ข่าว

เอาเรื่อง 'ทัวร์ผี' จอยทัวร์เรือยอร์ชเกาะเฮ ไกด์หยาบคาย พฤติกรรมไม่เหมาะสม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กรมการท่องเที่ยว เร่งจัดการ 'ทัวร์ผี' ไกด์จัดทัวร์เองโดยไม่ได้รับอนุญาต จอยทัวร์ขึ้นเรือยอร์ชไปเกาะเฮ พบพูดจาและประพฤติตนไม่เหมาะสมต่อนักท่องเที่ยว พกขวดน้ำกระท่อมขณะปฏิบัติงาน

จากกรณีร้องเรียนมัคคุเทศก์ หรือไกด์รายหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต นำนักท่องเที่ยวประมาณ 16 คน ร่วมจอยทัวร์ขึ้นเรือยอร์ชไปเกาะเฮ เพื่อไปชมพระอาทิตยตก จนทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวบนเรือมีจำนวนเกินกว่าที่กำหนดไว้ อีกทั้งไกด์ยังประพฤติตนไม่เหมาะสม ใช้คำพูดหยาบคายต่อนักท่องเที่ยว และถือขวดน้ำกระท่อมขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วยนั้น

 

นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว ได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ คือ สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สาขาภาคใต้ เขต 2 ประสานงานร่วมกับสถานีตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงพบว่า ไกด์รายดังกล่าวได้รับใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย แต่ได้ดำเนินการจัดหาเรือ อาหาร และจัดการนำพานักท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ เอง ซึ่งเข้าข่ายการประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ในพื้นที่จึงเร่งสืบสวนหาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อดำเนินการเอาผิดไกด์รายดังกล่าวในฐานความผิด "การประกอบธุรกิจนำเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต" ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว

ทั้งนี้ ในส่วนของความประพฤติและการปฏิบัติหน้าที่ของไกด์รายดังกล่าวที่ไม่เหมาะสม หากเข้าข่ายการกระทำผิดต่อระเบียบคณะกรรมการธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ ว่าด้วยมาตรฐานการปฏิบัติหน้าที่ของมัคคุเทศก์ กรมการท่องเที่ยวจะดำเนินการปรับเป็นพินัยและพักใช้ใบอนุญาตมัคคุเทศก์รายนี้ทันที

 

logoline