royal coronation
8 ธันวาคม 2562
คลิปเด็ด

กรณ์ชำแหละ 5 เหตุทำพระราม 2 เป็น "ถนนเจ็ดชั่วโคตร"

24 กรกฎาคม 2562 - 07:24 น.
กรณ์,ถนนพระราม2,ถนนเจ็ดชั่วโคตร
Shares :
เปิดอ่าน 40,144 ครั้ง

"กรณ์" อึดอัดถนนพระราม2 เผย 5 ปัญหาที่ทำให้สร้างไม่รู้จบ

“กรณ์” อึดอัดถนนพระราม2 จราจรแย่ ชำแหละ 5 ปัญหาที่แท้จริงที่ "ฟังแล้วทึ่งกับการทำงานตามระบบราชการ"

 

เมื่อวันที่ 23 ก.ค. นายกรณ์ จาติกวณิช  ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ อดีต รมว.คลัง โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก Korn Chatikavanij ถึงการก่อสร้างบริเวณถนนพระราม 2 ว่าประชาชนทุกคนที่ต้องใช้เส้นทางถนน “พระราม2” เดือดร้อนมากมานาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อาศัยอยู่ในเขตที่พาดผ่านเส้นทางดังกล่าวระหว่างทางเข้ากรุงเทพฯ และชาวสมุทรสาคร

 

ผมเองจำเป็นต้องใช้เส้นทางนี้บ่อย และอึดอัดกับสภาพจราจรของถนนเส้นนี้มาก เพราะแทบไม่เคยเห็นความคืบหน้าเลย แย่ไปกว่านั้น ผมไม่เคยแม้แต่จะเห็นว่ามีการทำงานอยู่หน้างานแทบทุกครั้งที่ต้องเดินทางผ่าน

 

วันก่อนเจ้ากระทรวงคมนาคม ท่าน รมว.ศักดิ์สยาม และ รมช.ถาวร ได้ใส่ใจลงไปจี้งานตั้งแต่วันแรกๆ ที่เข้ากระทรวงผมดีใจมากครับ วันนี้มีโอกาสได้คุยกับรมช.ถาวรที่พรรคฯ ท่านเลยฝากมาเล่าสู่กันฟังว่า ปัญหาที่แท้จริงคืออะไร และได้ดำเนินการสั่งการแก้ไขไปแล้วอย่างไรบ้าง

 

ฟังแล้วก็ทึ่งใน “การทำงานตามระบบราชการ” มากเหมือนกันครับ

 

 

1-ทางกรมทางหลวงอ้างว่า สาเหตุที่ล่าช้าเพราะ การประปา การไฟฟ้า ไม่ให้ความร่วมมือในการรื้อย้าย แจ้งว่าประชุมกันไป 10 กว่าครั้งก็ยังไม่ได้ข้อตกลง สิ่งที่ท่านรมต.ทั้งสองได้ถามกลับไปคือ “ยังคุยไม่ได้แล้วเปิดหน้างานไปทำไม??”

 

2-จากสภาพจริงคือ ทางผู้รับเหมาได้เปิดหน้างานกว้างเกินไป และเปิดพร้อมกันทั้งสองฝั่งถนน เหลือพื้นที่ให้รถวิ่งได้น้อยมาก ทั้งๆ ที่เป็นเส้นทางสำคัญ เป็นถนนเส้นหลักจากภาคใต้ทั้งภาค ที่มีค่าเฉลี่ยสถิติรถวิ่งเข้า/ออกมากถึงวันละ 200,000 คัน

 

3-ผมรู้แล้วว่าทำไมไม่เคยเห็นคนงาน นั่นเป็นเพราะสภาพดินที่นิ่มทำให้หลังจากถมดินถมทรายแล้ว ต้องทิ้งไว้เฉยๆ อย่างน้อย 6 เดือนให้อยู่ตัว ท่านรมต.ได้ถามว่า ใช้วิธีตอกเสาเข็มแล้วเทซีเมนต์เลยไม่ได้หรือ คำตอบคือ “ได้” และในระยะยาวดีกว่าด้วย แต่ข้าราชการบอกว่า ไม่ได้ของบไว้ ซึ่งรถ 200,000 คันติดกันวันละหลายชั่วโมง น่าจะมีต้นทุนทางเศรษฐกิจที่สูงมากมาคำนวณเปรียบเทียบถึงความคุ้มค่าของการที่ต้องรอแบบนี้ทุกๆ วัน

 

 

 

4-ไม่มีการประสานขอความร่วมมือการวิ่งรถบรรทุกเพื่อหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่ประชาชนต้องเดินทางทำงาน หรือรับ/ส่งลูกที่โรงเรียน

 

5-ระหว่างนี้ตำรวจควรต้องขยันมาดูแลจราจร เพื่อลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ เพราะเมื่อมีเลนถนนที่แคบอยู่แล้ว ทำให้รถติดเพิ่มมากขึ้นไปอีก

 

ทั้งหมดนี้ฟังแล้ว แถมยังเจอกับตัวเองมาแล้วหลายครั้ง 

เป็นเรื่องที่ ‘โดน’ ผมมาก เลยขอเอามาเล่าให้ฟังกันครับ

 

ท่านรัฐมนตรีช่วยคมนาคม ถาวร เสนเนียม ให้คำมั่นว่า งานจะเสร็จเร็วขึ้นแน่นอน และระหว่างนี้จะเริ่มมีมาตรการบรรเทาปัญหาให้พี่น้องประชาชนครับ


 

 

 

 

อ่าน : แนะใช้เส้นทางเลี่ยงถนนพระราม 2

 

 


 


ภาพ : FB  Korn Chatikavanij

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ