ข่าว

ไปต่อไม่ไหว เปิดใจแรงงานถูกเลิกจ้าง หลังโรงงานปิดสาขาเซ่นพิษเศรษฐกิจ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไปต่อไม่ไหว เปิดใจแรงงานโคราช ถูกเลิกจ้าง หลังโรงงานประกาศปิดสาขา ยุบรวมบริษัทแม่ เซ่นพิษเศรษฐกิจ จนยื้อไม่ไหว

15 พ.ค. 2567 จากกรณีที่มีผู้ใช้บัญชีติ๊กต็อกรายหนึ่งได้โพสต์คลิป พร้อมข้อความระบุว่า "จบบริบูรณ์ แยกย้ายกันไปเติบโต ว่าจะอยู่จนเกษียณ แต่บริษัทเกษียณก่อนซะงั้น" โดยภาพที่ปรากฏในคลิป เป็นภาพพนักงานของสถานประกอบการแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ยืนโบกมืออำลาผู้บริหารหน้าโรงงาน หลังจากประกาศปิดสาขา ถูกเลิกจ้างเพื่อย้ายฐานผลิตไปรวมกับบริษัทแม่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา

จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่า สถานประกอบการดังกล่าว ตั้งอยู่ ต.โชคชัย อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา เป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกและผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ เปิดดำเนินกิจการสาขาที่ จ.นครราชสีมา มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2546 หรือ กว่า 21 ปี แต่หลังจากประสบปัญหาโควิด 19 ระบาด ส่งผลให้ไลน์การผลิตต้องหยุดชะงัก แล้วมาเจอกับพิษเศรษฐกิจอีก ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จึงต้องขอประกาศปิดสาขา เพื่อย้ายฐานผลิตไปยังบริษัทแม่ที่ตั้งอยู่ที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยดำเนินการตามขั้นตอน และจ่ายค่าชดเชยให้แก่พนักงานตามกฎหมายทุกอย่าง

 

 

 ล่าสุด 14 พ.ค. 2567 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่สถานประกอบการแห่งนี้ ซึ่งพบว่า ยังมีเพียง รปภ.ประจำอยู่ที่ป้อมยามทางเข้าโงงาน ส่วนบริเวณภายในอาคารต่างๆ ว่างเปล่า คนงานที่เคยมีอยู่กว่า 500 คน ไม่มีใครมาทำงานแล้ว และยังมีเก้าอี้-โต๊ะที่คนงานเคยมานั่งทานอาหาร-นั่งพัก วางทิ้งไว้อยู่ กับมีรถบรรทุกกำลังทยอยขนเครื่องจักรกลและทรัพย์สินต่างๆ ของโรงงานขนย้ายไปไว้บริษัทแม่ ที่ จ.ฉะเชิงเทรา

 

จากนั้น ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปที่ ม. 11 ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ. นครราชสีมา สอบถาม อดีตพนักงานลูกจ้างของบริษัทแห่งนี้ อายุ 50 ปี ซึ่งเปิดเผยว่า รู้สึกใจหายที่บริษัทสาขาได้ปิดตัวลง เพราะเป็นโรงงานที่อยู่ใกล้ๆ บ้าน ไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าเดินทาง จึงทำงานที่นี่มานานเกือบ 16 ปีแล้ว อยู่แผนกแพ็คกิ้ง ทำกล่องบรรจุสินค้า ได้ค่าแรงบวกค่าโอที ก็ประมาณเดือนละ 15,000 บาท ถ้าไม่มีโอที ก็จะได้ประมาณ 9,000 – 10,000 บาท

 

 

ซึ่งก่อนที่โรงงานสาขาจะปิดตัว ก็ทราบมาว่า ผลประกอบการไม่ดี เนื่องจากไม่ค่อยมีออร์เดอร์สั่งทำสินค้าเข้ามาตั้งแต่โควิด-79 ระบาด แล้วมาเจอเศรษฐกิจไม่ดีอีก ทำให้ประสบภาวะขาดทุนอย่างต่อเนื่อง จนบริษัทยื้อไม่ไหว ต้องประกาศยุบโรงงานสาขาไปรวมอยู่บริษัทแม่

 

 

 

โชคดีที่บริษัทฯ แจ้งพนักงานล่วงหน้า ประมาณ 2 เดือน เพื่อให้พนักงานได้เตรียมตัว และยังจ่ายเงินชดเชยให้ตามกฎหมาย เพื่อคนงานจะได้มีเงินไว้ตั้งหลักระหว่างหางานใหม่ทำ ซึ่งตนก็กำลังหาสมัครงาน และดูๆ งานอยู่ ตอนนี้ตนอาศัยอยู่กับแม่และลูกสาว 1 คน ที่กำลังเรียนชั้น ปวส. ก็ต้องรีบหางานทำ จะได้มีเงินมาใช้จ่ายและช่วยเหลือคนในครอบครัว

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ