**ด่วน** ประกาศ การประปานครหลวง (กปน.)

วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2563 เวลา 14.30 น

ตามที่เกิดเหตุท่อ​ประปาขนาดใหญ่ เส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร แตกรั่วฉุกเฉิน บริเวณหมู่บ้านเดอะแกรนด์ ใต้ทางด่วนยกระดับ​ ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้​ ของกรมทางหลวง​ (ทล.)​ ขณะนี้การซ่อมท่อยังไม่แล้วเสร็จ

 

เนื่องจากจุดรั่วอยู่ลึกจากผิวดิน และมีความซับซ้อนในการซ่อม ซึ่งต้องใช้นักประดาน้ำดำน้ำลงไปในเส้นท่อเพื่อซ่อมแซม อีกทั้งจุดงานอยู่ใกล้เคียงกับตอม่อทางยกระดับดังกล่าว จึงต้องใช้เวลาเตรียมงานด้านเทคนิควิศวกรรมโดยต้องคำนึงถึงความมั่นคงของโครงสร้างทางยกระดับเป็นสำคัญ ทำให้การดำเนินงานล่าช้ากว่ากำหนด

 

ทั้งนี้ ​กปน. ได้ประสานงาน​กับ​ ทล.อย่างใกล้ชิด เพื่อบูรณาการงานให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด ซึ่งระหว่างดำเนินการจะส่งผลให้ น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหล ในพื้นที่ดังต่อไปนี้

 ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้ ตั้งแต่คลองหัวกระบือ ถึงถนนสุขสวัสดิ์

 ถนนสุขสวัสดิ์ ตั้งแต่ถนนนครเขื่อนขันธ์ ถึงถนนคลองสรรพสามิต (แหลมฟ้าผ่า)

 ถนนประชาอุทิศ ทั้งเส้น

 ถนนคลองสรรพสามิตร ทั้งเส้น

 ถนนประชาอุทิศ-วัดคู่สร้าง ทั้งเส้น

กปน. ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้ และจะเร่งซ่อมให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด หากประสบข้อขัดข้องกรุณาแจ้ง “ศูนย์บริการประชาชน” โทร. 1125 ตลอด 24 ชั่วโมง

 

ทั้งนี้ กปน. ได้เสริมรถน้ำไว้ให้บริการพี่น้องประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพิ่มมากขึ้น โดยสามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่ โทร. 1125

อนึ่ง ประชาชนสามารถติดตามข่าวสาร กปน. พร้อมตรวจสอบพื้นที่น้ำประปาไม่ไหล ผ่านแอปพลิเคชัน MWA onMobile ทั้งระบบ iOS และ Android

ประกาศ ณ วันที่ 4 ตุลาคม 2563 เวลา 14.30 น.

การประปานครหลวง

ผู้บริหาร กปน. ลงพื้นที่เร่งรัดงานซ่อมท่อประปาแตกให้เสร็จเร็วที่สุด

ล่าสุดเมื่อ​วันที่ 4 ตุลาคม 2563 เวลา 18.30 น. นายรักษ์ศักดิ์ สุริยหาร รองผู้ว่าการ (ผลิตและส่งน้ำ) นายประสพสุข สมประสงค์ รองผู้ว่าการ (บริการด้านตะวันตก) การประปานครหลวง (กปน.) พร้อม​คณะ​ผู้บริหาร ลง​พื้นที่ตรวจเยี่ยมและเร่งรัดงานซ่อมท่อประปา ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร ที่แตกรั่ว บริเวณหมู่บ้านเดอะแกรนด์ ใต้ทางด่วนยกระดับ​ ถนนกาญจนาภิเษกด้านใต้​ ของกรมทางหลวง​ (ทล.)​ โดยมี ดร.ธเนศ วีระศิริ นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ผู้แทนจากกรมทางหลวง และสำนักงานเขตทุ่งครุ​ ร่วมตรวจเยี่ยมด้วย

 

ในการนี้ ผู้บริหาร กปน. ได้หารือกับ ดร.ธเนศ และ กรมทางหลวง เพื่อวางแผนการซ่อมและเทคนิควิศวกรรม โดยคำนึงถึงความมั่นคงของโครงสร้างทางยกระดับ และความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญ ซึ่งจะมีการประชุมในรายละเอียดอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม 2563

 

ทั้งนี้ นายรักษ์ศักดิ์และนายประสพสุข​ ได้เร่งรัดงานซ่อมให้แล้วเสร็จโดยเร็ว รวมทั้งปรับการบริหารจัดการน้ำ เพื่อเพิ่มแรงดัน ตลอดจนเพิ่มการบริการรถน้ำให้ครอบคลุม เพื่อบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนให้น้อยที่สุด

 

ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้

ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้

 

ผู้ว่าการ กปน.ยันซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตก แล้ววันที่ 7ตุลานฯนี้

เมื่อ​วันที่ 5 ตุลาคม 2563 เวลา 22.30 น. นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการการประปานครหลวง (กปน.) พร้อม​คณะ​ผู้บริหาร กปน. ลงพื้นที่ติดตามงานซ่อมท่อประปาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร ที่แตกรั่ว บริเวณถนนคู่ขนานเลียบทางด่วนวงแหวนกาญจนา​ภิเษกด้าน​ใต้ ใกล้หมู่บ้านเดอะแกรนด์ หลังประชุมหารือร่วมกับกรมทางหลวง (ทล.) ในการซ่อมท่อประปาร่วมกับงานซ่อมตอม่อทางยกระดับที่ทรุดตัว

 

โดยเบื้องต้น กปน. จะวางท่อประปาชั่วคราว (ท่อ HDPE) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 700 มิลลิเมตร ความยาวประมาณ 70 เมตร คร่อมจุดแตกรั่ว โดยใช้เวลาดำเนินการ 2 วัน (7ตุลาคม2563 คาดจะซ่อมเสร็จ) เพื่อลดพื้นที่ขาดแคลนน้ำ ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชน จากนั้น เมื่อกรมทางหลวงเสริมความแข็งแรงให้ตอม่อแล้วเสร็จ กปน. จะดำเนินการซ่อมท่อประปาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1,200 มิลลิเมตร เป็นการถาวร เพื่อให้สามารถจ่ายน้ำได้ตามปกติต่อไป

 

โดยในคืนวันนี้ นักประดาน้ำจะดำลงไปภายในท่อเพื่อเชื่อมอุดท่อประปาทั้งสองด้านคร่อมจุดรั่ว และจะวางท่อประปาชั่วคราว​ HDPE​ ในวันพรุ่งนี้ (6 ตุลาคม 2563) ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผน

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าการ กปน. ได้เร่งรัดกระบวนการต่าง ๆ ให้แล้วเสร็จตามแผน รวมทั้งได้วางแนวทางปรับการบริหารจัดการน้ำ เพื่อเพิ่มปริมาณและแรงดันน้ำให้มากขึ้น ตลอดจนเพิ่มการบริการรถน้ำให้ครอบคลุม เพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนให้น้อยที่สุด

    ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้

    นายกวี อารีกุล ผู้ว่าการ กปน.พร้อมคณะผู้บริหาร ลุยพื้นที่ท่อประปาขนาดใหญ่แตก

     ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้

     ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้

     ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้

     ผู้ว่าการ กปน. ยืนยันจะซ่อมท่อ​ประปาขนาดใหญ่แตกเสร็จวันที่7ตุลาฯนี้