ข่าว

“แมงกะพรุนหัวขวด” เตือนอย่าเข้าใกล้ - สัมผัส พิษร้ายแรง อันตรายถึงตาย

“แมงกะพรุนหัวขวด” เตือนอย่าเข้าใกล้ - สัมผัส พิษร้ายแรง อันตรายถึงตาย ห้ามใช้น้ำประปา น้ำธรรมดาล้างโดยเด็ดขาด

เจ้าหน้าที่รับรายงาน พบแมงกระพรุนหัวขวด บริเวณอ่าวหลา อ่าวทือ เกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ขอให้นักท่องเที่ยว และผู้ทำกิจกรรมทางทะเลในบริเวณดังกล่าวระมัดระวัง 

 

 

แมงกระพรุนหัวขวด (Physalia sp.) เป็นแมงกระพรุนพิษร้ายแรง ให้ระวังการสัมผัส หากโดนแมงกะพรุนดังกล่าวเข้าไปจะทำให้มีอาการปวดแสบปวดร้อน อาจส่งผลต่อระบบผิวหนัง ระบบประสาทหัวใจและอาจเสียชีวิตได้ 
 

หากโดนสัมผัสควรใช้วัสดุแข็งเขี่ยหนวดออกจากร่างกาย ห้ามใช้มือสัมผัสโดยตรงและห้ามนวดหรือทายาใดๆ ใช้น้ำส้มสายชูราดบริเวณที่สัมผัสอย่างต่อเนื่อง ไม่น้อยกว่า 30 วินาที และห้ามใช้น้ำจืดในการล้างแผลโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้พิษกระจายเร็วขึ้น และรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลโดยเร็วที่สุด 

 


ล่าสุด รับแจ้งจาก บริษัท ซีฟาร์เรอร์ ไดเวอร์ ภูเก็ต จำกัด (Seafarer Divers Phuket) พบเจ้าหน้าที่เรือ 1 นาย ได้รับบาดเจ็บ หายใจติดขัด ปัจจุบันนำส่งถึงโรงพยาบาล อาการปลอดภัยแล้ว และนักดำน้ำ 2 คน ทั้งนี้ กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้จัดทำแอปพลิเคชั่น Marine Warning Application on Mobile ระบบเตือนภัยท่องเที่ยวทางทะเล (Marine Tourism Warning System) 

เป็นระบบแจ้งเตือนภัยนักท่องเที่ยวหรือประชาชนในพื้นที่ใกล้จุดเกิดเหตุ ในการเฝ้าระวังและรวบรวมสถิติการเกิดปรากฏการณ์ภัยทางทะเล เช่น น้ำทะเลเปลี่ยนสี คลื่นย้อนกลับ ปัญหาคราบน้ำมัน จุดที่พบแมงกะพรุนพิษ และการกัดเซาะชายฝั่งในรูปแบบ Web Application และ Mobile Application โดยมีเมนูการใช้งาน ประกอบด้วย แสดงจุดเตือนภัยตามพิกัดที่เกิดเหตุในรัศมีที่กำหนด ระบบแจ้งเตือนบนมือถือ (Notification) พร้อมให้ประชาชนสามารถแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉินเกี่ยวกับภัยพิบัติทางทะเลและชายฝั่ง 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ