ข่าว

'พัชรวาท' ไม่หยุดสงกรานต์ เข้ากระทรวงฯ บัญชาการแก้ฝุ่นเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

โฆษก ทส. เผย 'พัชรวาท' ประชุมผู้ว่าฯเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน แก้ฝุ่น PM2.5 พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเต็มที่ เพื่อให้ ปชช.เที่ยวสงกรานต์ด้วยความสุข

นางสาวบุณณดา สุปิยพันธุ์ โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ฝ่ายการเมือง) เปิดเผยว่า พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางเข้ากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.)  ในวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมด้วย ร.อ.รชฏ พิสิษฐบรรณกร ผช.รมว.ทส และคณะที่ปรึกษาฯ ตรวจติดตามสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 และการดำเนินงานแก้ไขปัญหาฝุ่น PM2.5 ของจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ณ ศูนย์สื่อสาร การแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) ผ่านแอพพลิเคชั่น ZOOM โดยมีนายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เข้าร่วมประชุมและรายงานผลการดำเนินงานของจังหวัด และ น.ส.ปรีญาพร สุวรรณเกษ อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 จำนวนจุดความร้อน สภาพอุตุนิยมวิทยา และการคาดการณ์สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในระยะถัดไป 
 

จากนั้นจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้รายงานว่าสถานการณ์ฝุ่นละออง ณ วันนี้ดีขึ้น จำนวนจุดความร้อนและพื้นที่เผาไหม้ลดลง แต่มีข้อกังวลในส่วนของหมอกควันข้ามแดน โดยทั้ง 2 จังหวัดได้มีการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาลและรองนายกรัฐมนตรีฯ อย่างเข้มข้น และยกระดับการปฏิบัติการในระดับที่ 2 ตามมาตรการฉุกเฉินฯ ที่คณะกรรมการจัดการปัญหามลพิษทางอากาศเพื่อความยั่งยืนเห็นชอบ อาทิ การประกาศเขตพื้นที่ประสบสาธารณภัย อัคคีภัย ไฟป่า การบูรณาการอากาศยาน งบประมาณ บุคลากร จากกระทรวง จังหวัด ท้องถิ่น ในการป้องกันไฟป่า ประกาศ Work from Home เข้มงวดตรวจวัดควันดำ ตรวจเข้มโรงงานอุตสาหกรรม จัดทีมแพทย์ดูแล กลุ่มเปราะบางและกลุ่มเสี่ยง แจกจ่ายหน้ากากอนามัย พร้อมทั้งจัดทำห้องปลอดฝุ่นและพื้นที่ Safe Zone 

นางสาวบุณณดา สุปิยพันธุ์
 

โฆษกกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า วันนี้จำนวนจุดความร้อนใน 17 จังหวัดภาคเหนือ ลดลง แต่ยังไม่บรรลุตามเป้าหมาย หากสถานการณ์เป็นไปตามที่อธิบดีกรมควบคุมมลพิษรายงาน คาดว่า ยังเหลือช่วงเวลาอีกประมาณ 15-20 วัน จึงขอให้ทั้ง 2 จังหวัดตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุของจุดความร้อนที่ยังคงมีอยู่และเร่งแก้ไขปัญหา และขอให้ทุกหน่วยงานภายใต้การกำกับของผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งสองจังหวัดร่วมกันปฏิบัติหน้าที่แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอย่างเต็มกำลังต่อไป 

 

"พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.พัชรวาท ได้พูดให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นควันในภาคเหนือว่า ขอให้ทุกคนมีพลังใจทำงานในวันหยุด เพื่อให้พี่น้องประชาชนไม่มีอุปสรรคในการท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์และจะได้มีความสุข สนุกสนานกันในช่วงวันหยุดนี้" บุณณดา กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ