ข่าว

ราชภัฏบุรีรัมย์ ยันไม่มีโกง นศ. สอบครูผู้ช่วย ได้ที่ 1 ถึง 40 คนรวด เพราะเก่ง

อธิการบดี ม.ราชภัฏบุรีรัมย์ แจงโพสต์ชมนักศึกษา หลัง ครหาโกงสอบครูผู้ช่วย ติดที่ 1 ถึง 40 คนรวด ยันไม่มีข้อสอบรั่ว เด็กทำได้เพราะเก่ง

10 ก.ค.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้โพสต์ทางเพจ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ BRU ชื่นชมนักศึกษาที่จบไปแล้วไปสอบบรรจุเข้ารับราชการเป็นครูผู้ช่วย ที่ได้ลำดับที่ 1 ของแต่ละจังหวัดถึง 40 คน ยังไม่นับลำดับอื่นซึ่งได้อีกเป็นจำนวนมาก

 

ต่อมาได้มีคนเข้าไปแสดงความคิดเห็นว่า "ข้อสอบรั่วหรือไม่" หรือมีการทุจริตการสอบหรือไม่ เพราะจังหวัดบุรีรัมย์ มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาอยู่ด้วย จะมีการล็อบบี้ เหมือนกับการเลือก สว.ที่ผ่านมา จังหวัดบุรีรัมย์ ได้ สว.ถึง 14 ที่นั่งมากที่สุดของประเทศไทย 

 

มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์

 

ล่าสุด รศ.มาลิณี จุโฑปะมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ได้ออกมาระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฎบุรีรัมย์ เป็นหนึ่งเดียวของประเทศไทยที่มีการเรียนการสอนของคุรุศาสตร์บัณฑิต 5 ปี ในจำนวนนี้ 1 ปีเต็มจะมีการฝึกประสบการณ์ ถ้าภาคที่เรียน 4 ปีจะต้องฝึกประสบการณ์ครึ่งปี เรียกว่าโรงเรียนคู่ร่วมผลิต

 

เด็กที่เข้ามาเรียนที่นี่จะต้องมีเกรดอย่างน้อย 3.00 ขึ้นไปจึงจะเข้าเรียนแผนกคุรุศาสตร์ฯได้ ยกเว้นวิชาปฏิบัติเช่นพลศึกษา ,นาฎศิลป์ ,ดนตรี หรือศิลปศึกษานักต้องมีเกรดอย่างน้อย 2.75 ขึ้นไป ใช้ระเบียบนี้มาได้ 11 ปีแล้ว 
 

รศ.มาลิณี กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่คัดเด็กเข้าเรียน เพราะเราคิดเสมอว่าอาชีพครูเป็นวิชาชีพชั้นสูง ตามมาตรา 8 ของ พรบ.ของราชภัฏ เพราะครูมีหน้าที่สร้างคน ซึ่งจะต้องเลือกเอาคนที่มีจิตวิญญาณที่พร้อมที่จะมาเป็นครู 

 

กรณีที่มีคนพยายามกล่าวหาว่า "ข้อสอบรั่ว" รศ.มาลินี กล่าวว่า "จะรั่วได้ยังไง" 19 จังหวัด เพราะข้อสอบแต่ละจังหวัดเป็นผู้ออก 

 

รศ.มาลิณี จุโฑปะมา อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

 

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาที่เป็นคนบุรีรัมย์ ยิ่งไม่เกี่ยวกันเพราะราชภัฏบุรีรัมย์ "ปลอดการเมือง" และไม่มีการเมืองเข้ามายุ่งเกี่ยวด้านการศึกษาระดับนี้ เด็กที่สอบได้เป็นครูผู้ช่วย มีทั้งโรงเรียนทางภาคอีสาน ภาคกลาง ไม่เว้นภาคใต้

 

สาเหตุที่คนมามองแบบนั้นเป็นการมองด้วยอคติ เพราะมองไม่เป็น ไม่ลึกพอ หรือจะมาศึกษาดูงานที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ได้ ที่โพสต์ประชาสัมพันธ์ไปเพราะต้องการประกาศให้รู้ทั่วกันว่า "เด็กเราเก่ง" ส่วนคนที่จะเข้ามาคอมเม้นต่างๆทางราชภัฏไม่ได้สนใจเพราะทำถูกต้องและดีที่สุดแล้ว

 

คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

ข่าวยอดนิยม