ข่าว

มหาวิทยาลัยดัง ออกแถลงการณ์ จ่อฟันวินัยร้ายแรง "ผศ.ดร." ค้ายา

มหาวิทยาลัยดัง ออกแถลงการณ์ จ่อฟันวินัยร้ายแรง "ผศ.ดร." ค้ายา

22 ก.ค. 2568

มหาวิทยาลัยดัง ออกแถลงการณ์ จ่อฟันวินัยร้ายแรง "ผศ.ดร." ถูกจับกุม คดียาเสพติด ย้ำ ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล คุณธรรม และจริยธรรม

จากกรณี ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สภ.เมืองขอนแก่น ขยายผลจับกุม นายเอ (นามสมมุติ) ตำแหน่ง "ผศ.ดร."  มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมของกลาง ไอซ์ 1.15 กรัม แจ้งข้อหา "ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ( ยาไอซ์ ) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยกระทำเพื่อการค้า" ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

22 ก.ค. 2568 เมื่อเวลา 16.30 น. มหาวิทยาลัยขอนแก่น ออกแถลงการณ์เป็นเอกสาร ความยาว 1 หน้ากระดาษ แจกจ่ายให้กับสื่อมวลชน ผ่านไลน์กลุ่มของมหาวิทยาลัย เนื้อหาใจความ ระบุว่า

ตามที่ปรากฏข่าวทางสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2568 ว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น ได้ตรวจค้นและจับกุมผู้ต้องหารายหนึ่ง ที่เป็นบุคลากร สังกัดมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในข้อหา ร่วมกันจำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย โดยกระทำเพื่อการค้า ปัจจุบันอยู่ระหว่างกระบวนการสอบสวน ของพนักงานสอบสวนและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป นั้น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าว และขอเรียนชี้แจงว่า ถึงแม้ข้อกล่าวหา และพฤติกรรมดังกล่าว จะไม่ใช่เป็นการกระทำในการปฏิบัติหน้าที่ของมหาวิทยาลัยก็ตาม มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้ความสำคัญและตระหนักว่า กรณีนี้ถือเป็นภัยร้ายแรงต่อสังคม และพร้อมให้ความร่วมมือ กับพนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจดำเนินคดีอย่างเต็มที่ หากการสอบสวนของพนักงานผลสอบสวนปรากฏว่า บุคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่นกระทำความผิดจริง มหาวิทยาลัยจะดำเนินการพิจารณาโทษทางวินัย และลงโทษบุคคลดังกล่าว อย่างร้ายแรงโดยด่วนต่อไป

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอยืนยันในเจตนารมณ์ และพันธกิจ ของการเป็นสถาบันอุดมศึกษา ที่ยึดมั่นในหลักธรรมาภิบาล คุณธรรม และจริยธรรมจะไม่เพิกเฉยหรือละเว้นต่อการกระทำผิดกฎหมายและศีลธรรมอันดีของบุคลากรทุกระดับ
 

มหาวิทยาลัยดัง ออกแถลงการณ์ จ่อฟันวินัยร้ายแรง \"ผศ.ดร.\" ค้ายา