คมชัดลึกออนไลน์ 6 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวสารหน่วยงานราชการไทย

คลังเตรียมชงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

17 สิงหาคม 2562 - 09:10 น.
กระตุ้นเศรษฐกิจ,การท่องเที่ยว,ภัยแล้ง,เกษตรกร,บัตรสวัสดิการ
ข่าวสารหน่วยงานราชการไทย

Shares :
เปิดอ่าน 969 ครั้ง

-          

          คลังเตรียมชงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจแล้ว ทั้งช่วยเกษตรกรประสบภัยแล้ง  หนุนการท่องเที่ยว เติมบัตรสวัสดิการ สนับสนุนผู้ประกอบการรายเล็กและเอสเอ็มอี เล็งสร้างความมั่นใจให้จับจ่ายใช้สอยและลงทุน หวังให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 2 แสนล้านบาท รับมือสภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอยผลสงครามการค้ากระทบไทย
        

 

          แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากสภาวะเศรษฐกิจโลกผันผวนปัจจุบันและแนวโน้มที่จะกระทบเศรษฐกิจของประเทศ ก.คลังได้เตรียมชุดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเสร็จสิ้นแล้วโดยเล็งเสนอเข้า ครม.เศรษฐกิจนัดประเดิมศุกร์ 16 ส.ค. นี้ สำหรับ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะประกอบด้วย 3 ด้านหลัก ได้แก่ 1.มาตรการบรรเทา ช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เช่น การช่วยเหลือเกษตรกรผ่อนคลายหนี้สินสนับสนุนพิเศษด้านดอกเบี้ย ทั้งสนับสนุนสินเชื่อใหม่และต้นทุนการเพาะปลูก 2.มาตรการดูแลปรับเพิ่มสวัสดิการสำหรับผู้มีรายได้น้อยผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรอบใหม่ และ 3.มาตรการกระตุ้นการอุปโภคบริโภคและการลงทุนในประเทศ เช่น กระตุ้นการท่องเที่ยวล่าสุดที่สอดรับยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวทั้งเมืองหลักและเมืองรอง เล็งสร้างเงินสะพัดในท้องถื่นจากการใช้จ่ายอุปโภค ที่อยู่ และการช้อปสินค้าชุมชน 
          

          แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า นอกจากนั้นกระทรวงการคลังคลังเตรียมมาตรการพิเศษช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและรายเล็กทั่วประเทศเข้าถึงเงินทุน เพื่อรักษาสภาพคล่อง รวมถึงลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักร  มาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลต้องการ และเชื่อว่าจะสามารถรับมือผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจโลกได้ โดยประเมินว่าชุดมาตรการจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจรวมเพิ่มไม่ต่ำกว่า 2 แสนล้านบาทในครึ่งหลังของปีนี้
 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ