กรณีเพจ THE STANDARD โพสต์ภาพและข้อความ ของหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ จนมีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิจารณ์เพจดังกล่าว อาทิ ทำไมไม่เสนอข่าวที่สร้างสรรค์ปรองดอง ไม่ใช่เสนอแต่สิ่งที่ขัดแย้งเอามาเป็นประเด็น , งานปั่นให้คนออกมาชุมนุมก็มาแล้ว ตามสเต็ป , เข้าข่ายยุยง ส่งเสริมความรุนแรง , เจตนาเอาหน้าหนังสือพิมพ์ฉบับวันนั้นมาลง​ คืออะไรครับ? แอบแฝงอะไรครับ? ฯลฯ  ว่าทางเพจเจตนาต้องการปลุกม็อบหรือไม่นั้น 

 

ล่าสุด นายธาม เชื้อสถาปนศิริ นักวิกชาการด้านสื่อมวลชนได้โพสต์เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว โดยมีใจความสำคัญดังต่อไปนี้

สื่อ/เสี้ยม?

นี่คือตัวอย่างของสื่อเสี้ยม สื่อแซะ ที่หวังผล เอาโน่นมาจับนี่ ยำรวมกัน เพื่ออาศัยความหมายแฝง ซ่อนเร้น ให้คนมาร่วมชุมนุมที่ธรรมศาสตร์ เพื่อ...

เรื่องของเรื่อง คือ มีใบปลิว แจกว่อน เพื่อจะมีการนัดชุมนุมกดดัน รัฐบาล และกกต.เรื่องการเลือกตั้งและการจัดตั้งรัฐบาล

จะจัดโดยกลุ่ม ... (แนวคนอยากเลือกตั้ง, คนต่อต้านเผด็จการ) และจะใช้วันที่ 31 มีนาคม นัดกันที่ธรรมศาสตร์ โดยจะเป็นวันเดียวกันที่มีการซ้อมรับปริญญา ,

และเพื่อเป็นการสร้างกระแส ก็เลยไปเอาเหตุการณ์ ที่หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับวันแรก (ภาพหน้าหนึ่ง) มาโพสต์ เพื่อเสมือนว่า "ชวนรำลึก" ถึงเหตุการณ์ ตอน นศ มธ หยุดเรียน ออกมาขับไล่นายกรัฐมนตรีที่มาจากทหาร

หลายคนมองว่า นี่คือแผนการสร้างความวุ่นวายเพื่อเป็นข่าว ชิงพื้นที่สื่อ และจุดประเด็นยุยงให้ นศ. มธ. ลุกขึ้นมาประท้วง รัฐบาลปัจจุบัน

เรื่องของเรื่อง คือ เดอะสแตนดาร์ด นี่ ไม่เคยนึกถึง วันรำลึกหนังสือพิมพ์เดลินิวส์อะไรหรอกครับ

ไม่ได้คิดว่า เดลินิวส์มีวันครบรอบอะไรสำคัญนักหรอก 
แต่แค่จะดึงภาพหน้าหนึ่งเดลินิวส์ ฉบับแรก มาจุดกระแสก่อม็อบ เท่านั้นเอง

เราในฐานะคนที่คลุกคลีกับวงการสื่อมานาน ทำงานตรวจสอบสื่อทั้งโดยลับและโดยแจ้ง มองออกว่าอันไหนสื่อ อันไหนเสี้ยม

เดอะสแตนดาร์ด นี่ อยู่อีกจำพวก ที่มีทุนหนุนหลัง และเลือกข้างทางการเมืองชัดเจน เป็นสื่อ อีกประเภทหนึ่ง

สร้างภาพว่าเป็นสื่อหัวสมัยใหม่ แต่ยังใช้วิธีการยุแยง ตะแคงรั่ว เหมือนเดิม แต่แอบเนียน

เอาตรงๆนะ เดอะสแตนดาร์ดนี่ ไม่สแตนดาร์ดหรอก
ใกล้ชิดกับแหล่งทุนเดียวกันกับฝั่งโน้นนั่นแหละ คนสื่อก็ทำมาหากินเหมือนอาชีพอื่น แต่เสแสร้ง เปิดตัวสร้างภาพว่าตนเป็นสื่อแนวใหม่ แนวทางเลือก

ไม่คิดว่าคนอ่านเขาเดาทางออก ว่าพี่มาแนวทางเดียวกัน มาจากแหล่งทุนเดียวกัน

ระวังจะโดนขุดเรื่อง แหล่งทุน เจ้าของและดีลเบื้องหลังบ้าง