ข่าว

กรมอุทยานฯ ระดมทีมสัตวแพทย์ รักษา "แม่พังสร้อยทอง" แก้มบวมนานกว่า 1 เดือน

กรมอุทยานฯ ระดมทีมสัตวแพทย์ รักษา "แม่พังสร้อยทอง" แก้มบวมนานกว่า 1 เดือน

08 มิ.ย. 2567

กรมอุทยานฯ ระดมทีมสัตวแพทย์ รักษา "แม่พังสร้อยทอง" ช้างป่าห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ ปวดบวมแก้มซ้ายนานกว่า 1 เดือน พร้อมฝังไมโครชิปที่หลังใบหูขวา

จากกรณี "แม่พังสร้อยทอง" ช้างป่าห้วยเขย่ง อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ มีอาการบาดเจ็บ ปวดบวมแก้มด้านซ้าย ยืนซึมน้ำลายไหล และกินอาหารไม่ได้ ต้องทนเจ็บมานานนับเดือน จนร่างกายเริ่มผอมจนเห็นกระดูก โดยมีลูกช้างยืนเคียงข้างตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ ช่วงต้นเดือน พ.ค. 2567 คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ กำแพงแสน, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ได้ร่วมกันติดตามอาการบาดเจ็บของช้าง ซึ่งพบว่าบริเวณกรามด้านซ้ายมีลักษณะก้อนบวม จึงทำการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ยาลดอักเสบ และวิตามิน จนกระทั่งวันที่ 10 พ.ค. เจ้าหน้าที่อุทยานฯ พบว่าแก้มที่บวมยุบลง แต่ยังมีน้ำลายไหลเล็กน้อย อาการกินอาหารดีขึ้น ดูร่าเริง โดยเจ้าหน้าเฝ้าติดตามและสังเกตดูอาการอย่างใกล้ชิด

 

ล่าสุดวันนี้ (8 มิ.ย. 2567) นายรัชสิต จงจรัสพร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ รายงานว่า เมื่อเวลา 07.00 น.นายอนันต์ โพธิ์พันธุ์  ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ร่วมกับคณะเจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง)

เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน และเจ้าหน้าที่มูลนิธิคชสาร ร่วมทำการรักษาอาการบวมที่คางของช้างป่า 2 แม่ลูก บริเวณท้องที่ ป่าบ้านประจำไม้ ม.4 ต.ห้วยเขย่ง อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี จนกระทั่งถึงเวลา 10.30 น.การดำเนินการรักษาแล้วเสร็จเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 


 

ด้าน "หนูนา" กัญจนา ศิลปอาชา โพสต์ข้อความ ระบุว่า เช้าวันนี้…ท่าน ผอ.อนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) ได้สั่งการให้คุณหมอจากสำนัก 3 จาก ม.เกษตร และมูลนิธิคชสาร ร่วมกับเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจอาการของแม่ช้างแก้มป่อง (อายุราว 50) ที่ห้วยเขย่ง ทองผาภูมิ
 

มีการยิงยาซึมเพื่อต้องการเข้าไปขูดชิ้นเนื้อที่แก้มและดูดของเหลวจากส่วนที่ป่อง (นํ้าปนเลือด)ไปตรวจว่าเป็นอะไรแน่ แต่เบื้องต้นหมอคิดว่าไม่น่าเป็นอะไร หมอได้ให้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดอักเสบ และวิตามิน ฝังไมโครชิปที่หลังใบหูขวา ปฏิบัติการสำเร็จเรียบร้อยดี
 

มีการยิงยาอ่อนๆ กับตัวลูกด้วยเพื่อไม่ให้น้องเตลิด ขณะนี้แม่ลูกฟื้นตัวและอยู่ด้วยกันแล้ว คลิปสุดท้ายที่เห็นลูกวิ่งนั่นคือไปเจอแม่เขา ต้องขอบคุณท่านผอ.อนันต์ คุณหมอ และเจ้าหน้าที่ทุกคนนะคะ (ผอ.ท่านทราบว่าดิฉันและคนรักช้างเป็นห่วงแม่แก้มป่องกับลูกน้อย)