
"สุชาติ" สั่ง ฮ.ทส. ขนทารก-ผู้ป่วยวิกฤต รพ.หาดใหญ่ หนีน้ำท่วม
รมว.ทส. สั่ง ฮอบินด่วนช่วยผู้ประสบภัยหาดใหญ่ บูรณาการ สธ. เร่งขนย้ายผู้ป่วย รพ.หาดใหญ่ เตรียมส่งน้ำ-อาหารพื้นที่ติดค้าง ย้ำ "ทุกชีวิตต้องปลอดภัย"
25 พ.ย. 2568 นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการด่วนให้เฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ฮ.ทส.) บูรณาการให้ความช่วยเหลือร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เร่งขนย้ายผู้ป่วยจากโรงพยาบาลหาดใหญ่ ไปยังโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เป็นการด่วน ตามข้อสั่งการของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย
โดยเมื่อเวลา 07.00 น. ของวันนี้ อ.ทส. หมายเลข 1114 ขึ้นบินสำรวจจุดลงจอดบนดาดฟ้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ เพื่อเตรียมแผนส่งอาหารจำนวน 1,000 ชุด รวมถึงภารกิจรับ–ส่งผู้ป่วย โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร บุคลากรทางการแพทย์ และทีมกู้ชีพร่วมปฏิบัติการ
ได้รับผู้ป่วยเด็กทารกจากดาดฟ้าโรงพยาบาลหาดใหญ่ ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้อย่างปลอดภัย และนำส่งเพื่อการรักษาเร่งด่วน
นอกจากนี้ยังได้ใช้ ฮ.ทส. สนับสนุนภารกิจของสำนักงานการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) ขนส่ง น้ำดื่ม–อาหาร ไปส่งยังพื้นที่ที่ประชาชนยังคงติดค้างอยู่ตามบ้านเรือน และลำเลียงผู้ป่วยฉุกเฉินออกจากพื้นที่
ทั้งนี้ ทส. มอบหมายให้ นายกานตพันธุ์ พิศาลสุขสกุล ผู้ช่วยปลัดกระทรวงฯ เป็นผู้ประสานงานหลักระหว่างกระทรวง โดยประชาชนและหน่วยงานในพื้นที่สามารถประสานข้อมูลและขอความช่วยเหลือเพิ่มเติมได้ที่ ค่ายเสนาณรงค์ หรือผ่าน สำนักงานการแพทย์ฉุกเฉิน (สพฉ.) กระทรวงสาธารณสุข
นายสุชาติ ย้ำว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ยืนยันว่า จะเดินหน้าปฏิบัติภารกิจทางอากาศ เพื่อสนับสนุนการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ อย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลาย โดยได้กำชับกับเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานภายใต้สังกัด ทส. “ต้องช่วยประชาชนให้เร็วที่สุด ทุกชีวิตต้องปลอดภัย”



