ข่าว

สำนักพุทธฯ รับลูก เตรียมลงพื้นที่เอาผิดลัทธิ "เชื่อมจิต" อาจารย์น้องไนซ์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ รับลูก หารือทีมกฎหมาย เตรียมลงพื้นที่เอาผิดลัทธิ "เชื่อมจิต" อาจารย์น้องไนซ์-พ่อแม่

จากกรณีที่ทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ประธานมูลนิธิทนายกองทัพธรรม โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว มีการทวงถามไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ถึงลัทธิ “เชื่อมจิต” ของ “อาจารย์น้องไนซ์” ที่อ้างตัวเป็นบุตรของพระพุทธเจ้า เป็นอำนาจหน้าที่ของสำนักพุทธฯ ในการที่จะดำเนินการเอาผิดหรือไม่ ขณะที่ทางด้าน นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ พศ.และ พม. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบโดยด่วน

โพสต์ข้อความทนายอนันต์ชัย

นายอินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า ทางสำนักพุทธฯ ขอขอบคุณทางทนายอนันต์ชัย ไชยเดช ซึ่งหากมีอะไรจะแนะนำในการดำเนินการในเรื่องนี้ ก็ถือว่ามีส่วนร่วมในฐานะมูลนิธิกองทัพธรรม โดยในส่วนของทางราชการนั้น ได้สั่งการตามคำสั่งของนางพวงเพ็ชร ที่ได้สั่งการให้ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด ประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ร่วมกับ พม.จังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำงานร่วมกัน

 

 

โดยตนเองจะลงพื้นที่ตรวจสอบในไม่กี่วันนี้ เนื่องจากมีผู้คนที่เข้าไปอยู่ในลัทธิเชื่อมจิตเป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลกระทบต่อหลักธรรม และรับคำสอนที่อาจจะผิดเพี้ยนไป โดยเรื่องนี้ทางสำนักพุทธฯ ทำมาตั้งแต่ต้นแล้ว เนื่องจากเกี่ยวข้องกับหลักธรรมคำสอน จึงได้ปรึกษากับฝ่ายกฎหมายว่า หากเป็นเด็กที่ไม่ใช้พระภิกษุสามเณร จะสามารถเข้าไปดำเนินการกับเด็กและผู้ปกครองได้หรือไม่ 

อินทพร จั่นเอี่ยม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)

 

 

 

เปิดที่มาที่ไป 'อาจารย์น้องไนซ์' เชื่อมจิต ศรัทธา กับ ความเชื่อ?

ดราม่า 'อาจารย์น้องไนซ์' ผู้นำลัทธิเชื่อมจิต งดให้สัมภาษณ์ เตรียมฟ้องกลับ

มติ ขับออกจาก วัด "พระ" ก้มกราบ "อาจารย์น้องไนซ์" ร่วมสอนธรรมแบบผิดๆ

โดยในข้อกฎหมายนั้น ยังไม่สามารถดำเนินการในเรื่องของการลบหลู่ศาสนสถาน ศาสนวัตถุ ตลอดจนการก่อความวุ่นวายในที่ประชุม และ การแต่งกายเลียนแบบพระสงฆ์ องค์ประกอบยังไปไม่ถึง เพราะไม่มีผู้เสียหายที่ซื้อคอร์สเชื่อมจิตแล้วมาร้องทุกข์กล่าวโทษ เพราะฉะนั้น จึงต้องใช้อำนาจหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการดำเนินการ ซึ่งก็คาดว่าจะมีช่องทางในการดำเนินคดีทางกฎหมายได้

คอร์สเชื่อมจิตอาจารย์น้องไนซ์

 

 

นายอิทธิพร กล่าวเพิ่มเติมว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวนี้ ทางสำนักพุทธฯ เอง ก็ได้มีการเข้าไปดำเนินการในเรื่องของพระสงฆ์ที่เข้าไปเกี่ยวข้องถึงสองครั้ง โดยครั้งแรกที่มีภาพพระสงฆ์ ปรากฏในโรงแรมที่มีการเชื่อมจิต ซึ่งจากการตรวจสอบพระสงฆ์รูปดังกล่าว ได้มีการแจ้งว่าไม่เกี่ยวข้อง เพียงแต่รับกิจนิมนต์ไปรับสังฆทานเท่านั้น ในส่วนพระสงฆ์อีกรูป ที่ปรากฏคลิปไปกราบอาจารย์น้องไนซ์นั้น ก็ได้แจ้งไปที่พระผู้ปกครองดำเนินการ ซึ่งก็ได้มีการดำเนินการให้ออกจากวัดไปแล้ว

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ