
สั่งยึดสิงโต! ดำเนินคดี อินฟลูเอนเซอร์ดัง ปล่อยหลุดไปทำร้ายเด็ก
กรมอุทยานฯ สั่งยึดสิงโต! ดำเนินคดี "อินฟลูเอนเซอร์ดัง" ปล่อยหลุดไปทำร้ายเด็ก เรียกเก็บค่าเลี้ยงดูตลอดชีวิต
จากกรณีสิงโตของนายปริญญา (สงวนนามสกุล) อินฟลูเอนเซอร์ดัง ที่เลี้ยงไว้ในบ้าน พื้นที่บ้านรางขาม ต.หนองกุ่ม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี หลุดออกไปข้างทางสาธารณะของหมู่บ้าน และทำร้ายเด็กชายจนได้รับบาดเจ็บ โดยเด็กชายถูกส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ลาดหญ้า
5 ต.ค. 2568 นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) ได้รับทราบเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และได้สั่งการให้กรมอุทยานแห่งชาติฯ ดำเนินคดีกับเจ้าของสิงโตรายนี้อย่างเด็ดขาดโดยไม่ละเว้น พร้อมสั่งยึดสิงโตเพื่อนำไปดูแลในสถานที่ที่เหมาะสม
ด้าน สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าบึงฉวาก จ.สุพรรณบุรี ได้มีการเตรียมสถานที่เพื่อรองรับสิงโตตัวดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้เพื่อเป็นตัวอย่างและบทเรียนให้แก่ผู้ที่ต้องการจะเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครอง ให้ตระหนักถึงความรับผิดชอบและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อความปลอดภัยของผู้อื่น
เบื้องต้น นายปริญญา เจ้าของสิงโตตัวดังกล่าว ถูกแจ้งข้อหาเนื่องจากมีความผิดตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 15 ที่ระบุว่า "ห้ามมิให้ผู้ใดปล่อยสัตว์ป่าคุ้มครองจากการดูแลของตนให้เป็นอิสระ หรือหลุดพ้นจากการดูแลของตน" ซึ่งผู้กระทำผิดจะต้องได้รับโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
กรมอุทยานฯ ขอยืนยันว่า จะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวดกับผู้ที่ฝ่าฝืน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นอีก และขอเตือนไปยังผู้ที่เลี้ยงสัตว์ดุร้ายขอให้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากสัตว์ทุกตัวมีสัญชาตญาณของความดุร้าย หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่กระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่นจะถูกลงโทษและดำเนินคดีทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด



