
สธ. ยันไม่ได้เป็นเครื่องมือคู่แข่ง "เจ้าของหงส์ไทย" ร่ำไห้ รับผิดพร้อมเร่งแก้ไข
KEY
POINTS
เมื่อวันที่ 3 พ.ย.2568 ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สป.สธ.) นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมฤกษ์ จึงสมาน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และผู้ที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวข้อเท็จจริง ในการเข้าตรวจสอบโรงงานผลิตยาดมสมุนไพร ที่ไม่ขออนุญาตสถานที่ผลิต โดยภายในงานยังได้เชิญ นพ.ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ประธานกรรมการบริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด นายธีระพงศ์ ระบือธรรม ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัท สมุนไพรไทย หงส์ไทย จำกัด และรศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ ผอ.สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ(องค์การมหาชน) หรือสทน.เข้าร่วมด้วย
สธ.ยันไม่เป็นเครื่องมือคู่แข่งธุรกิจใคร
นายพัฒนา พร้อมพัฒน์ รมว.สธ. กล่าวตอนหนึ่งในการแถลงข่าวว่า การแถลงข่าวครั้งนี้อยู่ภายใต้ความสนใจของสังคม แต่หลายมุมมองออกข่าวไป อาจไม่ตรงกับความเป็นจริง อย่างไรก็ตาม สัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ได้เข้าตรวจและเก็บผลวิเคราะห์ยาดมสมุนไพรกว่า 10 ยี่ห้อ และตลอดเวลา 1 ปีที่ผ่านมา ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้รับมาตรวจวิเคราะห์กว่า 40 รายการ ซึ่งสัปดาห์ที่แล้วอย่างที่ อย.ไปสุ่มตรวจ พบ 3 ยี่ห้อที่ตรวจพบจุลินทรีย์เกินมาตรฐาน มีที่เป็นข่าวบ้าง และไม่เป็นข่าวบ้าง แต่ไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่สุด เพราะจริงๆ ผู้ประกอบการทุกรายยินดีให้ความร่วมมือกับ สธ. แก้ไขต่างๆ ในการผลิต และยกระดับการผลิต อันดับแรกต้องขอยืนยันว่า กระบวนการที่ทาง อย. ได้ดำเนินการไป เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย ระเบียบกระทรวง ยึดหลักความโปร่งใส ความปลอดภัย เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค
“ในนามกระทรวงสาธารณสุข และอย. ไม่เป็นเครื่องมือของผู้ใดในการทำลายคู่แข่งทางธุรกิจ หรือทำลายอุตสาหกรรมแต่อย่างไร การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เป็นไปตามกฎหมาย และการออกไปจับกุมนั้น ก็เป็นการตรวจและส่งตรวจวิเคราะห์ตามขั้นตอน เนื่องจากพบตัวอย่างไม่ได้มาตรฐาน จึงต้องดูต้นเหตุ ต้นทางในการผลิตอยู่ที่ใด และมีกระบวนการผลิตได้รับการรับรองหรือไม่ จึงนำไปสู่การตรวจสอบสถานที่ผลิตอีกครั้ง ผลจึงเป็นอย่างที่ข่าวออกมา แต่ยืนยันว่า นี่ไม่ใช่กลั่นแกล้งผู้ประกอบการ และทำลายอุตสาหกรรมทั้งระบบ” รมว.สธ.กล่าว
ยาดมหงส์ไทยพบปัญหาบางล็อต ไม่ทั้งหมด
ด้าน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม เลขาธิการ อย. กล่าวว่า หลังจากไปตรวจสอบสถานที่ผลิต ได้เก็บส่งตรวจกับทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว ซึ่งตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ส่งตรวจวิเคราะห์ 10 ยี่ห้อ โดยผลวิเคราะห์ตก 3 ยี่ห้อ ยี่ห้อหนึ่งประกาศในเว็บไซต์ก่อนหน้านี้ และช่วงเดียวกันก็มี 2 ยี่ห้อ เบื้องต้นล็อตที่ประกาศผลไปแล้ว ทางบริษัทได้รับผิดชอบด้วยการเรียกคืน ทั้งหมดออกจากท้องตลาดแล้ว ส่วนล็อตอื่นๆที่ผลิตก่อนหน้านี้ในสถานที่ผลิตที่ได้รับอนุญาตถูกต้อง ยังไม่มีรายงานว่าตกมาตรฐาน ส่วนตัวอย่างที่เจอสถานที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต ทางอย. จะประกาศต่อไปในอนาคต “สรุปคือ ตอนนี้สถานที่ที่ได้รับอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย ยังไม่ถูกเพิกถอน แต่สถานที่ที่ไม่ได้รับอนุญาต อย.จะมีการประกาศต่อไป” เลขาฯ อย.กล่าว



