ข่าว

เชือดล้งจันทบุรี! ตรวจพบทุเรียนอ่อน เตรียมเนียนส่งออกนอกกว่า 1.5 ตัน

เชือดล้งจันทบุรี! ตรวจพบทุเรียนอ่อน เตรียมเนียนส่งออกนอกกว่า 1.5 ตัน

04 พ.ค. 2569

จนท. บุกรื้อล้งทุเรียนจันทบุรี เจอทุเรียนอ่อนคาล้งกว่า 1.5 ตัน หรือ 529 ลูก พบน้ำหนักแห้งไม่ถึงเกณฑ์ สั่งคัดแยกพ่นสีสเปรย์ทำสัญลักษณ์ป้องกันการลักลอบส่งออกต่างประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ ศูนย์ประชาสัมพันธ์กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ๑ รายงานว่า กอ.รมน.จังหวัดจันทบุรี นำโดย พล.ร.ต. รัฐศักดิ์ รักชื่น ผอ.สปรมน.2 สง.ปรมน.ทร./รอง ผอ.รมน.จังหวัดจันทบุรี (ท.)  มอบหมายให้ ชรต.113ฯและเจ้าหน้าที่ ศปป.4ฯบูรณาการร่วมกับสำนักงานวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 6 จันทบุรี และกรมควบคุมมาตรฐาน สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ 

 

เข้าตรวจสอบสถานที่คัดบรรจุและส่งออกทุเรียนในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและป้องกันการนำทุเรียนด้อยคุณภาพและทุเรียนอ่อน รวมถึงทุเรียนที่ได้รับความเสียหายจากลมพายุ มาเข้าสู่กระบวนการลักลอบบรรจุและส่งออกไปยังต่างประเทศ อันจะสร้างความเสียหายให้กับชื่อเสียงของผลไม้ไทย 

 

จากการสุ่มเข้าตรวจสอบสถานที่คัดบรรจุในพื้นที่ตำบลทุ่งเบญจา อำเภอท่าใหม่ จำนวน 2 แห่ง และในพื้นที่ตำบลแสลง อำเภอเมืองจันทบุรี จำนวน 1 แห่ง พบว่า สถานที่คัดบรรจุและส่งออกทุเรียนในพื้นที่หมู่ 10 ตำบลแสลง อำเภอเมืองจันทบุรี 

เชือดล้งจันทบุรี! ตรวจพบทุเรียนอ่อน เตรียมเนียนส่งออกนอกกว่า 1.5 ตัน

จากการที่เจ้าหน้าที่สุ่มตรวจทุเรียนหมอนทองที่บรรจุลงกล่องเรียบร้อยแล้ว รอการขนขึ้นรถ พบว่าน้ำหนักแห้งของเนื้อทุเรียนไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน(มาตรฐานหมอนทอง 32%) จึงให้รื้อและคัดทุเรียนในกล่องที่รอขนใส่รถทั้งหมด 350 กล่อง คิดเป็นน้ำหนักประมาณ 7 ตัน โดยให้คัดแยกทุเรียนอ่อนออกมาพ่นสีทำสัญลักษณ์ไม่ให้ปะปนกับทุเรียนที่ได้มาตรฐาน พบทุเรียนอ่อนจำนวน 529 ลูก คิดเป็นน้ำหนักประมาณ 1.5 ตัน 

 

จึงให้ตัวแทนผู้ประกอบการใช้สีสเปรย์สีแดง พ่นทำสัญลักษณ์ไว้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้งเตือน(ครั้งที่ 1)ให้ผู้ประกอบการควบคุมคุณภาพให้ได้ตามมาตรฐาน หากพบทุเรียนอ่อนเป็นครั้งที่สอง จะถูกแจ้งพักใช้ใบอนุญาต(ขั้นต่ำ 30-90 วัน) และพิจารณาเพิกถอนใบอนุญาต


นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้กำชับให้ผู้ประกอบการตรวจสอบความอ่อนแก่ของทุเรียน ไม่ให้มีทุเรียนด้อยคุณภาพส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ และให้ปฏิบัติตามมาตรการของหน่วยงานภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการบูรณาการร่ามกับหน่วยงานภาครัฐ ในการรักษาชื่อเสียงและมาตรฐานของผลไม้จากประเทศไทย

 


เชือดล้งจันทบุรี! ตรวจพบทุเรียนอ่อน เตรียมเนียนส่งออกนอกกว่า 1.5 ตัน

เชือดล้งจันทบุรี! ตรวจพบทุเรียนอ่อน เตรียมเนียนส่งออกนอกกว่า 1.5 ตัน