ข่าว

กกล.บูรพาเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” สำเร็จปลอดภัย

กกล.บูรพาเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” สำเร็จปลอดภัย

01 พ.ย. 2568

กกล.บูรพา เข้าเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” ในพื้นที่ชายแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยภารกิจสำเร็จปลอดภัย

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2568   กองกำลังบูรพา โดย หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ (ฉก.อรัญประเทศ) และ กองร้อยทหารพรานที่ 1202 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 (ชค.ทพ.12) ได้รับรายงานจาก ชุดลาดตระเวน (ชป.ลว.) ของหน่วย ว่า ขณะกำลังออกลาดตระเวนตรวจตราความเรียบร้อยในพื้นที่รับผิดชอบ บริเวณระหว่าง จุดตรวจ อ.09 – อ.10 พิกัด TA 371149 บ้านดงงู ตำบลป่าไร่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ได้ตรวจพบวัตถุต้องสงสัยลักษณะคล้าย ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล ฝังอยู่ใต้พื้นดิน จำนวน 1 ทุ่น

กกล.บูรพาเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” สำเร็จปลอดภัย

หลังได้รับรายงาน หน่วยจึงได้ดำเนินการเข้าตรวจสอบพื้นที่ทันที โดยจัดกำลังพลเข้าทำการ ตั้งแนวเขตอันตรายและกั้นพื้นที่ด้วยเชือกสีขาว–แดง พร้อมติดป้ายเตือนให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้บริเวณจุดที่พบ เพื่อป้องกันอันตรายและรอการสนับสนุนจากหน่วยเก็บกู้ทุ่นระเบิด

กกล.บูรพาเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” สำเร็จปลอดภัย

ต่อมาในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 กองกำลังบูรพา, หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ และ หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดที่ 1 (นปท.1 กกล.บูรพา) ได้ร่วมกันเข้าพื้นที่เพื่อดำเนินการเก็บกู้ทุ่นระเบิดดังกล่าวอย่างเป็นทางการ หลังจากตรวจสอบโดยละเอียดพบว่าเป็น ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิด MN79 จำนวน 1 ทุ่น อยู่ในสภาพพร้อมทำงาน เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ใช้เครื่องมือพิเศษในการเก็บกู้และเคลื่อนย้ายทุ่นระเบิดออกจากจุดพบได้สำเร็จ โดยไม่มีเหตุการณ์ผิดพลาดหรืออันตรายเกิดขึ้น จากนั้นได้นำทุ่นระเบิดดังกล่าวไปเก็บรักษาเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

กกล.บูรพาเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” สำเร็จปลอดภัย

นอกจากนี้ หน่วยเก็บกู้ได้ทำการ ตรวจค้นพื้นที่โดยรอบในรัศมีใกล้เคียง เพื่อค้นหาทุ่นระเบิดเพิ่มเติม แต่ไม่พบวัตถุระเบิดอื่นแต่อย่างใด ผลการปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือความเสียหายเกิดขึ้นในพื้นที่ ทั้งนี้ กองกำลังบูรพาได้ฝากเตือนประชาชนในพื้นที่ชายแดนให้เพิ่มความระมัดระวัง หากพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายทุ่นระเบิดหรือวัตถุระเบิด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทหารหรือตำรวจในพื้นที่ทันที ห้ามเข้าไปแตะต้องหรือขยับเคลื่อนย้ายด้วยตนเองโดยเด็ดขาด เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ชายแดน

กกล.บูรพาเก็บกู้ “ทุ่นระเบิดสังหารบุคคล MN79” สำเร็จปลอดภัย