ข่าว

รวยเงียบไม่บอกใคร "อ้น" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ เลี้ยงง่ายราคาดี

รวยเงียบไม่บอกใคร "อ้น" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ เลี้ยงง่ายราคาดี

09 พ.ย. 2568

รวยเงียบไม่บอกใคร! "อ้น" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ หนุ่มลำปางพิสูจน์ 8 ปี ตลาดยังต้องการสูง! เลี้ยงง่าย-ราคาดี-ไร้โรค!

 

ต๋อง หรือ นายเอกชัย สายยศ อายุ 37 ปี ชาวบ้านบ้านนหอง ม.4 ต.น้ำโจ้ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ซึ่งเป็นคนที่ชอบเลี้ยงสัตว์เกือบทุกชนิด ได้หันมาศึกษาเรียนรู้ อ้น กว่า2 ปี ก่อนตัดสินใจไปซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ มาเลี้ยงในราคาคู่ละ 8,500 บาท เมื่อ 8 ปี ที่แล้ว เพราะเห็นว่าน่าจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจได้ และก็เป็นเช่นนั้นจริง เพราะหลังจากที่นำอ้นมาเลี้ยง ก็พบว่าอ้น เป็นสัตว์ฟันแทะ แทะทุกอย่างแม้แต่บ่อซีเมนต์ที่ใช้เลี้ยงก็เคยถูกอ้นแทะจนบ่อทะลุมาแล้ว

 

 

รวยเงียบไม่บอกใคร \"อ้น\" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ เลี้ยงง่ายราคาดี


 
คุณต๋อง เล่าว่า อ้น เลี้ยงง่าย ไม่ยุ่งยาก เลี้ยงในบ่อซีเมนต์ เมื่อคลอด หย่านมแล้ว ก็สามารถเลี้ยงรวมกันได้หลายตัว แต่เมื่ออายุ 4-5 เดือน ต้องแยกออกมาอยู่บ่อละ2ตัว เพื่อรอผสมพันธุ์ เมื่อผสมพันธุ์ติดแล้วต้องเอาตัวผู้ออกทันที เพราะตัวเมียจะกัด หลังจากนั้น ตัวเมียจะตังท้องประมาณ 45 วัน ก็จะคลอดลูก 1 คองกจะออกลูกประมาณ 1-7 ตัว แม่พันธุ์ 1 ปี จะออกลูก 3 คอก  จากนั้นก็จะเลี้ยงต่อ อายุ 4-5 เดือน ก็พร้อมจำหน่าย คู่ละ 3,500 บาท หากลูกค้าจองและระบุน้ำหนักก้เลี้ยงต่อ แต่ก็จะขายตามน้ำหนัก กิโลกรัมละ 500 บาท ซึ่งขณะนี้ มีสั่งจองไว้แต่ผลิตลูกอ้นไม่ทัน ขระนี้อ้นตัวใหญ่สุดน้ำหนัก 7 กิโลกรัม อ้นจะปลดละวางไม่ให้ผสมพันธุ์ปกติจะมีอายุ 7 ปี หรือบางตัวต้องดูสุขภาพประกอบด้วย

 

 

รวยเงียบไม่บอกใคร \"อ้น\" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ เลี้ยงง่ายราคาดี

 

”อ้น“ เลี้ยงง่าย แค่มีที่อยู่ซึ่งก็จะใช้บ่อซีเมนต์ทั่วไปและมีตาข่ายหรือมุ้งปิดป้องกันยุงเท่านั้น  ส่วนอาหารก็หาง่าย หลักๆคือลำไม้ไผ่ผ่าเป็นเป็นซีกเอาไว้บ่อ 1 ชิ้นอ้นจะแทะกินหมดภายใน1คืน หากเป็นเศษไม้ไผ่ก็สามารถนำมาผสมกับข้าวเหนียวหรืออาหารหมา แมว ให้กินได้ นอกจากนั้นหากมีอ้นตัวเล็กก็จะเพิ่มข้าวโพด มันแกว อ้อย ข้าวเหนียว อาหารหมา แมว ได้ ไม่ต้องให้น้ำ กินเสร็จก็จะหลับตื่นมาก็กิน นั้นอาหารก็จะนำใส่ไว้ในบ่อตลอดเวลาไม่ให้ขาด เมื่ออ้นดินเสร็จก็จะขับถ่ายออกมาเป็นก้อนคลายแคปซูลสีเหลืองอ่อนคือสีเนื้อไม้ไผ่ ไม่มีกลิ่นเหม็น ขี้ก็จะเอาไปทำปุ๋ย ซึ่งถือว่าสะดวกในกรเลี้ยงดุ โรคไม่มีเพียงแต่อ้นไม่ชอบอากาศร้อน หากร้อนก็จะใช้ผ้าชุบน้ำปูในบ่อให้นอเท่านั้น เวลาไม่อยู่หรือไปทำธุระต่างจังหวัดหลายวันก็เพียงคำนวนอาหารให้เพียงพอใส่ไว้ในบ่อ นอกนั้นก็ไม่ต้องดูแลอะไร

 

 

รวยเงียบไม่บอกใคร \"อ้น\" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ เลี้ยงง่ายราคาดี

สำหรับตลาดในประเทศขณะนี้ถือว่ายังไปต่อได้ยาวๆ เพราะยังมีคนที่รู้และหันมาเลี้ยงอ้นเป็นสัตว์เศรษฐกิจ เพื่อจำหน่ายยังมีจำนวนน้อย ในลำปาง ขณะนี้มีประมาณ 2-3 เจ้าเท่านั้น ส่วนใหญ่จะมีพ่อค้าคนกลางมาสั่งจองไว้ ตนเองจะจำหน่ายเป็นตัว ไม่กล้าฆ่าขายเป็นเนื้อเพราะเห็นแล้วสงสารเพราะได้เลี้ยงดูมา อ้นก็จะคุ้นกับเจ้าของที่เลี้ยง ขณะที่ตลาดต่างประเทศก็ยังต้องการ เนื้ออ้น โดยเฉพาะ เวียดนามและลาว หากใครสนใจอยากเลี้ยง ก็สามารถสอบถามวิธีเลี้ยงหรือจองซื้อซื้อพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ได้ในเฟสบุ๊กชื่อ Aekachai Saiyod

 

รวยเงียบไม่บอกใคร \"อ้น\" สัตว์เศรษฐกิจตัวใหม่แห่งภาคเหนือ เลี้ยงง่ายราคาดี