วิดีโอออนไลน์จากสเปซเอ็กซ์ (SpaceX) บริษัทเอกชนด้านอวกาศสัญชาติสหรัฐฯ เผยให้เห็นว่า ขณะดำเนินเที่ยวบินทดสอบ เมื่อวันพุธ (3 มีนาคม 2564) จรวดต้นแบบ “สตาร์ชิป” (Starship) ซึ่งเป็นจรวดไร้คนขับของบริษัทฯ ได้ระเบิดขึ้นหลังลงจอดบนพื้นได้ไม่นาน

หลังเสร็จสิ้นเที่ยวบินทดสอบ พบว่า มีเปลวไฟลุกขึ้นจากด้านล่างของจรวด สตาร์ชิป เอสเอ็น10 (Starship SN10) และระเบิดในไม่กี่นาทีต่อมาหลังจากลงจอด

ระหว่างเที่ยวบินทดสอบ เมื่อบินถึงระดับความสูง 10 กิโลเมตร ตามแผนที่วางไว้ จรวดได้ทยอยปิดเครื่องยนต์แรปเตอร์ (Raptor) 3 เครื่อง ตามลำดับ จากนั้นก็ทำการปรับทิศทางให้ท้องของจรวดให้อยู่ในแนวนอน (belly flop) เพื่อกลับสู่ฐานจอด

วิศวกรการบูรณาการหลักของสเปซเอ็กซ์ ผู้ทำการเผยแพร่ออกอากาศวิดีโอเที่ยวบินทดสอบดังกล่าวผ่านทางเว็บของบริษัท จอห์น อินสพรัคเกอร์ ระบุว่า เอสเอ็น10 ลงจอดอย่างนุ่มนวลสวยงามบนฐานลงจอดในพื้นที่ของบริษัทฯ ในโบคา ชิกา รัฐเท็กซัส
ทว่ามันกลับระเบิดในไม่กี่นาทีต่อมาหลังลงจอด โดยจรวดดีดตัวขึ้นและกระแทกลงมาอีกครั้งท่ามกลางเปลวไฟขนาดใหญ่

สาเหตุของการระเบิดครั้งนี้ ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเป็นความตั้งใจหรือไม่อย่างไร

นับเป็นอีกครั้งที่จรวด สตาร์ชิป ซึ่งเป็นยานขนส่งขนาดใหญ่รุ่นใหม่ที่พัฒนาโดยสเปซเอ็กซ์ ได้การทดสอบบินที่ระดับบินสูง หลังจากที่ก่อนหน้านี้บริษัทได้ดำเนินเที่ยวบินทดสอบแล้ว 2 เที่ยว สำหรับ สตาร์ชิป เอสเอ็น8 และ สตาร์ชิป เอสเอ็น9 โดยจรวดทั้ง 2 ลำนี้ ก็ระเบิดขณะลงจอดเช่นเดียวกัน

สเปซเอ็กซ์ ระบุว่า จรวดต้นแบบ สตาร์ชิป ตั้งเป้าเป็นยานขนส่งที่ทรงพลังมากที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการพัฒนามา โดยสามารถบรรทุกสัมภาระน้ำหนักมากกว่า 100 ตันขึ้นไปโคจรรอบโลกได้

(คลิป) ตั้งใจหรือไม่ สตาร์ชิป จรวดต้นแบบ สเปซเอ็กซ์ ระเบิดขณะลงจอดอีกแล้ว

(คลิป) ตั้งใจหรือไม่ สตาร์ชิป จรวดต้นแบบ สเปซเอ็กซ์ ระเบิดขณะลงจอดอีกแล้ว

CR : xinhuathai.com