ข่าว

วันไร้เงา เปิดไทม์ไลน์ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ทั่วไทย ปี 2567 เริ่มวันแรก 4 เม.ย.

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดไทม์ไลน์ วันไร้เงา ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 77 จังหวัดของไทยปี 2567 เริ่มจากทางใต้สุด ที่ อ. เบตง จ. ยะลา ในวันที่ 4 เมษายน

วันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เมื่อเวลา 0.40 น.วันนี้ 2 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า ได้รับแจ้งจากงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กรสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงการอุดมศึกษา เปิดไทม์ไลน์ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก 77 จังหวัดของประเทศไทยปี 2567 ทั้ง 2 ครั้ง ครั้งแรกวันที่ 4 เมษายน 2567 เริ่มจากทางใต้สุด ณ อ. เบตง จ. ยะลา และ สิ้นสุดในวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ณ อ. แม่สาย จ. เชียงราย 

 

ในช่วงที่ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก จะดูเสมือน "ไร้เงา" จึงเรียกว่า วันไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุ จะตกอยู่ด้านใต้พอดี ทั้งนี้ อาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย 

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร. เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่ ในประเทศไทยเป็นครั้งแรกของปี เริ่มจากทางใต้สุดที่ อ. เบตง จ. ยะลา ในวันที่ 4 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 12:19 น. จากนั้นดวงอาทิตย์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับพื้นที่ต่าง ๆ ของไทย ไล่ลำดับขึ้นไปทางเหนือเรื่อย ๆ จนสิ้นสุดที่ อ. แม่สาย จ. เชียงราย ในวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 เวลาประมาณ 12:17 น. 

 

หากเราสังเกตวัตถุกลางแดดในช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรมาอยู่ในตำแหน่งตั้งฉากตามเวลาของแต่ละพื้นที่ จะเห็นวัตถุเสมือนไร้เงา เนื่องจากเงาของวัตถุจะตกอยู่ด้านใต้พอดี ทั้งนี้ แม้ว่าดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับพื้นโลกทำให้ได้รับพลังงานจากดวงอาทิตย์อย่างเต็มที่ แต่อุณหภูมิจะสูงที่สุดหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ปริมาณฝน เมฆ อิทธิพลจากมรสุม ความร้อนสะสม ฯลฯ ที่อาจส่งผลต่ออุณหภูมิ 

 

วันไร้เงา เปิดไทม์ไลน์ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ทั่วไทย ปี 2567 เริ่มวันแรก 4 เม.ย.

ดังนั้นจึงอาจไม่ใช่วันที่ร้อนที่สุดของปี เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนระหว่างแนวละติจูด 5-20 องศาเหนือ ส่งผลให้ในหนึ่งปี ดวงอาทิตย์จะเคลื่อนผ่านใกล้จุดเหนือศีรษะ หรือตั้งฉากกับพื้นที่ดังกล่าวถึง 2 ครั้ง คือ ครั้งที่ 1 ช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม และ ครั้งที่ 2 ช่วงเดือนกรกฎาคม-กันยายน 

 

ทั้งนี้วันและเวลาของการเกิดปรากฏการณ์ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของผู้สังเกตบนโลก ส่งผลให้แต่ละจังหวัดของประเทศไทยจะมีวันและเวลาการเกิดปรากฏการณ์ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" ที่แตกต่างกัน ดูข้อมูลการเกิดปรากฏการณ์ "ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก" ทั้ง 77 จังหวัด ในประเทศไทยได้ที่ เว็บไซต์ คลิก https://www.narit.or.th/index.php/news/4010

 

วันไร้เงา เปิดไทม์ไลน์ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ทั่วไทย ปี 2567 เริ่มวันแรก 4 เม.ย.

 

วันไร้เงา เปิดไทม์ไลน์ ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก ทั่วไทย ปี 2567 เริ่มวันแรก 4 เม.ย.

logoline