูกหลานชาวนา” ของ บุญนำ สาสุด, รางวัลชนะเลิศ ผลงานชื่อ “ลงแขก” ของ นิลยา บรรดาศักดิ์, รางวัลซีอีโอ อวอร์ด ผลงานชื่อ “ดวงจิตแห่งความพอเพียง” ของ สิปปกร แก้วท่าไม้ พร้อมรางวัลรองชนะเลิศอีก 5 รางวัล ประกอบด้วย ธีรพล สีสังข์, ประเทือง ก่ำพัด, พฤตินันทร์ ดำนิ่ม, มานนท์ สุธรรม, ยะโจ กลินแก้ว และรางวัลชมเชยอีก 12 รางวัล

     จากนั้นทรงตัดแถบแพรเปิดนิทรรศการ ทรงวาดภาพฝีพระหัตถ์รูปแมวเฝ้าปลากระป๋อง ทอดพระเนตรนิทรรศการโดยรับสั่งถามศิลปินเจ้าของผลงานด้วยความสนพระราชหฤทัยยิ่ง อย่างผลงานรางวัลช้างเผือก “ลูกหลานชาวนา” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของชาวนาเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยวก็จะนำกองฟอนข้าวที่เกี่ยวได้มานวดกับรถนวดข้าวโดยมีญาติพี่น้องและเพื่อนบ้านมาช่วยกัน มีรับสั่งว่า “รถนวดข้าวมีน้อยลง ปัจจุบันใช้รถเกี่ยวข้าวพร้อมสีข้าวไปด้วย” หรืออย่างภาพที่ใช้เทคนิคการปักที่ชื่อ “ลงแขก” มีรับสั่งว่า “ชอบภาพนี้เหมือนกัน สวยมาก แต่ต้องถอยออกมามองไกลๆ มองใกล้ๆ ไม่รู้เรื่อง ทำนานไหม” 

บุญนำ สาสุด 

     บุญนำ สาสุด เจ้าของรางวัลช้างเผือกคนล่าสุด เผยว่ารู้สึกดีใจมากที่สามารถคว้ารางวัลทรงเกียรติิ ก่อนหน้านี้เคยส่งมาแล้วถึง 5 ครั้ง เป็นคนอำนาจเจริญ ว่างจากทำนาก็มาเขียนภาพ ภาพนี้เขียนร่วม 2 เดือน สื่อถึงการช่วยกันคนละไม้ละมือของญาติพี่น้อง ช่วงฤดูหนาวมีลมหนาวมาปะทะ มีสัตว์เลี้ยงมากินข้าวเปลือกที่ตกหล่น ใช้สีน้ำมันแต้มทีละนิดๆ เพื่อให้เกิดความเคลื่อนไหว รางวัลนี้เหมือนเป็นแรงผลักดันให้พัฒนาให้ดียิ่งขึ้น 

 นิลยา บรรดาศักดิ์

    เช่นเดียวกับ นิลยา บรรดาศักดิ์ สาวผู้ชื่นชอบงานเย็บปักถักร้อยบอกว่า นำเรื่องราวของการลงแขกเกี่ยวข้าวในชุมชนอีสานของตัวเองมาถ่ายทอดเป็นศิลปะร่วมสมัยผ่านเทคนิคกระบวนการเย็บปักด้วยเส้นด้าย ร้อยเรียง เรื่องราวความรัก ความสัมพันธ์ ผสานพลังสามัคคี เกิดเป็นการช่วยเหลือกันที่สามารถปรับประยุกต์ให้เข้ากับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไปได้อย่างกลมกลืน โดยยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 จุดประกายให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมของส่วนรวม เพื่อสร้างสรรค์และสานสัมพันธ์ชุมชนไทยให้ยั่งยืนสืบไป

มานนท์ สุธรรม-สมาน คลังจตุรัส

ผศ.ถาวร โกอุดมวิทย์

    ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถชมนิทรรศการได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 24 มิถุนายน เวลา 10.00-21.00 น. ชั้น 9 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ