รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารย์อ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พูดถึงประเด็นจากกรณีที่ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการฯ ป.ป.ส. นำสื่อเข้าตรวจสอบห้องเก็บของกลาง พบยาเคจำนวน 11.5 ตัน ที่ตรวจยึดได้ในโกดังแห่งหนึ่งใน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา

โดยนายวิชัย กล่าวว่า ของกลางถูกเก็บไปไว้ที่สำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 1 พื้นที่ อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี ในวันตรวจยึดพบของกลางทั้งหมด 466 กระสอบ จำนวนนี้มี 60 กระสอบที่เปิดไว้อยู่แล้ว จึงได้นำตัวอย่างสุ่มตรวจด้วยน้ำยาทดสอบ ปรากฏว่าเป็นสารสีม่วงที่ตรงกับยาเสพติด จึงตั้งข้อสันนิษฐานเบื้องต้นไว้ก่อนว่าเป็นยาเค 


แต่หลังจากนำเข้าส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการอย่างละเอียด พบว่าสารที่พบในโกดังไม่ใช่ยาเค แต่เป็นโซเดียมฟอสเฟต หรือสารที่ใช้ในภาคอุตสาหกรรมอาหารและยา ท่ามกลางความสงสัยว่ายาเคที่พบตอนแรก จู่ๆ ทำไมกลายเป็นเรื่องโอละพ่อ 

 

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ เปิดเผยว่ามี 3 ประเด็นเกี่ยวกับคดีเคตามีนกลายเป็นไตรโซเดียมฟอสเฟต คือ

 

1. Test kit มั่ว?

2. เล่นแร่แปรธาตุ?

3. ขอดูผล Lab GC-MS 

 

โดย รศ.ดร.วีรชัย ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวผ่านรายการขยี้ข่าวเช้าทางช่องเนชั่นทีวี บอกว่า ทาง ป.ป.ส. ต้องให้คำตอบกับสังคมว่า ทำไม เพราะในเวลา 1 สัปดาห์ การใช้ Test kit หรือ ตัวทดสอบสีม่วงน่าจะทำได้เสร็จแล้ว กับจำนวนของกลางที่มีอยู่ เพราะฉะนั้นเวลาที่ผ่านไป 1 สัปดาห์กับวันที่มาแถลงฯ เมื่อวานนี้ (21 พ.ย.2563) ที่บอกว่า มันคือ ไตรโซเดียมฟอสเฟต คืออะไร ต้องมีคำตอบตรงนี้อย่างชัดเจน

 

โดยตัวที่ทดสอบที่ทาง ป.ป.ส. ซื้อมาจากต่างประเทศ ซึ่งชุดทดสอบนี้มีการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับโลกด้วยว่ามีความรวดเร็วเพียง 5 วินาทีก็รู้ผลแล้วและไป่จำเป็นต้องส่งเข้าแลปเทส

 

ในฐานะที่ตนเป็นนักเคมี  สำหรับไตรโซเดียมฟอสเฟต ไม่มีโครงสร้างหรือฟังก์ชั่นใดที่จะทำปฏิกริยากับน้ำยานี้แล้วกลายเป็นสีม่วงเลย นี่คือข้อสงสัยของสังคม นักวิชาการ ที่ทาง ป.ป.ส. จะต้องตอบคำถามให้ได้