ข่าว

เปิดใจพ่อ "สไปร์ท แร็พเปอร์ดัง" งงค่ายเก่าฟ้องด้วยเหตุผลอะไร?

เปิดใจพ่อ "สไปร์ท แร็พเปอร์ดัง" เล่าสมัยสังกัดค่ายเก่า ไปออกงานแต่ละครั้งได้ค่าน้ำมัน 1-2 พันบาท ครอบครัวแบกภาระไม่ไหว จึงบอกเลิกสัญญา งงฟ้องด้วยเหตุผลอะไร?

17 มิ.ย. 2567 ที่ ศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา นายกาวี พวงสมบัติ แร็พเปอร์ดัง "สไปร์ท ศุกลวัฒน์ พวงสมบัติ" เปิดเผยภายหลังเดินทางมาไกล่เกลี่ยกับอดีตต้นสังกัดของสไปร์ท ซึ่งฟ้องเรียกค่าเสียหาย 14 ล้านบาท ตนมองว่าไม่เป็นธรรม ถึงแม้จะลดลงมาเหลือ 50 เปอร์เซ็นต์ คือ 7 ล้านบาท จริงๆ แล้วรายได้ของน้องที่ได้มาทั้งหมดไม่ได้เข้ากระเป๋าน้อง หรือพ่อแม่เลย แต่เข้าที่ช่อง หรือต้นสังกัดใหม่ที่น้องไปประกวด น้องได้แค่ค่าน้ำมันที่น้องไปเข้าประกวดแค่นั้นเอง

ที่ผ่านมาน้องผลักดันตัวเองมาตลอด 100% ไม่เคยมีใครมาช่วยเหลือ ต้นสังกัดเก่า ซึ่งเป็นนิติบุคคลที่ฟ้องน้องนั้น เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2561 หลังน้องไปออกรายการหนึ่ง ร้องเพลง กะเลิฟคือเก่า จนเริ่มมีชื่อเสียงมียอดคนดูเพลงนี้ประมาณ 60 ล้านวิว

ต้นสังกัดเก่าของน้องที่อยู่ จ.นครสวรรค์ ได้ติดต่อมาทางเฟซบุ๊กของน้อง แจ้งความประสงค์ตอนแรก คืออยากให้น้อง ไปฟีเจอริ่งกับหลานของเขา โดยจะให้เงินจำนวน 5,000 บาท ซึ่งตนเองมองว่ามากไป จึงรับไว้แค่ 3,000 บาท ก่อนจะมีการนัดอัดเสียงที่ห้องอัดแถวดอนเมือง กทม.

นายกาวี พวงสมบัติ แร็พเปอร์ดัง "สไปร์ท ศุกลวัฒน์ พวงสมบัติ"

 

และจากนั้นไม่นานก็มีการนัดพูดคุยและเซ็นสัญญากันที่ จ.สระแก้ว ระยะเวลา 6 ปี จากนั้นตนเองก็เริ่มพาน้องออกงาน ตามที่ต้นสังกัดแจ้งมา แต่ละงานได้เพียงแค่ค่าน้ำมันรถ 1-2 พันบาทมาโดยตลอด แม้จะเดินทางไปจังหวัดไหนก็ตาม

กระทั่งกลางปี 62 น้องสไปรท์จะเปิดภาคเรียนและต้องเรียนหนังสือ ประกอบกับครอบครัวมีปัญหาเรื่องเงิน คงจะดันลูกต่อไปไม่ไหว เพราะครอบครัวต้องแบกรับภาระค่าเดินทาง ค่ากิน ค่าโรงแรมเองทั้งหมด มีรายรับแค่ค่าน้ำมันรถจากต้นสังกัดเก่าเท่านั้น

ตนเองเหลือแหวนทองวงสุดท้าย จึงได้คุยกับลูกและครอบครัวว่าเราคงต้องหยุด จึงติดต่อไปเพื่อขอยกเลิกสัญญา แต่ทางต้นสังกัดเก่าบ่ายเบี่ยงมาตลอด อ้างว่าอยู่ต่างประเทศ หรือติดงาน ยังไม่สะดวกในการมาเซ็นยกเลิกสัญญาให้น้อง ตนเองจึงพิมพ์เป็นลายลักษณ์อักษร เอาไว้ในข้อความเฟซบุ๊ก เพื่อแสดงเจตนารมณ์เดิม

ตอนนั้นที่บ้านยังลำบาก น้ำท่วมบ้าน สถานการณ์โควิด ก็ไม่เคยได้รับการติดต่อจากต้นสังกัดเดิมว่าจะมาให้การช่วยเหลือย่างไร จนน้องได้มีโอกาสกลับมาทำเพลงใหม่ มียอดวิวสูงถึง 420,000,000 วิว ติดอันดับ 89 ในชาร์ต Billboard Globa ทำให้มีชื่อเสียง ตนเองไม่เข้าใจว่า ต้นสังกัดเก่าต้องการฟ้องร้องน้องด้วยเหตุผลอะไร