ข่าว

สสจ.นนทบุรี เปิดตัวเลข ครู-นักเรียน ได้รับผลกระทบทางจิตใจ เหตุกราดยิง

สสจ.นนทบุรี เปิดตัวเลข ครู-นักเรียน ได้รับผลกระทบทางจิตใจ เหตุกราดยิง

09 ส.ค. 2569

สสจ.นนทบุรี เปิดตัวเลข ครู-นักเรียน มีความเสี่ยงสูง ได้รับผลกระทบทางจิตใจ จากเหตุกราดยิง ประสานทีม MCATT ให้คำปรึกษา ดูแลจิตใจ

อัปเดตการเยียวยาสภาพจิตใจครู-นักเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์กราดยิง ล่าสุด นายแพทย์ปริพนท์ จุลเจิม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่า ข้อมูลล่าสุด เวลา 08.00 น. วันที่ 9 ส.ค. 2569 มีผู้ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์นี้โดยตรง รวม 36 ราย  เป็นผู้บาดเจ็บ 27 ราย และผู้เสียชีวิต 9 ราย


ส่วนผู้บาดเจ็บ ปัจจุบันยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 14 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยอาการหนัก (สีแดง) จำนวน 5 ราย ซึ่งขณะนี้ได้รับการมผ่าตัดและอยู่ในความดูแลของแพทย์ใน ICU, ผู้ป่วยอาการปานกลาง (สีเหลือง) 5 ราย พักรักษาตัวในหอผู้ป่วย และผู้ป่วยบาดเจ็บเล็กน้อย (สีเขียว) 4 ราย ส่วนใหญ่ได้รับการทำแผล
 

นายแพทย์ปริพนท์ กล่าวอีกว่า ภายหลังมีการรายงานการเกิดเหตุการณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ติดตามสถานการณ์ในอย่างใกล้ชิด โดยให้ดูแลด้านชีวิตและความปลอดภัยของผู้บาดเจ็บให้โรงพยาบาลดูแลผู้บาดเจ็บอย่างเต็มศักยภาพ หากจำเป็นต้องใช้แพทย์เฉพาะทางห้องผ่าตัด หรือการรักษาระดับสูง ให้ประสานส่งต่อทันที ไม่ให้ขั้นตอนด้านเอกสารเป็นอุปสรรคต่อการรักษา

 

สสจ.นนทบุรี เปิดตัวเลข ครู-นักเรียน ได้รับผลกระทบทางจิตใจ เหตุกราดยิง

สำหรับการดูแลด้านจิตใจให้มีการดูแลควบคู่กับการรักษาพยาบาลผู้บาดเจ็บ  โดยได้จัดทีม MCATT หรือทีมเยียวยาจิตใจในภาวะวิกฤต ดูแลทั้งนักเรียน ครูและบุคลากรที่อยู่ในเหตุการณ์ ครอบครัวของผู้บาดเจ็บและผู้สูญเสีย รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบในชุมชนอย่างต่อเนื่อง  โดยร่วมกับ กรมสุขภาพจิต โรงพยาบาลศรีธัญญา และศูนย์สุขภาพจิตที่ 4 ได้จัดทีมไปให้บริการในพื้นที่ ทั้งผู้บาดเจ็บและญาติที่นอนพักอยู่ในโรงพยาบาล  ลงพื้นที่เยี่ยมบ้านเด็กนักเรียนและครู และร่วมงานจัดพิธีศพ


โดยผลการประเมินของทีม MCATT ด้านความเครียดจากเหตุการณ์ เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2569 พบทั้งเด็กนักเรียน ครู และผู้ปกครอง รวมจำนวน 79 ราย พบผู้ใหญ่มีความเสี่ยงสูง 30 ราย เด็กนักเรียนมีความเสี่ยงสูง 12 ราย ในจำนวนนี้ ได้ส่งต่อพบจิตแพพย์ จำนวน 3 ราย  นอกจากนี้ยังได้จัดบริการให้การปรึกษาทางโทรศัพท์หรือออนไลน์ในเบื้องต้น เพื่อการดูแลผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด โดยการทำงานประสานผ่านครูแนะแนวซึ่งเป็นผู้รวบรวมข้อมูล

 

สสจ.นนทบุรี เปิดตัวเลข ครู-นักเรียน ได้รับผลกระทบทางจิตใจ เหตุกราดยิง