ข่าว

หมอยกเคสอุทาหรณ์ คนไข้เลือกกินเหล้า ไม่กินยาความดัน เส้นเลือดสมองแตก โคม่า

หมอยกเคสอุทาหรณ์ คนไข้เลือกกินเหล้า ไม่กินยาความดัน เส้นเลือดสมองแตก โคม่า

17 ม.ค. 2568

"หมอประชา" ยกเคสอุทาหรณ์ คนไข้เลือกกินเหล้า ไม่กินยาความดัน เส้นเลือดสมองแตก โคม่า ต้องผ่าตัดด่วน! ระบายน้ำเลี้ยงสมอง

17 ม.ค. 2568 นายแพทย์ประชา กัญญาประสิทธิ์ หมอผ่าตัดสมอง แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมประสาท โรงเรียนเชียงใหม่รามประบริรักษ์ ยกเคสอุทาหรณ์ผู้ป่วยเพศชาย อายุ 67 ปี ดื่มสุราแล้วไม่กินยาความดัน โดยระบุว่า คนไข้เส้นเลือดในสมองแตก เลือดออกไม่มาก แต่ไปอุดตันทางเดินน้ำเลี้ยงสมอง ทำให้แรงดันในสมองสูง กลางคืนคนไข้ชอบแย่ลง เพราะแรงดันในสมองเพิ่มขึ้นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่คั่ง เพราะหายใจช้าลง

หมอประชา เล่าอีกว่า เคสนี้หลังรับตัวผู้ป่วยได้สแกนสมอง พบเลือดออกไม่มาก คำนวณว่าเลือดออก 20 ซีซี. ซึ่งไม่ต้องผ่าตัด คนไข้รู้สึกตัวดี ให้ยาความดันและยาห้ามเลือด แต่ในคืนที่ 2 คนไข้มีอาการซึมลงมา ซีทีสแกนซ้ำพบว่าเลือดในสมองไม่ได้ออกเพิ่ม แต่ช่องน้ำเลี้ยงสมอง 2 ข้าง โตขึ้นอย่างชัดเจน

เมื่อแรงดันในสมองสูงจากน้ำเลี้ยงสมองคั่ง เพราะไหลเวียนไม่ได้ตามปกติ หรือสร้างได้แต่หมุนเวียนไปดูดซึมไม่ได้ จนแรงดันในสมองสูง คนไข้จึงมีอาการโคม่า ต้องใส่ท่อช่วยหายใจ หมอต้องผ่าตัดด่วน เพื่อระบายน้ำเลี้ยงสมองออก
 

นายแพทย์ประชา กัญญาประสิทธิ์ หมอผ่าตัดสมอง

หมอประชา ยังอธิบายภาพก้อนเลือดเล็กๆ ที่ไปอุดตันทางเดินน้ำเลี้ยงสมอง ซึ่งน้ำเลี้ยงสมองจะสร้างวันละครึ่งลิตร และดูดซึมไปเท่ากัน เมื่อสร้างได้แต่เดินทางไปดูดซึมไม่ได้ จึงทำให้แรงดันในสมองสูงขึ้น เพราะน้ำเลี้ยงสมองคั่ง ต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัดเจาะรูเล็กๆ แล้วใส่สายเข้าไปเพื่อระบายน้ำเลี้ยงสมองออก

"ท่านที่เป็นความดันสูงแล้วไปดื่มเหล้า ให้ทานยาได้คนละเวลา มิฉะนั้นจะกลายเป็นคนพิการ จากเส้นเลือดสมองแตก หากเครียดอย่าไปกินเหล้า แต่ให้ออกกำลังกาย สุดท้ายขอให้ทุกคนสุขภาพดี" หมอประชา กล่าว 

 

ขอบคุณข้อมูล : หมอประชาผ่าตัดสมอง