
ฮุน เซน โพสต์ไม่ใช่ลูกกบที่ไทยจะสังหารง่ายๆ เชื่อไม่มีแผนการนี้
"ฮุน เซน" เชื่อไม่มีแผนการผู้นำไทยเตรียมลอบสังหาร เพราะไม่ใช่ลูกกบที่จะสีงหารง่ายๆ วอนประเทศที่ขายเครื่องบินรบให้ไทย ควรมีเงื่อนไขห้ามรุกล้ำเข้ามากัมพูชา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 6 ส.ค. 2568 เวลาประมาณ 19.53 น. เฟซบุ๊กฮุนเซน ประธานวุฒิสภากัมพูชา Samdech Hun Sen of Cambodia โพสต์ข้อความเกี่ยวกับ 2 กรณี คือ กรณีที่ญี่ปุ่นมอบโดรนให้ไทย, จีนมอบโดรนให้กัมพูชา และเกาหลีใต้ขายกระสุนปืนและเครื่องบินให้ไทย โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ในการลอบสังหารสมเด็จฮุน เซน และสมเด็จฮุน มาเนต กรณีที่สองแผนการลอบสังหารจากฝ่ายผู้นำไทยต่อผมและนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนต ซึ่งหากทั้งสองประเด็นนี้ไม่ได้รับการชี้แจงหรือคลี่คลาย อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคต ดังนั้น ผมขอชี้แจงดังนี้
1. เรื่องโดรน อาวุธ หรือเครื่องบิน ไม่ว่ากัมพูชาหรือไทยจะได้โดรนหรืออุปกรณ์ทางทหารมาจากที่ใด ขออย่าขยายความจนเลยเถิดจากข้อพิพาทระหว่างกัมพูชา-ไทย ไปสู่ความขัดแย้งกับประเทศอื่น โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศเหล่านั้นกำลังมีบทบาทช่วยยุติข้อขัดแย้ง สนับสนุนการหยุดยิง และส่งเสริมสันติภาพระหว่างกัมพูชาและไทย
2. เรื่องแผนลอบสังหารจากผู้นำไทยต่อตัวผมและนายกรัฐมนตรีฮุน มาเนตนั้น ยากที่จะเชื่อ ถึงผู้นําไทยจะเกลียดหรือไม่ชอบผมและฮุน มาเนต แต่ผู้นําไทยยังไม่ถึงขั้นเนรคุณที่จะวางแผนลอบสังหารฮุน มาเนตกับผม
ในประวัติศาสตร์ อาจมีการลอบสังหารแม่ทัพที่มีฝีมือเพื่อเอาชนะสงคราม แต่ยุคนี้ไม่เหมือนยุคก่อน เราต้องการคนที่สามารถเจรจา เพื่อสร้างสันติภาพ กัมพูชาต้องการผู้นำไทยที่เข้มแข็งเพื่อเจรจาสันติภาพ และไทยเองก็ต้องการผู้นำกัมพูชาที่เข้มแข็ง ปัจจุบันมีเพียงสมเด็จฮุน เซน และสมเด็จฮุน มาเนต เท่านั้นที่มีอำนาจพอในการเจรจา โดยฮุน มาเนตเองเป็นผู้ออกหน้าเจรจาโดยตรง ด้วยเหตุผลนี้ ไม่มีเหตุผลใดที่ผู้นําไทยวางแผนสังหารฮุนเซนและฮุนมาเนต ถ้าฮุนเซน หรือ ฮุน มาเนต ถูกสังหารโดยผู้นําไทย ต้องมีฮุนเซน หรือ ฮุน เมเนตนับหมื่นบนแผ่นดินกัมพูชาทันที ซึ่งจะกลายเป็นศัตรูโดยสายเลือดและยากจะลบล้าง
สําหรับผมและฮุนมาเนต ไม่ใช่ลูกกบที่ถูกฆ่าง่ายๆ นี่เป็นคําอธิบายเพิ่มเติมที่ผู้นําไทยไม่ได้วางแผนฆ่าฮุนเซนและฮุนมาเนต
ในแผนสังหารฮุนเซนและฮุนมาเนต บอกว่าจะใช้เครื่องบิน ณ จุดนี้ ประเทศที่ขายเครื่องบินรบให้ประเทศไทย ควรจํากัดสัญญาการใช้เครื่องบิน เพราะที่ผ่านมาประเทศไทย ใช้เครื่องบินที่ซื้อจากอเมริกาและสวีเดน รุกล้ำเข้ามาในกัมพูชา
กัมพูชาไม่คัดค้านที่จะขายเครื่องบินขับไล่ให้กับประเทศไทย แต่โปรดอย่าให้ประเทศไทย ใช้เครื่องบินจู่โจมเข้ากัมพูชา หรือ ลาว หรือ มาเลเซีย หรือ พม่า ซึ่งเป็นประเทศชายแดนที่ติดประเทศไทย