ข่าว

ติดกรอบเรื่องเวลา ขยายเพิ่ม 5 วัน ฆ่าเชื้อกำจัดปรสิตบุกคอนโด

ติดกรอบเรื่องเวลา สำนักงานเขตจตุจักรขยายเพิ่มอีก 5 วัน ให้คอนโดฆ่าเชื้อกำจัดปรสิต หลังลูกบ้านติดเชื้อตาแดง ตาอักเสบนับร้อย

11 ก.ค.2567 นางสาวภัทร์กร สินสุข ผู้อำนวยการเขตจตุจักร  เปิดเผยถึงผลการตรวจสอบ คอนโดแห่งหนึ่งในย่านห้าแยกลาดพร้าว ที่พบเชื้อปรสิตในน้ำประปา จนทำให้ลูกบ้านคอนโดมีอาการป่วยเป็นตาแดง อักเสบกว่า 200 ราย

 

ติดกรอบเรื่องเวลา ขยายเพิ่ม 5 วัน ฆ่าเชื้อกำจัดปรสิตบุกคอนโด

ซึ่งทางสำนักงานเขตจตุจักร ได้ให้คำแนะนำฝ่ายนิติบุคคลอาคารชุด แก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนในระยะเวลา 7 วัน (ตั้งแต่วันที่ 4-10 ก.ค.) ก่อนจะเข้าตรวจสอบผลการดำเนินการแก้ไขในวันนี้ (11 กค.2567) ว่า จากข้อเสนอทั้ง 3 ประเด็นที่ได้เสนอให้นิติบุคคลเร่งแก้ไข ซึ่งประเด็นแรก ที่มีการเสนอให้มีการล้างถังพักน้ำจำนวน 4 ถัง ได้ดำเนินการครบแล้ว

 

รวมถึงประเด็นที่ 2 ที่ประชาสัมพันธ์ให้ลูกบ้านในคอนโด ได้ถอดหัวก๊อกน้ำหรือฝักบัวอาบน้ำมาฆ่าเชื้อด้วยน้ำร้อน ขณะที่ข้อเสนอในประเด็นที่ 3 ที่เสนอให้มีการล้างทำความสะอาดระบบท่อประปาทั้งหมด ยังไม่ได้มีการดำเนินการ ซึ่งอ้างว่า ระยะเวลาในการดำเนินการแก้ไขนั้นสั้นเกินไป

ทางสำนักงานเขตฯ จึงได้ออกคำสั่งเจ้าพนักงานท้องถิ่น ในเหตุสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ขยายเวลาให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนในอีกระยะเวลา 5 วัน หรือ จนถึงวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 พร้อมทั้งจะต้องมีการตรวจสอบถังเก็บน้ำหลังจากทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ว่ามีรอยรั่วหรือไม่ จึงทำให้มีเชื้อโรคเข้ามาได้

 

ติดกรอบเรื่องเวลา ขยายเพิ่ม 5 วัน ฆ่าเชื้อกำจัดปรสิตบุกคอนโด

อีกส่วนหนึ่งจะต้องดำเนินการช็อคน้ำ ด้วยกระบวนการใส่คลอรีนเข้าไปในปริมาณเข้มข้นหรือ 50 มิลลิกรัม ก่อนจะปล่อยคลอรีนออกไป แล้วจึงใส่น้ำใหม่เข้ามา พร้อมเติมคลอรีนไว้ให้เป็นไปตามมาตรฐาน หรือ ไม่ต่ำว่า 0.2 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งส่วนนี้จะต้องประชาสัมพันธ์ให้ลูกบ้าน มีการเปิดน้ำทิ้งเอาไว้เป็นระยะเวลา 1 ชม. เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคทั้งระบบ

 

 

รวมไปถึงเมื่อดำเนินการครบตามข้อแนะนำทั้งหมดแล้ว จะต้องส่งคุณภาพน้ำหลังการแก้ไขไปยังแลปของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อให้ตรวจสอบว่าน้ำนั้น ผ่านเกณฑ์กลับมาอยู่ในค่ามาตรฐานน้ำที่ดี สำหรับอุปโภคบริโภคแล้วหรือไม่ ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกบ้านคอนโดทุกคน

 

 

ขณะที่วันนี้ (11 ก.ค.2567) ทางนิติบุคคลฯ ยังต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ซึ่งมีทั้งหมดการตรวจสอบคุณภาพน้ำ และถังเก็บน้ำที่ยืนยันว่าไม่ได้มีการชำรุด ให้กับสำนักงานเขตฯตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วย ส่วนในประเด็นเรื่องน้ำประปา สามารถใช้การได้ตามปกติแล้วหรือไม่?

 

ติดกรอบเรื่องเวลา ขยายเพิ่ม 5 วัน ฆ่าเชื้อกำจัดปรสิตบุกคอนโด

ผู้อำนวยการสำนักงานเขตจตุจักร ระบุว่า หลังจากที่ได้ทำความสะอาดถังน้ำครบทั้ง 4 ถังแล้ว ตอนนี้ทางนิติบุคคลฯ ได้ดำเนินการเติมคลอรีนในน้ำให้เป็นไปตามมาตรฐานในทุกๆ 2 ชม. เพียงแต่ยังไม่ได้มีการส่งน้ำไปตรวจที่แล็ป

ติดกรอบเรื่องเวลา ขยายเพิ่ม 5 วัน ฆ่าเชื้อกำจัดปรสิตบุกคอนโด

ขณะที่ตนยังสั่งการให้มีการระงับการใช้น้ำในส่วนของสระว่ายน้ำ และห้องซาวน์หน้าก่อน เนื่องจากยังไม่ได้ข้อแน่ชัดว่าเหตุของการระบาดของการติดเชื้อที่ดวงตา จนเป็นโรคเยื่อบุตานั้น มาจากน้ำเพียงอย่างเดียวหรือไม่  จนกว่าจะมีการแก้ไขหมดทั้งกระบวนการก่อน พร้อมทั้งยังได้เสนอให้นิติบุคคล มีการทำความสะอาดในพื้นที่จุดสัมผัสร่วม โดยการบิ๊กคลีนนิ่งที่จะดำเนินการในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ค.2567)

 

นอกจากนี้ การดำเนินการตรวจสอบ ยังมีสำนักอนามัย สำนักงานสุขาภิบาลและสิ่งแวดล้อม กทม. กรมควบคุมโรค และหน่วยงานอื่นๆ ที่ได้เข้ามาช่วยตรวจสอบแบบคู่ขนานไปด้วย ทั้งค่าคลอรีนในน้ำก่อนแก้ไขและหลังแก้ไข รวมถึงสุขภาพของลูกบ้านว่ายังพบว่ามีการระบาดติดเชื้อเพิ่มเติมหรือไม่

 

 ซึ่งค่อนข้างได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากนิติบุคคล ในการดำเนินการแก้ไขปัญหาในเรื่องนี้ พร้อมส่งผลให้คอนโดมิเนียมในพื้นที่ใกล้เคียงมีการเฝ้าระวังดำเนินการตรวจสอบคุณภาพน้ำเช่นกัน แต่เชื่อว่าคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่ล้วนมีมาตรฐานการดูแลรักษาคุณภาพน้ำอยู่แล้ว จึงไม่น่าจะมีปัญหาในลักษณะนี้มากนัก

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม