ข่าว

สั่งปิด "โรงงานน้ำแข็ง" เหตุ แอมโมเนีย รั่ว ค่าอากาศ ยังเกินมาตรฐาน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

จ.ชลบุรี สั่งปิด โรงงานน้ำแข็ง สารแอมโมเนีย รั่ว 3-7 วัน ระบุ ค่าอากาศยังเกินมาตรฐาน ด้านเจ้าของโรงงานพร้อมดูแล ผู้ได้รับผลกระทบทุกราย

เหตุก๊าซแอมโมเนียรั่วไหล ภายในโรงงานน้ำแข็งราชา เลขที่ 54 ถนนชัยพรวิถี ( ซอยหนองปรือ ) หมู่ 12 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา (17 เม.ย. 2567) ซึ่งเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณะภัย, หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ฯ เมืองพัทยา และ กู้ภัยในพื้นที่ใกล้เคียง กว่า 300 นาย เข้าพื้นที่ทำการตรวจสอบทันที และระงับเหตุ จนทำให้สถานการณ์คลี่คลายได้เมื่อเวลา 03.00 น.

ตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่ว

ล่าสุด นายปราชญา อุ่นเพชรวรากร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่ว ว่า หลังเกิดเหตุผู้ว่าราชการจังหวัด ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และตรวจสอบถามสภาพอนามัยของประชาชนในพื้นที่โดยรอบโรงงานน้ำแข็ง ซึ่งหลังจากตรวจสอบโรงงานดังกล่าวแล้ว ในเบื้องต้นได้สั่งปิดสถานที่ ห้ามคนเข้าออกเป็นเวลา 3-7 วัน พร้อมให้เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด ตรวจสอบน้ำแข็งและน้ำดื่มที่อยู่ในโรงงาน พร้อมห้ามให้มีการออกไปจำหน่าย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน ว่าไม่มีสินค้าปนเปื้อนสารแอมโมเนียที่รั่วไหลไปสู่ท้องตลาด

 

 

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเครื่องมือเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต ว่าเกิดความบกพร่องจุดใด เจ้าของโรงงาน บอกว่า เปิดมา 30 ปี ไม่เคยเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งการจาการลงพื้นที่ตรวจสอบค่าสารแอมโมเนียในเวลานี้ พบว่าค่าที่ตรวจสอบในอากาศยังเกิน 3 DPM ซึ่งจากความเป็นจริง จะต้องไม่เกิน 1 DPM ส่วนน้ำอยุ่ระหว่างการดำเนินการตรวจวัด ทั้งนี้ อยากฝากให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนกเกินสมควร หากมีอาการให้ไปพบแพทย์ ทางจังหวัดชลบุรี พร้อมดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่

ตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่ว

ด้านนายบุญอนันต์ พัฒนสิน ผู้บริหารโรงงานน้ำแข็งราชา เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์ของโรงน้ำแข็งเปิดบริการตามปกติ ในส่วนของจุดรั่วไหล เจ้าหน้าที่ได้ปิดระบบเรียบร้อยแล้ว และจะทำการตรวจเช็คหาจุดรั่วอีกครั้งโดยละเอียด ยืนยันว่าไม่มีการระเบิด การไฟไหม้ มีเพียงการรั่วไหลของแอมโมเนียเท่านั้น ซึ่งเมื่อตอนเกิดเหตุ พนักงานเกิดความตกใจเลยวิ่งหนี โดยไม่มีการปิดวาล์ว ทำให้สารแอมโมเนียลอยปะปนในอากาศ จนทำให้ชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ แสบตา แสบจมูก มากกว่า 100 ราย

ตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่ว

โดยผู้บริหารโรงน้ำแข็งได้เข้าดูแล และให้การช่วยเหลือ ซึ่งส่วนใหญ่ออกจากโรงพยาบาลแล้ว และพนักงานของโรงน้ำแข็งก็กลับมาทำงานแล้วเช่นกัน มีเพียง 3-4 ราย ที่ยังคงต้องเฝ้าดูอาการอยู่ที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ ทางผู้บริหารโรงน้ำแข็ง ต้องขออภัยที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น และขอขอบคุณ เจ้าหน้าที่อำเภอบางละมุง ตำรวจ กู้ภัยและโรงพยาบาล และหน่วยงานอื่นๆ ที่เข้ามาช่วยเหลือและระงับเหตุได้อย่างรวดเร็ว

ตรวจสอบเหตุแอมโมเนียรั่ว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ