
หม่องชิตตู่ โต้ค้ามนุษย์ ลั่น ต่างชาติเดินทางมาเป็นเหยื่อ มาทางไหน ไทยรู้ดี
"พันเอกหม่องชิตตู่" โต้ทางการไทย ปมค้ามนุษย์ ลั่น ไม่ได้พาคนต่างชาติเข้าเมียนมา บางคนอ้างเป็นเหยื่อ ส่วนมาทางไหนประเทศไทยรู้ดี
12 ก.พ. 2568 สื่อเมียนมา รายงานว่า พันโทหน่ายหม่อง โซ รองผู้บังคับการกองกำลัง BGF ศูนย์เมียวดี ได้ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ของประเทศไทย มีความพยายามที่จะออกหมายจับผู้นำ 3 คน คือ พันเอกหม่อง ชิตตู่ , พันตรี เต่งวิน และพันโทเมาะโต่ง ทหารของกองกำลังรักษาชายแดนรัฐกะเหรี่ยง หรือ บีจีเอฟ ซึ่งมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ นั้น
โดยพันโทหน่ายหม่อง โซ ได้ตอบโต้ทางการไทย ว่าเราไม่ใช่พลเมืองไทย และเราไม่ได้อยู่ในระดับการค้ามนุษย์ เราไม่ใช่พวกชอบโกงคนอื่นทำร้ายผู้อื่น ปัจจุบันนักธุรกิจชาวจีนที่มาหาเรา เดินทางมาตามเงื่อนไขของตนเองกับนายหน้าที่ไม่ใช่ฝ่ายกำลังบีจีเอฟ ไม่มีการบังคับให้มาพวกเขามาในดินแดนของเรา
ขณะที่สำนักข่าว ดีวีบี รายงานว่า พันเอกหม่อง ชิตตู่ ได้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ว่าตนเองและกองกำลังบีจีเอฟ ไม่ได้พาคนต่างชาติพวกนี้เข้ามาในเมียนมา พวกเขามาเอง เขามาทางไหนประเทศไทยรู้ดี คนพวกนี้ไม่ได้มีปีกหรือลอยมาจากอากาศ มีชาวต่างชาติที่อ้างตัวว่าเป็นเหยื่ออีกจำนวนมาก มากันเองแล้วมาเป็นเหยื่อ หรือเป็นผู้กระทำการค้ามนุษย์กันเองก็ไม่มีใครรู้ ซึ่งกองกำลังพิทักษ์ชายแดนส่วนหน้า บีจีเอฟ ยืนยันพร้อมที่จะส่งตัวบุคคลชาตินั้นๆ ทุกคนให้ทุกประเทศที่ประสานมาอยู่แล้ว