ประเด็นดราม่า กรณี 2 ผัวเมียถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 งวดประจำวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ทว่าเมื่อทั้งคู่นำลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลไปขึ้นเงินไว้เพื่อเป็นหลักฐานพร้อมกับเซ็นลายมือชื่อของทั้งคู่ ไว้ที่ด้านหลังของสลากที่ถูกรางวัล 

 

 

 

กระทั่งในเวลาต่อมา แฟนสาวเข้าแจ้งความเอาผิดแฟนหนุ่มโดยบอกว่า แฟนหนุ่มชิ่งหนีไม่แบ่งเงินให้ ก่อนที่แฟนหนุ่มคนนี้จะชี้แจงว่าเป็นการเข้าใจผิด และเรื่องนี้ยังหาข้อสรุปกันไม่ได้ จนกลายเป็นประเด็นดราม่าเกิดขึ้น

 

 

 

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ เจ้าของเพจ ทนายคลายทุกข์ ได้โพสต์แจงข้อกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่ากรณีลักษณะแบบนี้

 

 

1.จดทะเบียนสมรสหรือไม่ ถ้าไม่จดต้องดูอีกว่าใครเป็นคนซื้อคนนั้นก็เป็นเจ้าของคนเดียวล้วนๆ ถึงแม้จะเป็นผัวเมียกัน เพราะไม่ใช่เป็นการทำมาหาได้ร่วมกัน ผมเคยทำคดีแบบนี้มาแล้วที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ 

 

 

2.ถ้าจดทะเบียนสมรส ทรัพย์สินอันนี้ก็เป็นสินสมรสทั้งสองฝ่ายมีส่วนเท่ากัน

 

3.ต้องดูว่าเวลาไปซื้อลอตเตอรี่ เมียหรือผัวเป็นคนที่ไปซื้อ หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเป็นคนซื้อก็จะเป็นสิทธิของคนนั้น แต่ถ้าหากว่าเป็นเงินทั้ง 2 ฝ่ายไปซื้อก็จะเป็นกรรมสิทธิ์รวม

 

 

สำหรับกรณีดังกล่าวเท่าที่ทราบมาว่า ทั้งคู่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส แต่มีการเซ็นลายมือชื่อของทั้งคู่ไว้ที่ด้านหลังของสลากที่ถูกรางวัล หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเอาคนเดียวอาจผิดฐานยักยอกมีโทษจำคุก 3 ปี ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 352 วรรคแรก นอกจากนี้ 'ทนายเดชา' ได้แนะนำด้วยว่าหากสู้คดี อาจจะทำให้เรื่องยืดยาวเหมือนกับหวยอลเวง 30 ล้าน ทางที่ดีไปตกลงกันดีกว่า แบ่งครึ่งๆ วินๆ จบๆ กันไป แต่หากไม่จบอาจโดนยักยอก และมีโทษถึงขั้นติดคุกตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 352 ดังกล่าว

 

 

 

 

ขอบคุณเพจ : ทนายคลายทุกข์