
ไม่เป่า = เมา เปิดบทลงโทษ ปฏิเสธเป่าแอลกอฮอล์ ดำเนินคดีได้เลย
ไม่เป่า = เมา เปิดบทลงโทษ "ดาราสาว" ปฏิเสธเป่าแอลกอฮอล์ โดยไม่มีเหตุผลอันควร มีโทษทั้งจำและปรับ
จากกรณีข่าวดัง "ดาราสาว" ขับรถหรูเข้าด่านตรวจ แต่ปฏิเสธเป่าแอลกอฮอล์ ตำรวจ สน.วังทองหลาง จึงแจ้งข้อหา "ขับรถในขณะเมาสุราฯ" ก่อนให้ประกันตัว และนัดส่งฟ้องศาลแขวงรัชดา ในวันพรุ่งนี้ (25 ส.ค. 2568)
สำนักงานกิจการศาลยุติธรรม ให้ความรู้เกี่ยวกับกฎหมายเมาแล้วขับฉบับใหม่ ซึ่งมีผลบังคับใช้ มาตั้งแต่วันที่ 20 ก.ย. 2567 โดยสาระสำคัญของกฎหมาย มีดังนี้
ปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดที่ผิดกฎหมาย
กฎหมายใหม่ได้กำหนดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดที่ถือว่าผิดกฎหมายไว้ดังนี้ :
1.เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สำหรับ :
- ผู้ขับขี่อายุต่ำกว่า 20 ปี
- ผู้มีใบขับขี่ชั่วคราว
- ผู้ไม่มีใบขับขี่
- ผู้อยู่ระหว่างถูกพักใช้หรือเพิกถอนใบขับขี่
2.เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ สำหรับบุคคลทั่วไป
บทลงโทษที่รุนแรงขึ้น
กฎหมายฉบับนี้มีบทลงโทษที่รุนแรงขึ้นเพื่อป้องปรามการกระทำผิด :
- ครั้งแรก : จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับ 5,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
- ทำผิดซ้ำภายใน 2 ปี : จำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับ 50,000-100,000 บาท
นอกจากนี้ ผู้กระทำผิดยังอาจถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่อีกด้วย
การปฏิเสธการตรวจวัดแอลกอฮอล์
หากผู้ขับขี่ปฏิเสธการตรวจวัดแอลกอฮอล์โดยไม่มีเหตุผลอันควร กฎหมายจะสันนิษฐานว่าบุคคลนั้นเมาแล้วขับ ซึ่งมีโทษเช่นเดียวกับการเมาแล้วขับ
ความรับผิดชอบทางประกันภัย
- ประกันภัยภาคบังคับ (พ.ร.บ.) : ยังคงคุ้มครองแม้ผู้ขับขี่จะเมาแล้วขับ
- ประกันภัยภาคสมัครใจ : ไม่คุ้มครองความเสียหายที่เกิดจากการเมาแล้วขับ
การบังคับใช้กฎหมายเมาแล้วขับฉบับใหม่นี้ มีเป้าหมายเพื่อลดอุบัติเหตุและความสูญเสียบนท้องถนน อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยเริ่มต้นที่ตัวเราเอง หากดื่มแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยานพาหนะทุกประเภท เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและผู้อื่นบนท้องถนน
บทลงโทษเมาแล้วขับจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ
เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกาย : จำคุก 1 – 5 ปี และปรับ 20,000 – 100,000 บาท และพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ไม่ต่ำกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่
เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายบาดเจ็บสาหัส : จำคุก 2 – 6 ปี และปรับ 40,000 – 120,000 บาท และพักใบอนุญาตขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่
เมาแล้วขับเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายถึงแก่ความตาย : จำคุก 3 – 10 ปี และปรับ 60,000 – 200,000 บาท และเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่