หนุ่มไทยเล่าประสบการณ์ผ่านกระทู้ pantip ในหัวข้อ “รีวิว​ + แชร์​ประสบการณ์​ ซื้อคอนโด​ 50 กว่าล้านบาท ในฮ่องกง​ หรูจนน้ำตาไหล” ซึ่งเจ้าตัวเล่าว่า เมื่อปี ​2017​ ฮ่องกงได้มี​เมกะโปรเจกต์ พัฒนา​สนามบินเก่าให้เป็นเมืองใหม่​ ย่านไขตั๊ก  โดยจะมีรถไฟความเร็วสูง​ไปเมืองจีน​ โรงเรียนนานาชาติ​ ตึกราชการต่างๆจะย้ายมาที่นี่​แล้วก็มีคอนโดด้วย​ ผมเลยเลือกที่จะซื้อคอนโดย่านนี้​ มาสะดุดที่คอนโด​ Victoria Skye​ ที่ช่วงนั้นโปรโมทหนักมาก

พอถึงวันจองคนแห่ไปจองหลายพันคน​ แต่มีห้องให้แค่​ 300 ห้อง ทีแรกตั้งงบไว้ที่​ 30-35 ล้านบาท​ อยากจะได้ห้องประมาณ​ 1-2 ห้องนอน​ ถึงเวลาเขาจะจับฉลาก​ ให้คนที่โชคดีได้เข้าไปเลือกห้องก่อน แต่กว่าจะได้สุ่มเรียกต้องรอนานถึง​ 9 ชั่วโมง​

เข้ามาด้านใน​ห้องสตูดิโอ​หมด​ ห้อง 1 ห้องนอนหมด​ ห้อง 2 ห้องนอนหมด​ เหลือแต่ห้อง 3 ห้องนอน​ขึ้นไป​ ห้องที่ถูกสุด​ ณ​ ตอนนั้นทีเหลืออยู่​ราคา​ 13.6 ล้านเหรียญ​ฮ่องกง​ (ประมาณ 55 ล้านบาท) กำลังจะไม่เอา​ แต่โดนลุม เซลล์เป่าหู​ตลอด​ทาง​ สุดท้ายก็เอา​ห้องนี้แบบ งงๆ 

เซ็นสัญญา​ ค่ามัดจำ ค่าเอเย่น​ต์ วันแรกเจอไป​ชุดใหญ่​เดินออกมาแบบเบลอๆ ตัวเบาๆ​  2 ปีผ่านไป คอนโดส่งหีบสมบัติ​มาให้​ ข้างในมีกุญแจ​ คู่มือ​ แท็บเล็ต​ ฯลฯ​ ​หรูหราหมาเห่าดีมาก ได้เวลาไปดูห้องแล้ว​ ผมมาตอนกลางคืน​หลังเลิกงาน ตึกด้านหน้าตกแต่งสวยงาม​ เห็นสวนหย่อม​ และ​ Facilities รอบๆ​สวยใช้ได้​

 

อันนี้ห้องนั่งเล่น​ กว้างประมาณ​ 2.5​ x 5เมตร​ น่าจะวางโซฟากับโต๊ะกินข้าวตัวนึงก็คับแล้ว​ มีระเบียง​ง่อยๆ 1x1.5 เมตร​ น่าเอาไว้ให้ตากปลาสลิด​ เล็กเกิน

ห้องนอนหลักมีระเบียง​ ขนาดน่าจะประมาณ​ 2.2 x 3 เมตร​ ห้องประมาณล็อคจอดรถในห้างมาบุญ​ครอง​ แต่ใส่แอร์มาให้​ 16000btu เหมือนจะทำห้องแช่ผัก​

ระเบียงห้องนอนหลัก​เล็กมาก ยืนได้คนเดียว​ ถ้ายืนสองคนต้องยืนซ้อนกันแบบแจ๊คกับโรส เอาหมากระเป๋ามาเลี้ยงตรงนี้หมายังโกรธเลย

ห้องนอน​ 2 กับ 3  ขนาด​ประมาณ​ 2x2 เมตร​ เปิดเข้าไปนึกว่ากรงหมา​ ขนาดเท่ากรงหมาที่บ้านที่ไทย ดีที่มีกระจกใหญ่​พอนอนดูดาวดูเดือนได้​ 

ห้องน้ำก็โอใหญ่กว่าห้องนอน​ แต่วัสดุ​ที่ใช้คือง่อยมาก​ โถอึกับอ่างอาบน้ำแอบเตี้ย​ ห้องครัวเข้าได้คนเดียว​ แคบมาก​ มีเครื่องซักผ้าอยู่ใต้เตา​ คือซักผ้าไปต้มมาม่าไปได้เลย ตู้เย็นในครัวเด็ดมาก​ เปิดประตู​ตู้เย็นแล้วคนอื่นจะเข้ามาในครัวไม่ได้ทันที​ ประตูตู้เย็นปิดมิด

เห็นห้องแล้วเข่าอ่อน​ ตอนไปดูห้องตัวอย่าง​ มันไม่มีกำแพงกั้นทุกด้านไง​ เลยรู้สึกว่ามันใหญ่​กว่านี้​