ข่าว

เปิดตัวเลข รพ.ชายแดน ถูกกัมพูชาถล่มยับ เสียหายกว่า 285 ล้าน

เปิดตัวเลข รพ.ชายแดน ถูกกัมพูชาถล่มยับ เสียหายกว่า 285 ล้าน

29 ก.ค. 2568

"รมว.สาธารณสุข" เผย ตัวเลข รพ.ชายแดน ที่ถูกกัมพูชาถล่ม เสียหายกว่า 285 ล้าน รพ.พนมดงรัก โดนหนักที่สุด ฟื้นฟูนับปี

29 ก.ค. 2568 ที่โรงพยาบาลราชวิถี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาในส่วนของกระทรวงสาธารณสุข ว่า กระทรวงสาธารณสุข เป็นก้าวที่สอง มีหน้าที่ดูแลประชาชน เริ่มตั้งแต่สุขอนามัย แพทย์ การเยียวยาจิตใจ มีรถโมบายช่วยเรื่องทั้งผู้ป่วยโรคไต หรือสโตรคยูนิค ปัจจุบันมีทีมปฏิบัติการดูแลกว่า 600 ทีม

ส่วนการทำหนังสือถึงองค์การอนามัยโลกว่า มีการตอบรับมาหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ยังไม่มี แต่เราต้องให้เกียรติผู้รับปลายทางในการตรวจสอบข้อมูลข้อเท็จจริงต่างๆ ซึ่งไทยต้องการให้ทราบถึงประเด็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ว่า การที่เด็ก ผู้หญิง พลเรือนเสียชีวิต เป็นการละเมิดข้อตกลงระดับโลก ซึ่งทั่วโลก โลกเสรี ทุกคนควรต้องรับรู้การกระทำของกัมพูชาที่ปฏิบัติการในทางติดลบกับสังคมโลกตรงนี้ ต้องรับรู้โดยทั่วไป

สำหรับตัวเลขความเสียหายของโรงพยาบาลที่ถูกกัมพูชายิงใส่ ผลกระทบสถานพยาบาลเกือบ 20 แห่ง มีความเสียหายรวมประมาณ 285 ล้านบาท ได้เสนอที่ประชุม ครม. แล้ว  โดยรพ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ เสียหายมากที่สุด ต้องทำใหม่ทั้งหมด ซึ่งที่เสียหายมากที่สุดต้องใช้เวลาฟื้นฟูเป็นปี
 

เปิดตัวเลข รพ.ชายแดน ถูกกัมพูชาถล่มยับ เสียหายกว่า 285 ล้าน