ข่าว

เปิดอีกมุม เฉือน อุทยานแห่งชาติทับลาน วาทกรรมเขียวตกขอบ ผืนป่าที่ถูกเฉือน

ศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา เขียนข้อความ เปิดอีกมุม ปม เฉือนพื้นที่ป่า อุทยานแห่งชาติทับลาน 2.6 แสนไร่ กับวาทกรรมเขียวตกขอบ พื้นที่อุทยานล้ำที่ทำกิน คนเดือดร้อนคือชาวบ้าน ถูกตราหน้าเป็นผู้รุกป่า

อุทยานแห่งชาติทับลาน - 9 ก.ค. 2567 ศ.ดร.ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี ศาสตราจารย์ด้านมานุษยวิทยา ม.เชียงใหม่ เขียนข้อความอีกมุมหนึ่งของกระแส #Saveทับลาน ภายหลังจากที่โลกออนไลน์ร่วมลงชื่อคัดค้านการแบ่งพื้นที่ป่าทับลานให้กับ ส.ป.ก. เพื่อจัดการที่ดินทำกินให้ชาวบ้านหลังเกิดข้อพิพาททับซื้อนมานานหลายสิบปี

 

โดย ศ.ดร.ปิ่นแก้ว เห็นด้วยกับการแบ่งพื้นที่ป่าทับลาน คืนเป็นที่ทำกินให้กับชาวบ้าน โดยให้เหตุผลระบุว่า 

 

"สิ่งที่พวกกลุ่มอนุรักษ์ตั้งใจไม่พูดถึงคือ อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง จัดตั้งโดยไม่เคยสนใจที่จะสำรวจและกันพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่อยู่มาก่อนออกก่อนที่จะประกาศเป็นเขตป่า สนใจแต่จะเพิ่มพื้นที่ป่าให้มากเข้าไว้ แต่ไม่สนสี่สนแปดว่า ป่าที่จัดตั้งขึ้นนั้นไปแย่งที่ทำกินของใครเขามาบ้าง กลายเป็นชนวนความขัดแย้ง เผชิญหน้าระหว่างรัฐกับชุมชนเรื้อรังมานานหลายทศวรรษ อุทยานแห่งชาติทับลาน ก็เช่นกัน 
 

การใช้วาทกรรม "ผืนป่าที่ถูกเฉือน" ของกลุ่มอนุรักษ์บางกลุ่ม จึงเป็นการจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงเพื่อปั่นกระแสเขียวตกขอบในหมู่ชนชั้นกลางอย่างจงใจ ทั้งที่ในความเป็นจริง  ผืนดินทำกินของชาวบ้านต่างหากที่ถูกเฉือนไปเซ่นป่าอนุรักษ์มานานหลายสิบปี อุทยานประกาศปี 2524 ชาวบ้านบางกลุ่มอยู่กันมาตั้งแต่ก่อนปี 2515 ด้วยซ้ำไป แบบนี้ไม่เรียกว่าอุทยานบุกรุกที่ชาวบ้าน จะให้เรียกว่าอะไร

 

การใช้ข้ออ้างเรื่องกลัวกลุ่มทุนจะมาฮุบที่เหมาเข่ง ดังนั้น จึงไม่ควรเพิกถอนป่าที่ไปแย่งชาวบ้านเขามา และคืนสิทธิให้กับเจ้าของที่ดินที่อยู่มาก่อน จึงเป็นตรรกะที่วิบัติมาก 

ที่น่าแปลกคือ สื่อส่วนใหญ่ก็พากันไปกับกระแสเขียวตกขอบ แทบไม่เห็นสื่อไหนที่เสนอข้อเท็จจริงจากชาวบ้านในพื้นที่ นอกจากข่าวนี้

 

เปิดอีกมุม เฉือน อุทยานแห่งชาติทับลาน วาทกรรมเขียวตกขอบ ผืนป่าที่ถูกเฉือน

 

อ่านข่าวคลิป : เปิดเหตุผล ทำไมชาวบ้านเห็นด้วยกับแนวเขตใหม่อุทยานฯทับลาน

ข่าวยอดนิยม