ข่าว

ข่าวดีลูกหนี้ 'พอช.' มติบอร์ด'ปรับลดดอกเบี้ย' ร้อยละ 0.5 เริ่มวันไหน เช็กเลย

ข่าวดี สำหรับลูกหนี้ 'พอช.' บอร์ดมีมติ 'ปรับลดอัตราดอกเบี้ย' กู้ซื้อบ้าน ร้อยละ0.5 ช่วยลดค่าใช้จ่าย เริ่มวันไหน เช็กที่นี่

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

วันที่28พ.ค.2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวง พม. เปิดเผยถึงการเตรียม ลดอัตราดอกเบี้ย ลงร้อยละ 0.5

 

นายวราวุธ กล่าวว่า การปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัยให้กับประชาชน โดยทำงานร่วมกับสหกรณ์ของชุมชน ในแต่ละพื้นที่ เดิมมีอัตราดอกเบี้ยร้อยละ6 แบ่งเป็น ร้อยละ 4 ของ พอช. และร้อยละ 2 ของสหกรณ์ฯ

 

โดยเมื่อวันที่24พ.ค.2567 จากการประชุมคณะกรรมการ หรือ  บอร์ด พอช. ตามนโยบายที่ตนได้ขอให้ทาง พอช.ไปพิจารณา ได้มีมติรับในการ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ที่ปกติจะคิดอยู่ร้อยละ4 ลดลงร้อยละ0.5 เหลือร้อยละ3.5 เป็นการทดลองในระยะเวลา 1 ปีก่อน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่1มิ.ย.2567

 

ถ้าหากว่าครบ1ปีแล้ว ผลประกอบการหรือว่าสถานการณ์ทางการเงินของ พอช. เอื้ออำนวย เราจะต่อมาตรการนี้เป็นปีต่อปี ให้กับพี่น้องประชาชนเท่ากับว่า จากนี้ไปเป็นระยะเวลา1ปี พี่น้องประชาชนที่จ่ายดอกเบี้ยอยู่ร้อยละ6 ทั้งหมด ตอนนี้จะเหลืออยู่ที่ร้อยละ5.5 และถ้าหากว่าทางสหกรณ์จะสามารถลดดอกเบี้ยในอัตราส่วนที่เท่ากันได้ จะทำให้พี่น้องประชาชนได้ประโยชน์มากขึ้น

ผู้ที่จะได้ประโยชน์จากการลดอัตราดอกเบี้ยร้อยละ0.5 ในครั้งนี้ จะต้องเป็นผู้ที่ไม่ผิดนัดจะการชำระหนี้เกินกว่า3เดือนขึ้นไป และไม่อยู่ในระหว่างการดำเนินคดี และองค์กรผู้ที่ใช้สินเชื่อหรือว่าสหกรณ์ของชุมชนที่ได้รับการอนุมัตินั้น จะดำเนินการ1ปี จากนี้ไป ซึ่งอัตราดอกเบี้ยที่คิดอยู่ในขณะนี้เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุด เมื่อเทียบกับสถาบันการเงินทั่วประเทศ

 

ในการ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ครั้งนี้ คาดว่าพี่น้องประชาชนจะได้รับประโยชน์ประมาณ 68,000 กว่าครัวเรือน หรือประมาณ 200,000 กว่าคน เพื่อที่จะเป็นกำลังใจและช่วยพี่น้องประชาชนในช่วงสถานการณ์เศรษฐกิจที่ยังไม่ค่อยดี

ข่าวยอดนิยม