#อีสานสิบ่ทน  กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกทวิตเตอร์ หลังจากที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ออกประกาศ ไม่อนุญาตให้ใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยในการจัดกิจกรรม เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังคงมีการแพร่ระบาดและยังไม่มีวัคซีนหรือการป้องกันรักษาที่ได้ผลโดยเด็ดขาด

 

 

 

 

ห้ามไม่อยู่ แฟลชม็อบ มมส. #อีสานสิบ่ทน จัดกิจกรรมเต็มพื้นที่ลานแปดเหลี่ยม

 

 

อย่างไรก็ตาม เพจ แนวร่วมนิสิตมมส.เพื่อประชาธิปไตย - MSU Democracy Front ก็ได้ออกมาตอบโต้ทางมหาวิทยาลัย ระบุ "ยิ่งขวาง ยิ่งต้าน มหาวิทยาลัยใช้อำนาจอะไรประกาศไม่อนุญาตให้ทำกิจกรรมภายในมหาวิทยาลัย

 

1.เมื่อการทำกิจกรรมเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญและกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง นิสิตย่อมสามารถทำกิจกรรมได้โดยไม่ต้องขออนุญาตจากบุคคลใด การห้ามเช่นนี้จึงเป็นการออกคำสั่งโดยไม่มีกฎหมายให้อำนาจไว้และขัดต่อรัฐธรรมนูญ (ช่วยบอกด้วยครับว่าใช้อำนาจตามกฎหมายใดมาห้ามและไม่อนุญาต)

 

2. พื้นที่ลานแปดเปลี่ยมซึ่งใช้จัดกิจกรรมเป็นพื้นที่สาธารณะที่นิสิตประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาใช้สอยประโยชน์ได้ ไม่ใช่พื้นที่ปิดกั้นหรือหวงกั้นเป็นพิเศษแบบห้องเรียนหรือบนตึกอื่น ๆ

 

3. ในอดีตที่ผ่านมาและโดยทั่วไปพื้นที่บริเวณนี้ก็ถูกใช้ในการทำกิจกรรมหลายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด เช่น การประชุมเชียร์ ฝึกสตาฟ เตะฟุตบอล รวมกลุ่มทำกิจกรรมอื่น ๆ รวมกลุ่มไปพูดคุยกันทำกิจกรรม ก็ไม่เห็นจำเป็นจะต้องขออนุญาตก่อนแต่อย่างใด

 

4.ผมเป็นนักกิจกรรมมาก่อน เท่าที่ผมจำได้มหาวิทยาลัยแห่งนี้สนับสนุนเสรีภาพในการทำกิจกรรม ไม่ใช่ปิดกั้นการทำกิจกรรมเช่นนี้

 

5.หยุดอ้าง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เพราะแม้แต่กฎหมายฉบับดังกล่าวก็ไม่ได้ห้ามการชุมนุมหรือทำกิจกรรม ขอเพียงแค่การชุมนุมหรือทำกิจกรรมนั้นจะต้องไม่เสี่ยงต่อการสัมผัสได้ง่ายและเสี่ยงต่อการแพร่โรค

 

6.มหาวิทยาลัยมหาสารคามได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยในพื้นที่อีสานเป็นแหล่งบ่มเพาะนิสิตให้เติบโตไปรับใช้สังคม ควรภาคภูมิใจที่นิสิตกล้าแสดงออกเพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมและประชาธิปไตยในสังคม ดังนั้นแล้ว ผมจึงขอเรียกร้องให้มหาวิทยาลัยที่ผมรักแห่งนี้พึงเป็นอยู่เพื่อมหาชนอย่างแท้จริง สนับสนุนและปกป้องนิสิตให้ได้ทำกิจกรรมในพื้นที่มหาวิทยาลัยอย่างปลอดภัยด้วยเถอะ

 

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ผู้บริหาร มมส. เรียกตัวผู้จัดกิจกรรมเข้าพบในเวลานี้ แต่ทางทีมงานปฏิเสธและยื่นข้อเสนอให้ลงมาอธิบายพูดคุยกับมวลชนด้วยตนเอง 

 

และเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา ก็มีภาพปรากฏ เหล่านิสิต นักเรียน รวมถึงประชาชนจำนวนมาก ที่มารวมตัวกันบริเวณลานแปดเหลี่ยมเดินหน้าจัดกิจกรรมต่อ พร้อมประกาศจะขับไล่ทั้งรัฐบาล และอธิการบดี

 

 

ห้ามไม่อยู่ แฟลชม็อบ มมส. #อีสานสิบ่ทน จัดกิจกรรมเต็มพื้นที่ลานแปดเหลี่ยม

 

 

ห้ามไม่อยู่ แฟลชม็อบ มมส. #อีสานสิบ่ทน จัดกิจกรรมเต็มพื้นที่ลานแปดเหลี่ยม

 

 

ห้ามไม่อยู่ แฟลชม็อบ มมส. #อีสานสิบ่ทน จัดกิจกรรมเต็มพื้นที่ลานแปดเหลี่ยม

 

 

 

คลิปและภาพจากทวิตเตอร์ #อีสานสิบ่ทน