ข่าว

'รมว.สธ.' ยืนยันไม่เคยพูด กัญชาสันทนาการ แต่หนุนกัญชาทางการแพทย์-เศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

'รมว.สธ.' รับหนังสือกลุ่มเขียนอนาคตกัญชาไทย ร้องทบทวน 'กัญชาเป็นยาเสพติด' ยืนยันหนุนกัญชาทางการแพทย์-เศรษฐกิจ ไม่เคยพูดสันทนาการ งง สังคมเข้าใจผิด ตั้ง 'ดร.นพ.วรตม์' โฆษกสื่อสาร

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข รับหนังสือจากเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย นำโดย นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล เพื่อขอให้ทบทวนการนำกัญชากลับสู่บัญชียาเสพติด 

\'รมว.สธ.\' ยืนยันไม่เคยพูด กัญชาสันทนาการ แต่หนุนกัญชาทางการแพทย์-เศรษฐกิจ

ผู้แทนเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย มีข้อเสนอว่า กระทรวงสาธารณสุข ต้องมีการวิเคราะห์เครื่องมือในการควบคุมกัญชา จะเอาเป็นยาเสพติด หรือ พ.ร.บ.ควบคุมการใช้ พร้อมขอให้จัดทำข้อมูลด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อเปรียบเทียบระหว่าง เหล้า บุหรี่ กับ กัญชา ว่าอะไรมีผลเสียมากกว่ากัน นอกจากนี้ ขอให้ตั้งกรรมการร่วม เพื่อรับฟังความเห็นและสรุปข้อมูลอย่างรอบด้าน

ขณะที่นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ยินมาเสมอว่า "กัญชาทางการแพทย์" ยังไม่เคยมีการพูดเรื่องสันทนาการ  โดยตนก็งงว่า ทำไมสังคมสับสนและนำกัญชากลับเป็นยาเสพติดไม่ได้ จนเกิดการถกเถียงกัน ในความคิดเห็นของตน ต้องทำกัญชาให้เป็นประโยชน์ทางการแพทย์ และประโยชน์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงไม่ขัดกับโลกสากล

ตนขอยืนยันว่า จะนำหนังสือข้อเรียกร้องทั้งหมดไปพิจารณาอย่างละเอียด พร้อมเห็นว่า ถ้าสื่อสารหลายคน สังคมจะเกิดความสับสน ตนจึงขอตั้งโฆษกสื่อสารในเรื่องนี้ คือ ดร.นพ.วรตม์ โชติพิทยสุนนท์ เพื่อรับฟังความเห็น และสื่อสารเรื่องนี้โดยเฉพาะ 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ