ข่าว

ไฟไหม้โกดังสารเคมี "ระยอง" เตรียมประกาศ 2 ตำบลเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ไฟไหม้โกดังสารเคมี "ระยอง" เตรียมประกาศ 2 ตำบลเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ หลังเพลิงโหมไหม้นานกว่า 20 ชม. เตือนประชาชนเลี่ยงเข้าใกล้จุดเกิดเหตุ

สถานการณ์ ไฟไหม้โกดังสารเคมี อุตสาหกรรมของบริษัท วินโพรเสส ในพื้นที่  บริษัท รับกำจัดกากสารเคมี ม.4 ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ดับลงแล้วในช่วงเช้านี้ คงเหลือแต่กลุ่มควันที่พวยพุ่งขึ้นบนท้องฟ้า โดยเจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษมลพิษได้เร่งออกตรวจสภาพอากาศพร้อมเตือนประชาชนหากพบกับอากาศพิษ ให้หลีกเลี่ยงส่วนบ้านเรือนให้เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศ

 

ไฟไหม้โกดังสารเคมี

 

ข้อมูลจาก ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ จ.ระยอง  ระบุว่า ได้ประชุมทีมดับเพลิง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าควบคุมสถานการณ์ให้เร็วที่สุดเบื้องต้นสามารถควบคุมเพลิงอยู่ในวงจำกัดได้แล้วเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ลุกลามแล้วโดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฉีดน้ำเลี้ยงไว้ไม่ให้ลุกลามเพิ่ม และเพื่อให้สามารถดับเพลิงได้ทั้งหมดคาดว่าหลังจากที่เพลิงสงบจะให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบ

 

 

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี

ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบ ขณะนี้ได้เตรียมประกาศพื้นที่ของ 2 ตำบลที่ได้รับผลกระทบ คือ ตำบลบางบุตร และตำบลหนองบัว อำเภอบ้านค่าย เป็นพื้นที่ประสบสาธารณะภัย เพื่อระงับยับยั้งเหตุและเพื่อที่จะได้ให้การช่วยเหลือได้อย่างครอบคลุม ทั้งนี้ผู้ประสบภัยบางส่วนเคลื่อนย้ายตัวเองไปยังที่พักพิงชั่วคราวของ อบต.บางบุตร และอบต.หนองบัว ซึ่งทาง อบต. ร่วมกับกำนัน และผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ช่วยกันดูแลให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น

 

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี

 

 

ด้านกรมควบคุมมลพิษให้ข้อมูลว่าหลังจากที่เพลิงสงบลงแล้วจากการตรวจสภาพอากาศล่าสุดก็ยังไม่พบว่ามีคุณภาพอากาศที่เกินมาตรฐานแต่ก็อยู่ที่ทิศทางลมเช่นกันและหากประชาชนพบว่าที่ใดมีกลิ่นเหม็นให้หลีกเลี่ยงส่วนบ้านเรือนเมื่อกลับเข้าบ้านในจุดที่คาดว่า จะมีผลกระทบเช่นฝุ่นควันตกลงมาให้เปิดประตูหน้าต่างเพื่อระบายอากาศและสามารถทำความสะอาดได้ตามปกติ ล่าสุดจะมีการประชุม ของคณะทำงานเพื่อเตรียมแผนการดำเนินการในช่วง 11 โมงวันนี้ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเตรียมเข้าตรวจสอบวันนี้เช่นกัน

 

 

ไฟไหม้โกดังเก็บสารเคมี

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ