
แจ้งข้อหา "คนขับรถตู้" รับ-ส่งนักเรียน ฝ่าไม้กั้น อ้างไม่ชินทาง
แจ้งข้อหา "คนขับรถตู้" รับ-ส่งนักเรียน ฝ่าไม้กั้น จอดคร่อมรางรถไฟ อ้างขับวันแรก ไม่คุ้นชินทาง
22 พ.ค. 2569 จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปวงจรปิด คนขับรถตู้รับ-ส่งนักเรียน พยายามจะฝ่าเครื่องกั้น และขับรถตู้มาจอดคร่อมรางรถไฟ ขณะที่รถไฟกำลังออกจากสถานีรถไฟลพบุรี เมื่อชาวบ้านที่อยู่บริเวณดังกล่าวเห็นเหตุการณ์ ได้ตะโกนบอกให้คนขับรถตู้ รีบขับออกจากจุดดังกล่าว แต่รถก็ยังคงจอดนิ่งสนิท
เป็นเหตุให้ จนท.ผู้ควบคุมสัญญาณที่ป้อมยามรีบแจ้งเหตุขัดข้องไปยังนายสถานีลพบุรีแห่งที่ 1 ซึ่งกำลังจะปล่อยขบวนรถไฟแล่นออกจากสถานนี เดินเข้ามาแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่รีบขับขี่รถให้ผ่านและข้ามทางรถไฟออกไปได้โดยปลอดภัย โดยเหตุเกิดถนนพระราม ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
หลังเกิดเหตุ สภ.ท่าหิน ได้สืบสวนและทราบตัวผู้ขับขี่รถยนต์ตู้ดังกล่าว เป็นนายสังวาลย์ (ขอสงวนนามสกุล) รถยนต์คันเกิดเหตุ เป็นรถยนต์ตู้สีขาว โดยได้นำตัวมาสอบสวนให้การรับว่าตามวันเวลาที่เกิดเหตุรับว่าได้ขับรถยนต์ตู้มาจากอำเภอท่าวุ้ง เพื่อมาส่งนักเรียนที่ รร.วินิตศึกษา 1 ในตำบลท่าหิน จำนวน 6 คน จากนั้นจะนำนักเรียนที่เหลืออีกจำนวน 5 คน ไปส่งยังโรงเรียนในเขตเมืองลพบุรี
เมื่อแล่นมาถึงทางรถไฟที่เกิดเหตุได้ขับขี่เข้าไปในเขตรางโดยไม่ได้ระมัดระวังสัญญาณไม้กั้นรถไฟจะลดลง แต่เมื่อแล่นเข้ามาเห็นไม้กั้นด้านฝั่งเขตเมืองลดกั้นลงจึงตกใจและหยุดรถชั่วครู่ จนมี จนท.เข้ามาแจ้งเตือน จึงได้เคลื่อนรถผ่านออกไปได้โดยปลอดภัย แต่ด้วยพฤติการณ์ดังกล่าว ถือเป็นความผิดทางอาญา พนักงานสอบสวน จึงได้แจ้งข้อกล่าวและเปรียบเทียบปรับ เป็นเงินจำนวน 2,000 บาท โดยนายสังวาลย์ฯ ให้การรับสารภาพและยินยอมเปรียบเทียบปรับ
สภ.ท่าหิน เพื่อเป็นมาตรการในการป้องกันเหตุในทำนองนี้ที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งในเขตท้องที่ สภ.ท่าหิน มีจุดตัดเส้นทางรถไฟจำนวน 4 แห่ง จึงได้มอบหมายให้สายตรวจจราจร โดยการควบคุมของ พ.ต.ท.พิเชษฐ์ ม่วงมอง สวป.สภ.ท่าหิน เป็นผู้ควบคุม คอยออกตรวจตราและประสานการปฏิบัติกับ จนท.ประจำป้อมควบคุมสัญญาณไม้กั้นทางรถไฟของฝ่ายการรถไฟในทุกจุดตัดผ่าน ให้สัญญาณไม้กั้นใช้การได้และมี จนท.คอยควบคุม โดยให้มีวงรอบในการตรวจสัมพันธ์ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง (เช้า-เย็น) ประกอบกับได้ประสานการปฏิบัติกับนายสถานีรถไฟอย่างใกล้ชิดไว้



