ข่าว

"ผู้สูงอายุ" ต้องระวัง รายแรกในไทย สำลักอาหาร จน ปอดติดเชื้อ ต้องทำการผ่าตัด

"หมอมนูญ" เตือน "ผู้สูงอายุ" ที่ป่วยด้วยโรคชนิดนี้ต้องระวัง ยกเคสแรกในไทย สำลักอาหาร จนสิ่งนี้ลงไปอุดหลอดลม ปอดติดเชื้อ ต้องทำการผ่าตัด

"หมอมนูญ" นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์ทางด้านโรคระบบทางเดินหายใจ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC เปิดข้อมูล เคสล่าสุด พบครั้งแรกในไทย "ผู้สูงอายุ" ป่วยหลายโรค สำลักอาหาร บ่อยจนถึงขั้นต้องผ่าตัด

 

 

ผู้ป่วยชาย อายุ 87 ปี เป็นโรคหัวใจ เบาหวาน ความดัน ไขมันในเลือดสูง โรคถุงลมโป่งพอง มีประวัติ สำลักอาหาร บ่อย ปลายเดือนมีนาคม 2567 เริ่มมีไข้ ไอ มีเสมหะ เอกซเรย์ปอดมีฝ้าขาวกลีบบนด้านซ้าย ให้ยาปฏิชีวนะรักษาปอดอักเสบติดเชื้อ ดีขึ้นชั่วคราว แล้วก็กลับมาเป็นซ้ำอีก จึงทำคอมพิวเตอร์ปอดวันที่ 25 เมษายน พบหลอดลมของปอดข้างซ้ายบนอุดตัน และปอดกลีบบนข้างซ้ายอักเสบและแฟบเล็กน้อย วันที่ 1 พฤษภาคม ได้ทำการส่องกล้องเข้าไปในหลอดลม เห็นสิ่งแปลกปลอมสีเหลืองผิวเรียบอุดปิดหลอดลมของปอดข้างซ้ายด้านบน ไม่สามารถคีบเอาสิ่งแปลกปลอมออกได้ ตัดชิ้นเนื้อก้อนนี้ส่งตรวจทางพยาธิวิทยา อ่านว่าเป็น "พืช"

 

ได้ปรึกษาศัลยแพทย์ผ่าตัดทรวงอก แนะนำทำการผ่าตัดเข้าไปในทรวงอกโดยการส่องกล้อง Video-Assisted Thoracic Surgery (VATS) เพื่อไปผ่าตัดเปิดหลอดลม bronchotomy เอาสิ่งแปลกปลอมออก

 

 

เคสแรกในไทย

 

ได้ทำการผ่าตัดวันที่ 9 พฤษภาคม เมื่อผ่าตัดเปิดหลอดลมของปอดข้างซ้ายด้านบน พบสิ่งแปลกปลอมเป็นก้อนสีเหลืองพยายามคีบดึงไม่ออก ต้องบีบให้แตกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วจึงดึงออกมาได้ (ดูรูป) ก้อนนิ่มไม่แข็ง พบหนองในหลอดลมด้วย ให้ยาปฏิชีวนะรักษาปอดติดเชื้อตามความไวของเชื้อแบคทีเรียต่อยา ไม่พบเนื้องอกหรือมะเร็ง

 

ซักประวัติจากคนดูแล เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2567 ผู้ป่วยกิน เมล็ดแปะก๊วย 1 ถ้วยเล็กๆ หลังกินมีสำลักบ้าง หลังจากนั้นปลายเดือนมีนาคมเริ่มมี ปอดอักเสบ จากการติดเชื้อต่อเนื่องถึงต้นเดือนพฤษภาคม

 

"ผู้สูงอายุ" โดยเฉพาะคนที่มี โรคหลอดเลือดสมอง มักมีปัญหาการกลืนอาหารทำให้เกิดการสำลัก ต้องระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะน้ำหรือของเหลวทำให้เกิดการสำลักมากที่สุด ขณะกินอาหารไม่ควรพูดคุย เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนแล้วค่อยกลืน บางคนต้องสับอาหารให้ละเอียด มิฉะนั้นอาจสำลักอาหารลงในหลอดลมทำให้หลอดลมอุดตัน ปอดแฟบและปอดอักเสบติดเชื้อ ผู้ป่วยคนนี้น่าจะเป็นรายแรกในประเทศไทยที่สำลัก แปะก๊วย ทั้งเมล็ดโดยไม่ได้เคี้ยว เมล็ดแปะก๊วยลงไปอุดหลอดลม ต้องผ่าตัดเอาออก

 

 

เคสแรกในไทย

 

ข่าวที่น่าสนใจ