ข่าว

"เต้-ทนายอั๋น" ไล่บี้ "อนุทิน" ไสหัวไป ลาออกนายกฯ ชี้ขาดจริยธรรม

"เต้-ทนายอั๋น" ไล่บี้ "อนุทิน" ไสหัวไป ลาออกนายกฯ ชี้ขาดจริยธรรม

27 มี.ค. 2569

"เต้-ทนายอั๋น” ยื่นหนังสือไล่ “อนุทิน” ลาออก แฉ 7 ข้อครหา ทั้งปมที่ดินเขากระโดง-ผลประโยชน์ทับซ้อน MotoGP ยันฮั้วเลือก สว. ฉะแรง! ปล่อยพรรคพวกกักตุนน้ำมันทำราคาพุ่ง หวังเงินซื้อเสียงคืน

27 มี.ค. 2569 นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พร้อมด้วยนายภัทรพงศ์ ศุภักษร หรือทนายอั๋น บุรีรัมย์ ได้เดินทางไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเพื่อยื่นหนังสือเรียกร้องให้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี พิจารณาลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบทางการเมือง โดยอ้างว่าขาดคุณสมบัติและมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 160 (4) และ (5) เนื่องจากปล่อยปละละเลยให้เกิดวิกฤตราคาน้ำมันที่พุ่งสูงขึ้นอย่างผิดปกติ โดยมีการปรับขึ้นราคาถึง 6 บาทต่อลิตรในวันเดียว และคาดว่าจะพุ่งสูงถึง 15 บาทก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 

 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวเสริมว่า ตนไม่ได้เลือกนายอนุทินเป็นนายกฯ แต่คะแนนที่ได้ไป คนที่เป็น สส. ไปเลือกนายอนุทินไม่เกี่ยวกับตน เพราะตนลาออกแล้ว แต่อยากจะบอกว่าประชาชนที่มาลงคะแนนให้นายอนุทิน 33 ล้านคน เท่าที่ตนคำนวณ มีอยู่ 25 ล้านคนที่รับเงิน มีทั้งรับแล้วเลือก และรับแต่ไม่เลือก ซึ่งจำนวนมีตั้งแต่ 500-2,000 บาท ตนขอบอกประชาชนกลุ่มนี้ว่า เลือกคนนี้มาเป็นนายกรัฐมนตรีแล้วให้ช่วยรับผิดชอบด้วย เพราะเงินที่คุณได้ต้องร่วมกันรับผิดชอบ 500 บาท กับน้ำมันที่เพิ่มขึ้นราคา 8 บาทต่อลิตร เติมเต็มถังรอบแรกก็เกินไปอยู่ที่ 600 บาทแล้ว เพราะฉะนั้นได้ทุนคืนหมดแล้ว แต่อย่าลืมว่าเวลาน้ำมันมันขึ้นมันจะขึ้นยาว ดังนั้นเงินซื้อเสียงเล็กน้อยมากที่ซื้อเสียงประมาณ 50,000 ล้านบาท กับการเพิ่มราคาน้ำมันอย่างรวดเร็วเป็นการไถคืนอย่างรวดเร็ว ซึ่งเชื่อว่านี่เป็นบทเรียนราคาแพงสำหรับคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งแล้วรับเงินและกาคนให้เงินพวกท่านต้องคิด 

 

"เต้-ทนายอั๋น" ไล่บี้ "อนุทิน" ไสหัวไป ลาออกนายกฯ ชี้ขาดจริยธรรม
 

ซึ่งตนไม่ได้เลือกนายอนุทิน แต่ต้องไล่นายอนุทินเพราะเป็นความรับผิดชอบ เป็นความเดือดร้อนที่ตนก็เดือดร้อนเช่นเดียวกัน รวมถึงญาติพี่น้องด้วย ปัญหาน้ำมันดีเซลที่มาไม่เต็มที่อาจจะมีแค่เฉพาะ จ.บุรีรัมย์ ที่สามารถเติมเต็มถังได้

 

“ผมไม่รู้จะพูดอย่างไรกับคุณดี ผมอยากจับหน้าคุณอนุทินมากว่าหน้าคุณตึงมากไหม หนามากไหม หรือหน้าเหนียว จนไม่มีสามัญสำนึก ไม่มียางอาย ไม่มีความรับผิดชอบชั่วดี ไม่มีหิริโอตัปปะ ไม่ละอายเกรงกลัวต่อบาป ที่ทำกับประชาชนคนไทย 65 ล้านคน และอยากเรียนไปยัง สส. ในสภา ที่ยังหนุนนายอนุทิน ขอให้ประชาชนจำหน้าเอาไว้ ว่าพวกนี้ไม่ได้รักประชาชนรักแค่ตัวเองมากกว่าประชาชน สส. สว. และ ครม. ที่อยู่ฝ่ายรัฐบาลไม่สมควรรับเงินแม้แต่บาทเดียว เพราะบริหารงานได้ต่ำกว่ามาตรฐานมาก ถ้าอีก 7 -15 วัน ยังบริหารงานแบบนี้ต้องถูกไล่ออก ” นายมงคลกิตติ์ กล่าว 

ขณะที่ทนายอั๋นระบุถึงพฤติกรรมที่สุ่มเสี่ยงขัดต่อรัฐธรรมนูญและหลักจริยธรรมรวม 7 ประการ ตั้งแต่การบริหารจัดการโควิด-19 ที่ล้มเหลวในอดีต มาจนถึงการบริหารงานในปัจจุบันที่มีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน

 

1.เรื่องคุณสมบัติทางด้านจริยธรรม ที่มีการแต่งตั้งบุคคล ที่มีคุณสมบัติไม่เพียบพร้อมมาเป็นรัฐมนตรี ว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และการใช้สนามบิน รวมถึงถนนหลวงที่ ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อประโยชน์ธุรกิจส่วนตัวของครอบครัว

2.เรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนตามรัฐธรรมนูญมาตรา 184 และ 186 ห้ามให้รัฐมนตรีมีสัญญากับรัฐ แต่การจัดการแข่งขันกีฬาMotoGP ที่สนามช้างอารีน่า จ.บุรีรัมย์ ซึ่งใช้งบประมาณผูกพัน 4 ปี เกือบ 4,000 ล้านบาท ซึ่งผิดตรงที่ว่า นายอนุทิน อยู่ทางด้านเดียวกับคนที่รับเงินเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน และการจัดการบริหารน้ำมันที่เอาผู้บริหารจาก ปตท. มานั่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ทำให้มีผลได้เสียขัดต่อรัฐธรรมนูญ

3.นายอนุทินขาดหลักนิติธรรม และการบังคับใช้กฎหมายตามมาตรา 3 ของรัฐธรรมนูญมีการใช้อำนาจรัฐในกรณีที่ดินเขากระโดง ทำให้เกิดข้อสงสัยเกี่ยวกับความเคร่งครัดและความเป็นธรรมในการใช้อำนาจรัฐ

4.นายอนุทินควรแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออก เพราะขาดความเป็นกลางของระบบราชการและการบริหารราชการแผ่นดินตามมาตรา 76 ที่มีการโยกย้ายข้าราชการกระทรวงมหาดไทย ย้ายข้าราชการมาเป็น กปน. จนทำให้การเลือกตั้งสกปรกที่สุด 

5.การเลือกตั้งที่ผ่านมานายอนุทิน ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฮั้วเลือก สว. ซึ่งได้มาซึ่ง สว.ไม่ถูกกฎหมาย จึงอยากถามว่า ยังมีหน้าจะอยู่อีกหรือไม่ 

6.พฤติกรรมของนายอนุทินขัดต่อหลักการสิทธิของประชาชนในการเข้าถึงทรัพยากรของรัฐจากสถานการณ์น้ำมันของประชาชนที่ตอนนี้ไม่มีความชัดเจน เกี่ยวกับน้ำมันสำรองและการปรับราคาอย่างฉับพลัน 

7.ประสิทธิภาพการบริหารราชการแผ่นดินนับตั้งแต่สาธารณสุขในช่วงโควิด บริหารพลังงานกรณีน้ำมันการจัดการเลือกตั้ง ทั้งหมดนี้เป็นพฤติกรรมทำให้ประชาชนไม่มีความมั่นใจต่อนายอนุทินจึงขอให้แสดงความรับผิดชอบในการลาออก 

 

จึงเห็นพ้องว่านายกรัฐมนตรีหมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศและควรแสดงสปิริตด้วยการลาออกเพื่อให้เกิดการตรวจสอบอย่างเป็นธรรม หากภายใน 7 ถึง 15 วันยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง นายมงคลกิตติ์ยืนยันว่า จะดำเนินการขับไล่และประสานไปยังหน่วยงานอื่นรวมถึงกองทัพให้มาร่วมรับผิดชอบต่อความเดือดร้อนของประชาชนในครั้งนี้ด้วย

 

"เต้-ทนายอั๋น" ไล่บี้ "อนุทิน" ไสหัวไป ลาออกนายกฯ ชี้ขาดจริยธรรม

"เต้-ทนายอั๋น" ไล่บี้ "อนุทิน" ไสหัวไป ลาออกนายกฯ ชี้ขาดจริยธรรม